Cuốn sách tựa như người bạn tinh thần với những sẻ chia ân cần, những tâm tình chân thành và bao nhiêu kinh nghiệm quý giá không chỉ hướng đến những người mẹ mà còn dành cho các thành viên trong gia đình.

"Hôm nay mẹ có vui không?" là câu chuyện đầy ắp chi tiết chân thật và đong đầy cảm xúc của tác giả Trần Vân Anh về một hành trình "mẹ tự chữa lành - con vượt khiếm khuyết". Tác giả cũng là một chuyên gia truyền thông với gần 20 năm kinh nghiệm với những thành tựu ấn tượng trong nghề nghiệp. Chị Vân Anh còn có một thiên chức khác, vô cùng quan trọng với cuộc đời chị cũng như nhiều phụ nữ khác: làm mẹ.

Hôm nay mẹ có vui không: Hạnh phúc thật gần - Ảnh 1.

Bìa cuốn sách “Hôm nay mẹ có vui không?

Những trang viết "Hôm nay mẹ có vui không?" chất chứa bao nỗi niềm của tác giả - cũng là một người mẹ, khi nhìn lại, suy ngẫm và trải lòng qua con chữ khiến người đọc sẽ đồng cảm khi bắt gặp đâu đó hình ảnh chính mình. Xã hội càng phát triển, bên cạnh những tiện nghi và lợi ích của công nghệ, những đổi mới tư duy thì cũng thật sự ẩn chứa nhiều thử thách. Người phụ nữ trong bối cảnh mới đối diện thách thức bên ngoài lẫn chiến đấu với áp lực bên trong.

Lần giở từng trang sách, người đọc có dịp vui buồn theo từng chặng đời, với những bước ngoặt của tác giả. Đó là hành trình làm mẹ, cũng là hành trình của người phụ nữ hiện đại, có sai lầm rồi trưởng thành, dốc cả trái tim cho con, cho gia đình và sống vì cả chính bản thân mình. Cuốn sách tái hiện con đường tác giả thoát khỏi trầm cảm, tìm lại niềm vui, sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn, giải phóng bản thân khỏi những gánh nặng của vai trò làm mẹ và đồng hành cùng con vượt qua những khiếm khuyết không mong muốn.

Tác giả từng có những hồi ức màu xám khi trải qua những ngày ấu thơ thiếu vắng hạnh phúc. Cũng lần theo dòng thời gian, tác giả đưa bạn đọc đi qua những năm tháng tuổi trẻ nhiều chông chênh, có những khoảnh khắc va vấp cho đến lúc nhận sai, tự chữa lành cảm xúc trong chính mình. Tiếp đó là hành trình nuôi dạy hai cậu con trai Tôm và Gấu. Với chị Trần Vân Anh, chẳng có công thức nào hoàn hảo và cũng không thể mãi giáo điều áp đặt theo kiểu mẹ dạy - con nghe, mà mẹ cùng con trưởng thành và cả gia đình cùng trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Sách có bố cục rõ ràng, dễ theo dõi, gồm 4 phần: Phần 1: Mẹ bất ổn, con dễ bất hảo; phần 2: Mẹ bình yên, con hạnh phúc; phần 3: Cùng con vượt khiếm khuyết và phần 4: Khi mẹ "lười" dạy hai con trai.

Dù đề cập các căn bệnh như trầm cảm, tự kỷ nhưng "Hôm nay mẹ có vui không?" không mang đến cảm giác nặng nề, u uất cho người đọc. Những mẩu chuyện thường ngày, những gạch đầu dòng đúc kết súc tích, những đoạn hội thoại mẹ - con được đóng khung xinh xinh... càng khiến cuốn sách trở nên gần gũi, dễ đọc, dễ cảm.

Thông điệp tích cực về lòng yêu thương ấm áp, cách sống trọn vẹn và can đảm được truyền tải qua cuốn sách sẽ tiếp thêm động lực cho nhiều người, kể cả những ai chưa làm mẹ. Đây xứng đáng là ấn phẩm lý tưởng nên có mặt trong những tủ sách gia đình, để mỗi thành viên tự chiêm nghiệm và càng hiểu, càng trân trọng thêm mái ấm của chính mình.

Hồ Xuân Huy