Khởi động chương trình Giới thiệu dòng nhạc mang âm hưởng dân ca - Ảnh 1.

Từ trái sang: Ca sĩ Bích Phượng, Hạ Châu, Bích Thủy và Tâm Tâm trong chương trình giao lưu - giới thiệu "Âm nhạc mang âm hưởng dân ca"

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Tấn Tài chia sẻ, Trường PTTH Thủ Thiêm rất phấn khởi khi được chọn là nơi khởi động của hoạt động ý nghĩa này. "Chương trình tạo sự lan tỏa rất lớn trong học đường khi các nghệ sĩ, nghệ nhân của CLB Sân khấu Lạc Long Quân và Đoàn văn nghệ "Tình ca Bắc Sơn" đã mang đến nhiều tiết mục âm nhạc dân tộc, nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ và sân khấu cải lương để phục vụ các em học sinh, qua đó nêu cao tinh thần cùng giữ gìn văn hóa nghệ thuật dân tộc" – thầy Nguyễn Tấn Tài nói.

Khởi động chương trình Giới thiệu dòng nhạc mang âm hưởng dân ca - Ảnh 2.

Ca sĩ Bình Chinh và NSƯT Tâm Tâm với ca khúc "Bông bí vàng"

Hoạt động này được sư hỗ trợ của Sở Văn hoá - Thể thao TP HCM, giúp CLB Sân khấu Lạc Long Quân phát huy thế mạnh trong việc dàn dựng các tiết mục giới thiệu về các loại hình: dân ca, ca khúc mang âm hưởng dân ca ba miền; cải lương với đề tài ca ngợi anh hùng lịch sử; giao lưu với nghệ sĩ nổi tiếng. Trong năm 2019, CLB này đã phối hợp với Đoàn văn nghệ "Tình ca Bắc Sơn" tổ chức biểu diễn hơn 100 suất tại các trường cấp 2, cấp 3 trên địa bàn TP HCM, TP Thủ Đức và các tỉnh: Thừa Thiên - Huế, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau...

Khởi động chương trình Giới thiệu dòng nhạc mang âm hưởng dân ca - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Nhật Khánh và Cao Mỹ Châu trong chương trình giao lưu - giới thiệu "Âm nhạc mang âm hưởng dân ca"

Chương trình tạo được sự phấn khởi đối với học sinh khi dòng nhạc mang âm hưởng dân ca được giới thiệu ở phần 1 với các ca khúc: "Còn thương rau đắng mọc sau hè" (ca sĩ Bích Thủy), "Bông bưởi hoa cau" (nhóm tứ ca), "Sa mưa giông" (ca sĩ Hạ Châu, Liêu Kỳ), "Bông bí vàng" (ca sĩ Bình Chinh, NSƯT Tâm Tâm), "Một khoảng trời xuân để hát ca" (ca sĩ Cẩm Như), "Chùm bông hoa khế" (ca sĩ Bích Phượng - con gái của cố NSND Út Trà Ôn). 

Phần 2, chương trình đã giới thiệu trích đoạn cải lương tuồng cổ: "Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng Giang" (nghệ sĩ Cao Mỹ Châu, Nhật Khánh), "Ngựa ô thương nhớ" (ca sĩ Nhật Quốc, Tấn Quốc", "Xinh tươi Việt Nam" (ca sĩ Nguyễn Kim Luân), "Bức họa đồng quê" (ca sĩ Huỳnh Sơn, Quế Dinh)…

Khởi động chương trình Giới thiệu dòng nhạc mang âm hưởng dân ca - Ảnh 4.

Ca sĩ Hạ Châu và Liêu Kỳ với bài "Sa mưa giông" của nhạc sĩ Bắc Sơn

Ca sĩ Hạ Châu (cựu thành viên của Đoàn Nghệ thuật Quân khu 7), con gái của cố NSƯT - nhạc sĩ Bắc Sơn, chia sẻ: "Chúng tôi rất hồ hởi vì chương trình tạm ngưng quá lâu do dịch bệnh, hôm nay khởi động lại, anh chị em nghệ sĩ, ca sĩ của hai đơn vị xã hội hóa đã gặp lại nhau và cùng mang lời ca, tiếng hát giới thiệu đến các em học sinh nét đẹp của dòng nhạc mang âm hưởng dân ca. Mừng khi có nhiều em thuộc các bài hát của ba tôi, cùng hát theo với chúng tôi, hòa thành không khí giao lưu rất ấn tượng".

Khởi động chương trình Giới thiệu dòng nhạc mang âm hưởng dân ca - Ảnh 5.

Từ trái sang: Nhật Quốc, Cao Mỹ Châu, Nhật Khánh và Tấn Quốc trong chương trình giao lưu - giới thiệu "Âm nhạc mang âm hưởng dân ca"

Chiều 22-4, chương trình sẽ diễn tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên quận 4, TP HCM.

Khởi động chương trình Giới thiệu dòng nhạc mang âm hưởng dân ca - Ảnh 6.

Học snh xem chương trình giao lưu - giới thiệu "Âm nhạc mang âm hưởng dân ca" tại trường PTTH Thủ Thiêm

Bài và ảnh: Thanh Hiệp