Họa sĩ Đỗ Quang Em từ trần, thọ 79 tuổi - Ảnh 1.

Họa sĩ Đỗ Quang Em

Họa sĩ Đỗ Quang Em (sinh năm 1942) tại Ninh Thuận. Ông tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định năm 1965 và trở thành họa sĩ theo phong cách cực thực (hyperrealism). Năm 1966, ông tham gia thành lập Hội Họa sĩ trẻ tại Sài Gòn. Từ 1973 - 1974, ông tham gia giảng dạy hội họa tại Trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định.

Gia đình họa sĩ cho biết do tuổi cao sức yếu, ông đã trãi qua thời gian khá dài để điều trị chứng suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, sau quá trình điều trị và chăm sóc hết lòng của bác sĩ, ông đã thanh thản trong sự tiếc thương của gia đình, bạn bè thân hữu và giới họa sĩ cả nước.

Theo các nhà chuyên môn, tranh của họa sĩ Đỗ Quang Em thu hút sự quan tâm của giới sưu tập quốc tế bởi phòng cách điêu luyện, ông chuyên vẽ nhân vật phụ nữ qua hình tượng của vợ mình.

Họa sĩ Đỗ Quang Em từ trần, thọ 79 tuổi - Ảnh 2.

Họa sĩ Đỗ Quang Em luôn truyền năng lượng tích cực đến những sáng tác của thế hệ họa sĩ trẻ

Trong sự nghiệp sáng tác mỹ thuật, ông đã có nhiều cuộc triển lãm chung và cá nhân: Tranh sơn dầu và lụa của bốn họa sĩ tại TP HCM (1991), New Space của các họa sĩ Việt Nam và Singapo (1993), 36 Tác phẩm mới tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM (1994)…

Họa sĩ Đỗ Quang Em từ trần, thọ 79 tuổi - Ảnh 3.

Một trong những tác phẩm mỹ thuật ấn tượng của họa sĩ Đỗ Quang Em

Lúc sinh thời, họa sĩ Đỗ Quang Em thường tâm sự, do ông có người cha làm nghề kinh doanh tiệm nhiếp ảnh nên ngành nghệ thuật này có sức ảnh hưởng lớn đến phong cách hội họa của ông.

Hiện linh cữu họa sĩ Đỗ Quang Em đang được quàn tại nhà riêng (số 611/109 Điện Biên Phủ, Q.3, TP HCM). Lễ động quan lúc 13 giờ ngày 5-8-2021.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)