Phim "Ròm" là tác phẩm do Trần Thanh Huy đạo diễn, thực hiện trong suốt 8 năm với nhiều trắc trở mới có thể ra rạp phục vụ khán giả. Phim khai thác chủ đề về nạn đánh đề, vay nặng lãi của người lao động nghèo ở đô thị; cuộc sống của những đứa trẻ đường phố trong thế giới "cò đề". Mặc dù nhiều ý kiến khen chê về nội dung nhưn phim "Ròm" đã thành công khi khuấy động thị trường rạp Việt vốn ảm đạm sau đợt bùng dịch Covid-19 lần 2. Một lượng khán giả lớn vượt qua tâm lý e ngại dịch bệnh để đến rạp thưởng thức bộ phim với chủ đề xã hội, vốn được đánh giá khó xem, không thuộc dạng thương mại, giải trí thông thường.

Thành công của "Ròm" cũng là tín hiệu cho thấy hiệu quả của sự đoàn kết, chung tay góp sức vượt khó khăn giữa các đơn vị phát hành, nhà sản xuất. "Ròm" đã được phủ sóng ở khắp các cụm rạp cả nước với suất chiếu dày, khung giờ vàng, được đẩy mạnh quảng bá, tạo được hiệu ứng truyền thông.

Với doanh thu sẽ còn tăng thêm thời gian tới, "Ròm" tạo hiệu ứng tích cực, giúp các nhà sản xuất Việt mạnh dạn đưa phim ra rạp. Dự kiến ngày 23-10, phim Việt hóa "Tiệc trăng máu", do Nguyễn Quang Dũng đạo diễn, sẽ ra rạp. Nối tiếp "Tiệc trăng máu", phim kinh dị "Thang máy" do đạo diễn nước ngoài Peter Mourougaya thực hiện ra rạp ngày 30-10, nhân dịp Halloween 2020. Phim "Sài Gòn trong cơn mưa" của đạo diễn Lê Minh Hoàng cũng sẽ phục vụ khán giả vào đầu tháng 11. Phim "Chồng người ta" của đạo diễn Nguyễn Hữu Tiến sau khi dời lịch chiếu vì dịch Covid-19 cũng quyết định ra rạp vào ngày 4-12.

Bên cạnh các phim xếp hàng ra rạp, nhiều dự án phim mới cũng được phía nhà sản xuất công bố, như phim cổ trang, dã sử "Quỳnh hoa nhất dạ" do Lý Minh Thắng đạo diễn; phim siêu anh hùng "Vinaman" của Ngô Thanh Vân; phim huyền sử "Trưng Vương" của Trương Ngọc Ánh...

Tất cả góp phần tạo nên không khí sôi động cho thị trường điện ảnh Việt trong quý cuối năm 2020. 

Minh Khuê