Lồng ghép vào mối tình già đó là những gì rất đời, chạm tới những suy nghĩ của con người hôm nay khi mong muốn con cái sẽ có vị trí cao trong xã hội, hơn thế nữa sẽ có một gia đình "môn đăng hộ đối".

Kịch 5B hút khán giả nhờ Trời trao của lạ - Ảnh 1.

Một cảnh trong kịch "Trời trao của lạ"

Mai Thắm lần đầu dựng kịch sau nhiều năm bôn ba với nghề diễn viên. Chẳng thể ngờ vở kịch của cô (vừa là tác giả vừa là đạo diễn) thu hút khán giả.

Nắm trong tay dàn diễn viên vẫn còn đầy lửa nghề dù sàn kịch nhiều năm qua thưa dần suất diễn, Mai Thắm đã có được những mảng miếng để nghệ sĩ (NSƯT Hạnh Thúy, nghệ sĩ Thái Kim Tùng, Thanh Tuấn, Mai Thắm, Nhã Thy, Quỳnh Anh, Nguyễn Hoàng Giang…) quăng bắt hết sức duyên dáng tạo tiếng cười thú vị. Điểm nhấn trong thủ pháp dàn dựng của Mai Thắm chính là những dự đoán để người xem cùng thâm nhập câu chuyện mang tính duyên phận sắp bày. Ông Tư và Út Diệu thù nhau rồi sau này lại yêu nhau. Vì yêu nhau, họ cấm cản mối tình giữa hai đứa con. Thế nhưng, sự thù hận đó không làm vơi đi tình yêu giữa bọn trẻ.

Như nhận định của nhiều nhà chuyên môn, Mai Thắm đã tạo thêm niềm tin cho người trong giới vào lớp nữ đạo diễn trẻ, thông qua một vở kịch mang thông điệp ý nghĩa về tình làng, nghĩa xóm. Khán giả thích cách khai thác tiếng cười qua những không gian khác nhau của vở kịch mà Mai Thắm đã khéo léo sắp đặt. Dù có những suất mưa to, khán giả vẫn đến và dành cho vở "Trời trao của lạ" những tình cảm trân quý. Thế hệ đạo diễn, diễn viên trẻ về với kịch 5B cũng đã phấn khích, tự tin hơn khi thể hiện sức sáng tạo mới mẻ tại sàn diễn mang tính thể nghiệm này. Tin rằng sau "Trời trao của lạ", kịch 5B sẽ có thêm nhiều vở diễn ăn khách giúp cho sàn diễn này tiếp tục sáng đèn.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp