xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hồi sinh rạp phim lâu đời nhất Đà Nẵng

Bích Vân

(NLĐO) - Gắn bó với bao thế hệ của người Đà Nẵng, nằm ngay khu vực trung tâm thành phố, rạp chiếu phim Lê Độ - một rạp phim quốc doanh lâu đời nhất Đà Nẵngnay đã khoác lên mình diện mạo mới khang trang và không kém cạnh các rạp tư nhân khác.

Nằm ngay khu vực trung tâm ở mặt tiền đường Trần Phú, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, rạp phim Lê Độ có lịch sử lâu đời, là rạp phim quốc doanh duy nhất ra đời từ trước 1975.

Trải qua bao thăng trầm của điện ảnh và chiếu bóng, rạp Lê Độ dần cũ kỹ, xuống cấp theo thời gian. Năm 2018, Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng đã tham mưu cho UBND TP kế hoạch nâng cấp rạp Lê Độ với mục đích hồi sinh, giữ lại một "lịch sử" mang tính biểu tượng của điện ảnh thành phố.

 Hồi sinh rạp phim lâu đời nhất Đà Nẵng - Ảnh 1.

Rạp Lê Độ sau nâng cấp không thua kém các rạp tư nhân khác

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cho rằng, rạp Lê Độ là một trong những thiết chế văn hoá duy nhất còn lại từ các thập niên trước. Qua nhiều năm sử dụng, công trình đã xuống cấp, hư hỏng, hệ thống trang thiết bị của rạp đã quá lạc hậu ảnh hưởng đến hoạt động của rạp. Vì vậy, việc đầu tư cải tạo, nâng cấp Rạp Lê Độ là rất cần thiết nhằm đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất để rạp tiếp tục hoạt động phù hợp với sự phát triển của ngành điện ảnh, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố. Chính vì thế, đến 7-2018, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã phê duyệt chủ trương nâng cấp rạp này với kinh phí đầu tư gần 5 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách. Sau gần 1 năm thi công, đến cuối 2019, rạp Lê Độ được bàn giao và đưa vào sử dụng.

 Hồi sinh rạp phim lâu đời nhất Đà Nẵng - Ảnh 2.

Rạp Lê Độ nằm ở trung tâm TP Đà Nẵng, mặt tiền đường Trần Phú

Ông Lê Quốc Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh (đơn vị quản lý rạp Lê Độ) - trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao TP Đà Nẵng cho biết, rạp Lê Độ được xây mới trên diện tích 523m2 gồm 3 tầng, tầng 1 là khu vực sảnh chờ (quầy bán vé và nước uống), tầng 2 có 2 phòng chiếu và tầng 3 có 1 phòng chiếu. Hiện tại, rạp Lê Độ mới đưa vào phục vụ phòng chiếu số 1 với 130 ghế, có hệ thống âm thanh, màn hình hiện đại. Trong giai đoạn 2, hai phòng chiếu còn lại sẽ được đầu tư ghế, âm thanh, màn hình.

Đại diện Trung tâm Văn hóa Điện ảnh TP Đà Nẵng cho hay, trước khi được tu sửa lại, rạp Lê Độ chủ yếu có nhiệm vụ phục vụ chính trị, chiếu các tuần phim ngoại giao hay phục vụ chiếu phim ở các xã vùng ven của TP Đà Nẵng. Trước sự xuống cấp của rạp, nhiều ý kiến cũng cho rằng nên xã hội hóa hoặc "xóa sổ" rạp phim, tuy nhiên, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao TP Đà Nẵng đã quyết tâm giữ lại rạp Lê Độ. Từ khi được nâng cấp, rạp Lê Độ khoác lên mình diện mạo mới không thua kém các rạp chiếu phim tư nhân nào với các trang thiết bị, màn hình chiếu hiện đại.

 Hồi sinh rạp phim lâu đời nhất Đà Nẵng - Ảnh 3.

Trang thiết bị bên trong được đầu tư mới hiện đại

Trước Tết Canh Tý, rạp phim cũng có các suất chiếu phim "Mắt biếc" thu hút đông đảo giới trẻ đến với rạp. Trung tâm Văn hóa Điện ảnh TP Đà Nẵng cũng cho biết, giá vé của rạp cũng rất cạnh tranh, mỗi suất chiếu trung bình chỉ có giá 50 ngàn đồng/1 vé.

Nói về những dự định của rạp trong năm 2020, ông Lê Quốc Khánh cho hay sắp tới trung tâm sẽ  phối hợp với các công ty cổ phần phim để có thể chiếu những bộ phim mới nhất đồng thời điều chỉnh giá vé tùy theo phim thay cho mức giá cố định. Ông Khánh hy vọng với việc đầu tư trang thiết bị hiện đại cùng với giá vé cạnh tranh sẽ tạp điều kiện thuận lợi để rạp vừa làm những nhiệm vụ chính trị sẵn có vừa thu hút khán giả đồng thời mở rộng sự tiếp cận của người dân với các thể loại điện ảnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo