Sau một tháng diễn ra, vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020 sẽ kết thúc vào 0 giờ ngày 7-1, ban kiểm phiếu sẽ bắt tay vào công việc kiểm phiếu tuần cuối của vòng bầu chọn để sớm có kết quả tổng hợp trình Ban Tổ chức.

Luôn chứa đựng yếu tố bất ngờ

Nếu kết quả kiểm phiếu sơ bộ các tuần trước cho thấy vị trí tạm dẫn đầu các hạng mục ở tuần thứ hai không thay đổi sau tuần thứ ba thì không có nghĩa kết quả này vẫn giữ nguyên sau tuần thứ tư. Như kết quả công bố hằng tuần sau 3 tuần đầu bầu chọn, ca sĩ Jack liên tục tạm dẫn đầu hạng mục Nam ca sĩ. Nhưng điều đó chưa thể nói được gì vì thường ở tuần thứ tư, sẽ có những bứt phá ngoạn mục của những cái tên còn lại (Hoài Lâm, Noo Phước Thịnh, Soobin Hoàng Sơn, Erik); do fan (người hâm mộ) trung thành với các nghệ sĩ ứng viên còn lại này dùng chiêu "đánh úp", trong khi fan của nghệ sĩ tạm dẫn đầu chủ quan nghệ sĩ của mình đang ở thế thắng.

Tương tự, các vị trí dẫn đầu sau tuần thứ hai và thứ ba như Vũ Cát Tường (hạng mục Nữ ca sĩ), Phương Anh (Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca), DaLAB (Nhóm, ban nhạc), Võ Minh Lâm (Nam diễn viên sân khấu), Tú Sương (Nữ diễn viên sân khấu), Lâm Vỹ Dạ (Diễn viên hài), Văn Phượng (Nữ diễn viên phim), Nhan Phúc Vinh (Nam diễn viên phim), Trấn Thành (Người dẫn chương trình)... cũng ẩn chứa nguy cơ bị lật ngôi ở chặng về đích.

Đây là điều bí ẩn. Thực tế kết quả Giải Mai Vàng nhiều năm qua đã chứng minh yếu tố bất ngờ này. Có lẽ vì vậy, Giải Mai Vàng luôn tạo nên sức hấp dẫn đến giờ chót.

Lễ trao giải và công bố chủ nhân tượng Mai Vàng của 13 hạng mục thuộc Giải Mai Vàng 2020 sẽ diễn ra tại Nhà hát Thành phố (TP HCM) vào tối 14-1, được truyền hình trực tiếp trên VTV9 - Đài Truyền hình Việt Nam và trên TV NLĐO.

Mười tượng vàng cho nghệ sĩ đoạt giải của 10 hạng mục sẽ được lần lượt công bố và trao trong đêm này. Ba giải thuộc các hạng mục tác phẩm (bộ phim, vở diễn sân khấu, chương trình truyền hình) sẽ được Ban Tổ chức công bố trước như thường niên, vào ngày 12-1. Các tác phẩm, chương trình tạm dẫn đầu sau 3 tuần bầu chọn có "Áo cưới trước cổng chùa" (Vở diễn sân khấu), "Ròm" (Bộ phim), "Ký ức vui vẻ" (Chương trình truyền hình).

Nếu không có sự bứt phá lượng phiếu bầu chọn của hạng mục nào trong số này ở tuần về đích thì kết quả xem như được ấn định. Dù đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 kéo dài suốt năm qua nhưng Ban Tổ chức Giải Mai Vàng lần thứ 26- 2020 vẫn nỗ lực hết sức để có được lễ trao Giải Mai Vàng với đầy đủ ý nghĩa tôn vinh cống hiến của giới văn nghệ sĩ trong năm, một chương trình biểu diễn nghệ thuật đã trở thành sinh hoạt văn hóa thường niên đối với công chúng TP HCM và cả nước.

Kết quả Giải Mai Vàng luôn bất ngờ - Ảnh 1.

Nhành Mai Vàng kim hoàn do PNJ tặng Ban Tổ chức Giải Mai Vàng nhân kỷ niệm 25 năm Giải Mai Vàng, sẽ được tiến hành chuyển giao quyền lưu giữ trong lễ trao Giải Mai Vàng 2020 để gây quỹ chăm lo cho nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: TẤN THẠNH)

Nhiều nội dung ý nghĩa

Ngoài những nội dung thường thấy trong định dạng lễ trao Giải Mai Vàng thường niên, chương trình năm nay có thêm nhiều nội dung ý nghĩa xuất hiện trên sân khấu như "Mai Vàng nhân ái" và cuộc chuyển giao quyền lưu giữ nhành Mai Vàng kim hoàn gây quỹ chăm lo cho nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn; tôn vinh nghệ sĩ làm thiện nguyện nổi bật trong năm; các tiết mục trình diễn cũng được dàn dựng ca ngợi tinh thần yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo thông qua chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"; tinh thần tương thân tương ái vượt qua đại dịch và bão lũ…

Sau lễ trao Giải Mai Vàng 2020, Gala "Mai Vàng - Tết yêu thương" sẽ diễn ra vào đêm 28-1 (19 tháng chạp năm Canh Tý), tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP HCM. Chương trình này là đêm biểu diễn phục vụ và giao lưu của nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng 2020 cùng nghệ sĩ khách mời với công nhân, người lao động; trao tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết.

Giải thưởng dành cho bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn gồm 23 giải với tổng số tiền 40 triệu đồng sẽ sớm được xác định sau khi kết quả Giải Mai Vàng 2020 được Tổng Biên tập Báo Người Lao Động quyết định công nhận. Theo thể lệ, bạn đọc có số phiếu bầu chọn hợp lệ dự đoán đúng một nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình đoạt giải và dự đoán gần đúng nhất tổng số phiếu bầu chọn hợp lệ sẽ được xét trúng các giải: nhất, nhì, ba và 20 giải khuyến khích.

Ban Tổ chức sẽ thông báo đến từng bạn đọc trúng giải theo số điện thoại ghi trong phiếu bầu để tiến hành các thủ tục trao giải ngay sau đêm lễ trao Giải Mai Vàng 2020 diễn ra.


NHÀ TÀI TRỢ ĐỘC QUYỀN

Kết quả Giải Mai Vàng luôn bất ngờ - Ảnh 3.
BAN TỔ CHỨC