xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Mai Vàng nhân ái" gắn kết và lan tỏa yêu thương

Thanh Hiệp

Qua mỗi chuyến đi trong năm 2020, chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã gieo thêm niềm tin yêu để mỗi văn nghệ sĩ đang còn sức khỏe, đang cống hiến cho nghệ thuật sẽ cùng chung sức với hoạt động ý nghĩa này

Được giới văn nghệ sĩ đánh giá là chương trình ý nghĩa, gắn kết cộng đồng và tạo sự lan tỏa lớn trong đời sống xã hội, "Mai Vàng nhân ái" đã đến thăm, hỗ trợ nhiều văn nghệ sĩ đang bệnh tật, có hoàn cảnh khó khăn trong năm 2020. Việc làm này cũng nhằm chung tay vun đắp Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động sắp bước qua tuổi 26.

Ra đời kịp thời

Dịch Covid-19 bùng phát khiến giới văn nghệ sĩ gặp không ít khó khăn. Nhân kỷ niệm chặng đường 25 năm Giải Mai Vàng, Báo Người Lao Động và Ban Tổ chức Giải Mai Vàng khởi động chương trình "Mai Vàng nhân ái" từ tháng 1-2020 nhằm cùng bạn đọc, văn nghệ sĩ và nhà hảo tâm đồng hành trong việc chăm lo đời sống cho những nghệ sĩ có gia cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật, cần giúp đỡ. Ngân hàng TMCP Nam Á là đơn vị đầu tiên hỗ trợ chương trình với số tiền 1 tỉ đồng.

Vào cuối tháng 1-2020, chương trình "Mai Vàng nhân ái" giúp đỡ văn nghệ sĩ bệnh tật, khó khăn trong cuộc sống đã được khởi động. Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã đến thăm NSND - đạo diễn Huỳnh Nga đang được điều trị tại bệnh viện và các nghệ sĩ lão thành tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM.

Mai Vàng nhân ái gắn kết và lan tỏa yêu thương - Ảnh 1.

Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM và Báo Người Lao Động thăm, tặng quà nghệ sĩ Văn Dần Ảnh: TẤN THẠNH

"Đây là chương trình ra đời kịp thời và thấu hiểu được nỗi lòng của văn nghệ sĩ trước những khó khăn của đời sống. Chúng tôi đồng hành với Báo Người Lao Động để cùng hành động thiết thực và ý nghĩa, góp phần nâng cao nét đẹp của tình nghệ sĩ trong cộng đồng. Qua đó, cảm nhận rất rõ những câu chuyện đầy tính nhân văn của các nghệ sĩ tuổi đã về chiều, sống trong bệnh tật, khó khăn nhưng vẫn hào sảng trong việc trao truyền kinh nghiệm cho thế hệ trẻ. Chính sự lan tỏa này nhắc chúng ta - trong đó có văn nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng từ sự bình chọn của công chúng - phải biết trân trọng những gì đang có và sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng" - ông Trần Ngọc Tâm, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á, tâm sự.

Nhiều nghệ sĩ của các lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, ca nhạc, múa, xiếc, ảo thuật...tại TP HCM đã nhận được sự hỗ trợ của chương trình. Ngoài ra, chương trình còn nhân rộng điểm đến thủ đô Hà Nội, TP Cần Thơ và nhiều tỉnh, thành trên cả nước: Bạc Liêu, Bến Tre, Long An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng… 

NSND Kim Cương bày tỏ: "Thật cảm kích và xúc động trước những hình ảnh đẹp đẽ của chương trình "Mai Vàng nhân ái". Sự ra đời kịp thời này chứng minh thêm một điều đáng quý, từ giải thưởng tiền thân mang tên Giải Bình chọn văn nghệ sĩ được yêu thích nhất (1991-1994), Giải Mai Vàng qua chặng đường 26 năm nay đã là giải thưởng uy tín ở lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thực hiện trọng trách như một cầu nối giữa nghệ sĩ với công chúng".

