xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Huy động sức sáng tạo cho kịch bản điện ảnh

Yến Anh

Điện ảnh Việt đang thiếu trầm trọng kịch bản phim truyện hay, độc đáo. Cuộc thi lần này được tổ chức với mong muốn tìm kiếm, tuyển chọn các kịch bản phim truyện có giá trị về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, qua đó tạo nguồn kịch bản cho điện ảnh

Đại hội toàn quốc Hội Điện ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX (2020-2025) - tổ chức từ ngày 19 đến 21-9 tại Hà Nội với sự tham dự của 490 đại biểu từ 39 chi hội điện ảnh - được xem là sự kiện lớn của ngành điện ảnh diễn ra 5 năm/lần. Giải phóng sức sáng tạo và đề cao vai trò sáng tạo của nghệ sĩ đối với tác phẩm điện ảnh có giá trị là mục tiêu hướng đến của những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh.

Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng vừa tổ chức lễ phát động cuộc thi sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh 2020. Theo Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành, điện ảnh Việt đang thiếu trầm trọng kịch bản phim truyện hay, độc đáo. Gần đây, một số đơn vị sản xuất thậm chí phải đi lấy cốt truyện, kịch bản phim của nước ngoài rồi Việt hóa thành kịch bản phim của Việt Nam. Đây thực sự là vấn đề đáng ngại.

Cuộc thi lần này được tổ chức với mong muốn tìm kiếm, tuyển chọn các kịch bản phim truyện có giá trị về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, qua đó tạo nguồn kịch bản cho kế hoạch sản xuất phim truyện phục vụ nhiệm vụ chính trị và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong giai đoạn 2021-2025 và cho các đơn vị, dự án sản xuất phim truyện có thêm sự lựa chọn.

Các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, không giới hạn về độ tuổi, nghề nghiệp đều có quyền gửi tác phẩm tham gia cuộc thi.

Kịch bản tham dự có nội dung tư tưởng hướng đến các giá trị nhân văn, hướng thiện, bản sắc văn hóa Việt; khái quát được những vấn đề của xã hội đương đại; có những phát hiện độc đáo về cuộc sống và con người; có nội dung hấp dẫn, cách thể hiện đặc sắc, sáng tạo, đồng thời bảo đảm độ dài sản xuất phim từ 90 đến 120 phút.

Theo ban tổ chức, cuộc thi lần này có chủ đề nội dung rộng và mở. Ngoài các nội dung lâu nay phim nhà nước chú trọng đặt hàng như đề tài về lịch sử, chiến tranh cách mạng, văn hóa dân tộc và thiếu nhi…, các đề tài về những vấn đề của cuộc sống đương đại, văn hóa, con người Việt Nam trong thời đại mới được chào đón và mong muốn các tác giả khai thác tham dự.

Cục trưởng Vi Kiến Thành cũng cho biết với cuộc thi lần này, những kịch bản được giải nhất, nhì sẽ ưu tiên đưa vào sản xuất theo đặt hàng của nhà nước. Còn đối với những kịch bản đoạt giải khác, cục sẽ vận động các đơn vị tư nhân sản xuất.

Cục Điện ảnh dự kiến sẽ tổ chức cuộc thi sáng tác kịch bản phim truyện định kỳ 2 năm/lần. Cục khuyến khích các cơ quan, tổ chức nghề nghiệp, các nhà sản xuất tổ chức các cuộc vận động sáng tác kịch bản điện ảnh theo nhiều chủ đề khác nhau, nhằm tạo nguồn vốn phong phú cho phim Việt. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo