Luật kiểm duyệt phim sửa đổi năm 2021 được các nhà lập pháp Hồng Kông (Trung Quốc) thông qua đưa lệnh cấm nhằm vào nội dung được xem là "tán thành, ủng hộ, tôn vinh, khuyến khích và kích động các hoạt động có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia".

Luật trao quyền cho Tổng thư ký chính quyền Hồng Kông (Trung Quốc) thu hồi giấy phép làm phim công ty, cá nhân bị phát hiện sản xuất phim có nội dung "trái với lợi ích an ninh quốc gia". Hình phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật trên gồm 3 năm tù và tiền phạt lên đến 1 triệu đô la Hồng Kông (128.400 USD).

Hồng Kông cấm phim được cho là đe dọa an ninh quốc gia - Ảnh 1.

Luật kiểm duyệt được thông qua khiến người trong giới lo ngại

Hồng Kông cấm phim được cho là đe dọa an ninh quốc gia - Ảnh 2.

Hình phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật gồm 3 năm tù và tiền phạt lên đến 1 triệu đô la Hồng Kông

"Mục tiêu dự luật này rất rõ ràng, là cải thiện hệ thống kiểm duyệt phim, ngăn chặn bất kỳ hành vi nào gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia" - Người đứng đầu Thương mại và Phát triển Kinh tế Hồng Kông, ông Edward Yau nhận định.

Tuy nhiên, các nhà phê bình phim, những người trong giới lại lo lắng dự luật này làm giảm khả năng sáng tạo trong ngành công nghiệp điện ảnh của họ. "Việc thêm các điều khoản an ninh quốc gia vào dự luật là sự kiểm duyệt về mặt chính trị rất rõ ràng. Thật nặng tay! Ngành công nghiệp điện ảnh sẽ cần thời gian để thích nghi" - phó giáo sư Kenny Ng thuộc Viện điện ảnh của Đại học Baptist Hồng Kông nói với Reuters.

"Nó sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng tự kiểm duyệt và gây sợ hãi cho các nhà làm phim" - nhà làm phim Kiwi Chow cho biết.

Minh Khuê (Theo Reuters, SCMP)