Ý nghĩa lớn lao

Một trong những khoảnh khắc khó quên của chương trình chính là chuyến đi về TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp thăm nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo. Đến nhà nhạc sư, đoàn được biết trước đó một ngày, các học trò của ông vừa tổ chức lễ mừng thọ 103 tuổi cho vị nhạc sư có nhiều cống hiến cho sự nghiệp âm nhạc dân tộc. Ông đã đàn kìm bản "Dạ cổ hoài lang" tặng chương trình "Mai Vàng nhân ái". Trong khi đó, NSND Đinh Bằng Phi nhớ ngay đến Giải Mai Vàng khi nhận số tiền hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái". Ông nói số tiền mỗi nghệ sĩ được nhận không lớn nhưng hết sức ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Báo Người Lao Động và đơn vị đồng hành trong việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ văn nghệ sĩ.

Nghệ sĩ hài Vũ Đức và NSND Thảo Vân cũng không khỏi xúc động vì nhận được sự quan tâm của chương trình trong chuyến đi về Bến Tre. NSND Thảo Vân nói: "Mai Vàng nhân ái" đã tạo thêm niềm tin yêu của văn nghệ sĩ, những người đã mang những sáng tạo nghệ thuật và giá trị tinh thần phục vụ đời sống xã hội nay tuổi về chiều gặp khó khăn có được sự quan tâm thiết thực này. Chúng tôi nguyện còn sức thì còn cống hiến, không còn được đứng trên sân khấu thì làm công tác truyền nghề". Bà đã hát tặng chương trình "Mai Vàng nhân ái" một lớp trích đoạn trong vở "Giọt máu oan cừu" tại Nhà Tưởng niệm nữ tướng Nguyễn Thị Định (tỉnh Bến Tre) trong niềm xúc động.

Qua mỗi chuyến đi trong năm 2020, chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã gieo thêm niềm tin yêu, để mỗi văn nghệ sĩ đang còn sức khỏe, đang cống hiến cho nghệ thuật sẽ cùng chung sức với hoạt động ý nghĩa này, mang lại những thương yêu cho cộng đồng đúng như thông điệp của "Mai Vàng nhân ái" là gắn kết cộng đồng và tạo sự lan tỏa yêu thương. Để từ đây, giới trẻ có động lực sáng tạo mới mẻ, hiệu quả cho hoạt động văn hóa nghệ thuật mang tính nhân văn sâu sắc. 

Nhiều văn nghệ sĩ được hỗ trợ

Hầu hết văn nghệ sĩ được chương trình "Mai Vàng nhân ái" đến thăm và trao tiền hỗ trợ đều là những người nổi tiếng như: nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, nhạc sĩ Mặc Thế Nhân, nhạc sĩ Tiến Luân, nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm, nhà văn - nghệ sĩ Mạc Can, họa sĩ - NSƯT Lê Trường Tiếu, biên kịch Lê Khanh và các diễn viên, nghệ sĩ Kim Giác, Kim Huyền, Điền Phong, Hoàng Lan, Chấn Đạt, Hữu Thành, Nam Hùng, Hùng Minh, Thanh Tú, Hồng Sáp, Bo Bo Hoàng, Tùng Lâm, Thanh Thế, Phan Văn Sáng, Mai Thành, Mai Trần, Tòng Sơn, Kiều Mỹ Dung, Phương Tùng, Thạch Sỹ Long, Kiều Phượng Loan, Diễm Kiều...

Ngoài đơn vị đồng hành là Ngân hàng Nam Á, tại lễ trao Giải Mai Vàng 2019, Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận - PNJ đã tặng Giải Mai Vàng biểu tượng nhành Mai Vàng chế tác bằng hợp kim quý mạ vàng, giá trị hơn 150 triệu đồng nhân Giải Mai Vàng kỷ niệm 25 năm. Biểu tượng này dự kiến sẽ được chuyển nhượng gây quỹ cho "Mai Vàng nhân ái" trong lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo