Sau một tháng diễn ra vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2020, kết quả kiểm phiếu đã gọi tên chủ nhân tượng Mai Vàng của 13 hạng mục thuộc Giải Mai Vàng lần thứ 26. Ban tổ chức công bố trước kết quả của 3 hạng mục: Vở diễn sân khấu, Bộ phim và Chương trình truyền hình (MC).

Kết quả Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020: Nhiều bất ngờ! - Ảnh 1.

Cảnh trong vở diễn “Áo cưới trước cổng chùa”. Ảnh: THANH HIỆP

Xứng đáng

Vở "Áo cưới trước cổng chùa" (kịch bản: Kiên Giang - Hà Huy Hà; đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu; Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang) đã vượt qua các ứng viên còn lại trong hạng mục Vở diễn sân khấu ("Lôi Vũ", "Bàn tay của trời", "Mưu bà Tú") để giành được tượng Mai Vàng Vở diễn sân khấu được yêu thích nhất. Khi bước vào vòng bầu chọn tranh giải, "Áo cưới trước cổng chùa" nhận được không ít lời khen ngợi của giới chuyên môn về thủ pháp dàn dựng của đạo diễn để làm mới một tác phẩm cải lương kinh điển, đã được dàn dựng rất nhiều trên các sân khấu cải lương và ăn sâu trong tâm trí khán giả mộ điệu.

Kết quả Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020: Nhiều bất ngờ! - Ảnh 2.

Cảnh trong phim “Ròm” (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Bộ phim điện ảnh "Ròm" vẫn khẳng định vị trí của phim điện ảnh trong lòng khán giả - bạn đọc Báo Người Lao động ngay từ vòng đề cử đến vòng bầu chọn, liên tục dẫn đầu kết quả 4 tuần bầu chọn liên tiếp, nghiễm nhiên giành được tượng Mai Vàng Bộ phim được yêu thích nhất, bỏ xa sau mình những ứng viên xứng đáng khác tranh giải trong cùng hạng mục: "Hoa hồng trên ngực trái", "Đôi mắt âm dương", "Tình yêu và tham vọng", "Muôn kiểu làm dâu". Giới chuyên môn đánh giá "Ròm" cho thấy không chỉ nỗ lực phi thường của đạo diễn Trần Thanh Huy, vượt lên nghịch cảnh để hoàn thành bộ phim và đưa đến với công chúng mà đó còn là những thước phim mẫu mực về mặt kỹ thuật khi được thực hiện chỉn chu, kết hợp nhịp nhàng trong từng khung hình với góc máy lạ cùng âm thanh, ánh sáng, nhịp phim được điều tiết, khai triển hài hòa.

Bất ngờ nhất có lẽ là chương trình "Siêu trí tuệ Việt Nam" (Công ty CP Vie Channel liên kết với Đài Truyền hình TP HCM sản xuất). Không giành vị trí dẫn đầu ở các tuần của vòng bầu chọn nhưng chung cuộc, "Siêu trí tuệ Việt Nam" lại dẫn đầu với số phiếu cao, vượt qua những ứng viên từng thay nhau tạm dẫn đầu trước đó ("Ký ức vui vẻ" và "Rap Việt"), để giành được tượng Mai Vàng Chương trình truyền hình yêu thích nhất.

Kết quả Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020: Nhiều bất ngờ! - Ảnh 3.

Chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam” (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Bứt phá ngoạn mục

Ngoài 3 hạng mục thuộc về tác phẩm đã được công bố trên, kết quả của 10 hạng mục còn lại sẽ lần lượt được xướng tên trong lễ trao giải.

Sẽ có nhiều bất ngờ nhưng không bất thường vì những cái tên được xướng lên đều xứng đáng, những công sức sáng tạo mà họ đã nỗ lực trong năm qua được bù đắp. Jack hay Hoài Lâm hay Noo Phước Thịnh, Soobin Hoàng Sơn, Erik; Vũ Cát Tường hay Mỹ Tâm hay Hoàng Thùy Linh giành được tượng Mai Vàng 2020 của hạng mục Nam và Nữ ca sĩ vẫn đang trong vòng bí mật nhưng thực tế cho thấy nghệ sĩ nào có những nỗ lực vượt trội là được công chúng ghi nhận, ủng hộ cao, thông qua lá phiếu bầu. Kể cả hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca cũng không nằm ngoài tính quy luật này.

Riêng hạng mục Nhóm (ban) nhạc, Ban Tổ chức và Hội đồng Nghệ thuật rất tiếc khi phải trao cho 1 trong 3, vì cả 3 nhóm (DaLAB, Chillies band và Ngọt band) đều xứng đáng như nhau. Nhưng rất tiếc, giải thưởng cho hạng mục này chỉ có một. Ở lĩnh vực sân khấu, hạng mục Nam diễn viên sân khấu và Nữ diễn viên sân khấu không có cuộc bứt phá hay lội ngược dòng trong chặng cuối. Nhưng ở hạng mục Diễn viên hài đã có cuộc soán ngôi bất ngờ, ngay ban kiểm phiếu cũng tỏ ra ngạc nhiên bởi cuộc bứt phá ngoạn mục này.

Ở các hạng mục thuộc lĩnh vực điện ảnh - truyền hình cũng có một vài kết quả sẽ gây bất ngờ. "Thương hiệu" mạnh chưa hẳn chiếm được tình cảm số đông công chúng - độc giả Báo Người Lao Động. Điều này thường gây nên tranh cãi ít nhiều trong fan (người hâm mộ) của các nghệ sĩ cùng tranh giải sau mỗi mùa Giải Mai Vàng kết thúc nhưng rồi ai nấy phải thừa nhận, bởi họ xứng đáng. 

3 Giải Mai Vàng đầu tiên

Vở diễn sân khấu: "Áo cưới trước cổng chùa" (đạo diễn: Trần Ngọc Giàu, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang), Bộ phim: "Ròm" (đạo diễn: Trần Thanh Huy), Chương trình truyền hình: "Siêu trí tuệ Việt Nam" (HTV2).

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020, diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 14-1, tại Nhà hát TP, được truyền hình trực tiếp trên VTV9 - Đài Truyền hình Việt Nam và trên NLĐO.


TÀI TRỢ ĐỘC QUYỀN

Kết quả Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020: Nhiều bất ngờ! - Ảnh 6.
BAN TỔ CHỨC