Họa sĩ Xèo Chu (14 tuổi, tên thật Phó Vạn An, sống ở TP HCM) vừa trở thành một trong những nghệ sĩ châu Á trẻ nhất tham gia thị trường giao dịch tranh điện tử NFT. Xèo Chu bộc lộ năng khiếu hội họa khi mới lên 4 tuổi. Năm 2019, khi mới 12 tuổi, Xèo Chu đã thu hút sự chú ý giới mỹ thuật quốc tế với triển lãm cá nhân đầu tiên tại Phòng trưng bày George Bergès ở New York. Những bức tranh trừu tượng đầy màu sắc của họa sĩ nhí này đã được đánh giá hơn 150.000 USD và được so sánh với các tác phẩm của nghệ sĩ người Mỹ nổi tiếng Jackson Pollock.

Họa sĩ nhí Xèo Chu đấu giá tranh được gần 23.000 USD - Ảnh 1.

Đến nay, Xèo Chu đã sở hữu hơn 200 tác phẩm, tổ chức nhiều đợt triển lãm trong và ngoài nước.

Ngày 6-8, Xèo Chu đã đưa tác phẩm đầu tiên của mình lên sàn NFT với bức tranh "Hoa mai may mắn". Ban đầu bức tranh "Hoa mai may mắn" được đưa ra với giá khởi điểm hơn 5.000 USD (quy đổi). Sau đó, bức tranh này được đấu lên hơn 10.000 USD. Cuối cùng, tác phẩm này được bán với giá gần 23.000 USD. Đây là bức tranh có giá cao nhất đến từ các nghệ sĩ Việt Nam xuất hiện trên sàn NFT.

Họa sĩ nhí Xèo Chu đấu giá tranh được gần 23.000 USD - Ảnh 2.

Giá bán ra cuối cùng của bức tranh Hoa Mai may mắn là 22.899 BUSD, tương đương với gần 23.000 USD

Sáng tác các tác phẩm nghệ thuật điện tử đang trở thành xu hướng phổ biến trong giới nghệ sĩ toàn cầu. Việt Nam cũng từng có 2 nghệ sĩ tham gia triển lãm tranh trên sàn Binance NFT là Phong Lương và Tú Na. Tú Na từng bán bức tranh có giá cao nhất hơn 5.000 USD, còn bức tranh có giá cao nhất của Phong Lương là 3.000 USD.

Trước đó, Xèo Chu tổ chức triển lãm tranh online mang tên Pandemic Paintings, diễn ra từ ngày 16 đến hết ngày 22-7, với 3 bộ tranh có chủ đề gồm hoa, ruộng bậc thang và biển.

Họa sĩ nhí Xèo Chu đấu giá tranh được gần 23.000 USD - Ảnh 3.

Triển lãm này là sự kết hợp giữa hội họa và công nghệ. Công ty robot hàng đầu thế giới OhmniLabs củaTS. Vũ Duy Thức từ Thung lũng Silicon, đã hỗ trợ robot để người yêu nghệ thuật ở Việt Nam và khắp nơi trên thế giới có thể thưởng lãm từ xa phòng tranh tại nhà của họa sĩ Xèo Chu

Trong 2 ngày 18 và 20-7, Xèo Chu đã bán đấu giá trực tuyến 8 bức tranh trên Facebook cá nhân.

Họa sĩ nhí Xèo Chu đấu giá tranh được gần 23.000 USD - Ảnh 4.

Bức tranh được bán đấu giá cao nhất là 320 triệu đồng. 7 bức tranh còn lại bán đấu giá được từ 82 triệu đồng/bức đến 230 triệu đồng/bức.

Họa sĩ nhí Xèo Chu đấu giá tranh được gần 23.000 USD - Ảnh 5.

Xèo Chu đã dùng 2,9 tỉ đồng từ tiền bán đấu giá 8 bức tranh và đóng góp của những người đấu giá tranh không thành công ủng hộ để mua trang thiết bị y tế tặng cho Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM dùng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Họa sĩ nhí Xèo Chu đấu giá tranh được gần 23.000 USD - Ảnh 6.

Sàn giao dịch NFT được hiểu như một loại tài sản ảo hình thành nên chuỗi mã định danh phiên bản số của tác phẩm nghệ thuật như một bức tranh, bài hát, bản nhạc… trên nền tảng công nghệ blockchain. NFT tạo ra một hệ sinh thái cho các tác giả và giới sưu tập đến gần nhau hơn và giao dịch dễ hơn

Quỳnh My