Nghệ sĩ Bích Thủy đưa kịch Bắc Sơn vào đời sống - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Bích Thủy

"Ba tôi sáng tác kịch và viết nhạc. Ông từng phụ trách chương trình kịch "Quê ngoại" của đài truyền hình và có thời gian dài dạy học tại Trường PTTH Hùng Vương, đồng thời dạy học cho trẻ em bị khiếm thị tại Trường Nguyễn Đình Chiểu. Lăn lộn mưu sinh nuôi 9 con ăn học, ông đã quan sát cuộc sống xung quanh để đưa vào sáng tác. Gia tài ba tôi để lại đã được chị tôi là diễn viên Bích Lan gìn giữ, để hôm nay tôi đưa lên sàn diễn" - nghệ sĩ Bích Thủy tâm sự.

Nghệ sĩ Bích Thủy đưa kịch Bắc Sơn vào đời sống - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Bích Thủy, Hạ Châu diễn tại Trung tâm Dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi TP HCM tối 20-10

Diễn viên Bích Lan là hạt nhân nòng cốt thuộc thế hệ trẻ mà NSND Kim Cương từng đào tạo cho đoàn kịch nói mang tên bà. Chính chị đã được cha mình tin tưởng giao trọng trách bảo quản kho kịch bản, âm nhạc và sách nhạc truyện mà cả cuộc đời nhạc sĩ Bắc Sơn đã tận tụy sáng tác.

Với chủ trương không thương mại hóa dòng kịch của nhạc sĩ Bắc Sơn, nghệ sĩ Bích Thủy dàn dựng các vở kịch của cha mình để đưa vào học đường. "Kịch mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, khuyên con người sống đạo đức, giữ cho thật trong sáng tâm hồn và đức tính. Cũng như các ca khúc mang âm hưởng dân ca, ba tôi gửi gắm vào kịch nhiều điều nhân nghĩa, nhất là giữ cho được gốc rễ cội nguồn văn hóa" – nghệ sĩ Bích Thủy cho biết.

Nghệ sĩ Bích Thủy đưa kịch Bắc Sơn vào đời sống - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Tâm Tâm trong vở kịch "Trước thềm nhà cũ" diễn tại Trường THCS Lữ Gia (quận 11, TP HCM) ngày 19-10

Nghệ sĩ Bích Thủy đã tái dựng các kịch bản của NSƯT Bắc Sơn: "Đêm dài như biển", "Trước thềm nhà cũ", "Hoa đào năm ngoái", "Còn thương rau đắng mọc sau hè", "Sa mưa giông", "Bông bí vàng"… với sự tham gia diễn xuất của Bích Phượng, Khánh Tuấn, Tâm Tâm, Cẩm Như, Huỳnh Bá Thanh, Bình Chinh… Ca khúc trong vở kịch do ca sĩ Hạ Châu, chị gái của nghệ sĩ Bích Thủy, thể hiện. Ca sĩ Hạ Châu là diễn viên Đoàn Nghệ thuật Quân khu 7, là thầy dạy thanh nhạc của các ca sĩ, diễn viên như: Đàm Vĩnh Hưng, Khương Ngọc, Mai Phương, Thanh Thảo… Sau khi nghỉ hưu, ca sĩ Hạ Châu đã gắn bó với đoàn văn nghệ "Tình ca Bắc Sơn", mang chương trình "Đưa âm nhạc mang âm hưởng dân ca vào học đường" đến các trường học.

"Tính đến nay, chúng tôi đã diễn hơn 70 suất tại các trường cấp 2, 3 và một số trường đại học trên địa bàn TP HCM, Long An, Đồng Nai" - ca sĩ Hạ Châu nói.

Chị Huỳnh Thị Xặm, học viên Trung tâm Dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi TP HCM, bày tỏ: "Tôi đã khóc thật nhiều khi xem vở kịch "Đêm dài như biển" của nhạc sĩ Bắc Sơn. Ông đã viết với thật nhiều cảm xúc, để dòng kịch của ông không rời xa thực tế, dạy con người sống hiếu thảo, nhân nghĩa".

Nghệ sĩ Bích Thủy đưa kịch Bắc Sơn vào đời sống - Ảnh 4.

Hóa thân vào vai người mẹ bất hạnh có con bị mù lòa, nghệ sĩ Bích Thủy đã làm xúc động lòng người

Những vở kịch của nhạc sĩ Bắc Sơn đã diễn tại các trường THCS Lữ Gia, Quang Trung, PTTH Hùng Vương, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Văn Cừ… trong dịp chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10. Đông đảo học sinh đã hưởng ứng nồng nhiệt và cổ vũ cho các diễn viên khi họ hóa thân trọn vẹn vào câu chuyện kịch giàu tính nhân văn của nhạc sĩ Bắc Sơn.

Bên cạnh đó, nghệ sĩ Bích Thủy đã thực hiện chương trình kịch "Chuyện quê tôi" phát sóng trên Đài Phát thanh - Truyền hình Long An. "Bích Thủy đã thực sự nối nghiệp cha mình trong sự bất ngờ của người làm nghệ thuật. Ba cô con gái của nhạc sĩ Bắc Sơn đã làm nên chuyện khi góp phần đưa âm nhạc, kịch nghệ của ông sống mãi theo thời gian" - NSND Kim Cương nhận xét.

Nghệ sĩ Bích Thủy đưa kịch Bắc Sơn vào đời sống - Ảnh 5.

Hiệu trưởng Trường PTTH Hùng Vương nhận sách do gia đình nhạc sĩ Bắc Sơn trao tặng tại ngôi trường mà ông từng dạy môn âm nhạc trong suốt 15 năm gắn bó

Bài và ảnh: Thanh Hiệp