Tối 26-11, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở VH-TT-DL tỉnh Cà Mau đã khai mạc "Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc - 2020" tại Cà Mau.

Kim Tử Long: Đi thi thật hay mà về diễn không ai xem thì buồn lắm! - Ảnh 1.

NSƯT Kim Tử Long dìu dắt, nâng đỡ các diễn viên trẻ trên sân khấu cải lương

Cuộc thi năm nay có 52 thí sinh đăng ký tham gia 50 trích đoạn với sự hỗ trợ của hơn 100 diễn viên và nhạc công đến từ 18 đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa trong cả nước.

NSƯT Kim Tử Long dốc sức dàn dựng cho thí sinh Lê Kim Cương (giải ba cuộc thi Chuông vàng vọng cổ năm 2017) tham gia cuộc thi này.

"Tôi quan tâm đến thế hệ diễn viên trẻ khi họ kế thừa, sáng tạo để làm cho sàn diễn có nhiều vai hay, vở mới. Thế nhưng, tổ chức thi thì Nhà nước cũng cần nghĩ đến chính sách, chiến lược để sử dụng, quảng bá, không thể thi rồi đem huy chương về cất trong nhà, không có đất diễn để khoe tài nghệ" – NSƯT Kim Tử Long tâm sự.

Kim Tử Long: Đi thi thật hay mà về diễn không ai xem thì buồn lắm! - Ảnh 2.

NSƯT Kim Tử Long trong chương trình live show của anh tổ chức tại Hà Nội năm 2019

Ở cuộc thi này, mỗi thí sinh dự thi biểu diễn một trích đoạn cải lương tự chọn phù hợp với sở trường của mình. Mỗi trích đoạn dài không quá 25 phút và phải thể hiện được các đặc trưng cơ bản của loại hình nghệ thuật cải lương. Qua đêm khai mạc, nhiều nghệ sĩ nhận thấy nỗ lực của các diễn viên trẻ khi họ phấn đấu mang đến cuộc thi năm nay nhiều vai diễn mới.

Kim Tử Long: Đi thi thật hay mà về diễn không ai xem thì buồn lắm! - Ảnh 3.

NSƯT Kim Tử Long và NSƯT Phượng Hằng

"Nhưng theo tôi, phải để thí sinh tự do sáng tạo. Đạo diễn dàn dựng đừng quá o ép theo khuôn khổ và cách bày biện của mình. Thay vào đó là ủng hộ sự tìm tòi, sáng tạo để sàn diễn cải lương có một thế hệ trẻ năng động. Ở nhiều cuộc thi, sau khi diễn viên đoạt giải về chỉ diễn được mỗi trích đoạn đi thi, còn vào các vở diễn dài hơi thì đuối" – NSƯT Kim Tử Long trăn trở.

Theo kế hoạch, BTC sẽ trao HCV, HCB cho cá nhân diễn viên đạt các tiêu chí trong quy chế chấm thi và khen thưởng. Các khen thưởng khác gồm 1 diễn viên trẻ nhất; 1 nam diễn viên triển vọng, 1 nữ diễn viên triển vọng không nằm trong số lượng giải HCV, HCB.

Kim Tử Long: Đi thi thật hay mà về diễn không ai xem thì buồn lắm! - Ảnh 4.

NSƯT Kim Tử Long và NSƯT Ngọc Huyền

Điều khiến NSƯT Kim Tử Long bức xúc hơn đó chính là nghệ sĩ đến với các cuộc thi hiện nay không còn trong tư thế đến với ngày hội của nghề, mà hầu hết đều nhắm vào việc đoạt HCV, HCB để đủ chuẩn xét tặng danh hiệu.

"Tôi tin rằng qua mỗi cuộc thi, dù đạt mục đích hay không thì mỗi diễn viên cũng phải hướng đến vinh dự, đó là tập trung cao độ kỹ năng thể hiện chiều sâu tâm lý của các vai diễn, nâng cao trình độ cảm thụ văn học và nhất là tìm được sáng tạo mới cho sàn diễn cải lương hôm nay, chứ đừng quá nghĩ đến việc lấy huy chương để có danh hiệu. Sàn diễn thì ngày càng teo tóp, đi thi thật hay mà diễn không ai xem thì buồn lắm" – NSƯT Kim Tử Long tâm sự.

Kim Tử Long: Đi thi thật hay mà về diễn không ai xem thì buồn lắm! - Ảnh 5.

NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Tú Sương và NSƯT Lê Tứ

Thanh Hiệp