Ra mắt vào thời điểm mùa lễ Phật Đản, các khách mời cùng giới tăng, ni, Phật tử, nhiều nghệ sĩ đã đến tham dự chương trình thời trang Phật tử tối 25-5 tại TP HCM giới thiệu bộ sưu tập "Nguyện ước" của nhà thiết kế Kim Ngọc đến từ Hà Nội.

Lạ mắt, tinh tế thời trang Phật tử - Ảnh 1.

Á hậu Khánh Phương (Hoa hậu Biển Việt Nam 2016) trong trang phục "Nguyện ước"

Khán giả lạc vào khung cảnh đầy chất thiền của triển lãm ảnh thời trang Phật tử với sự xuất hiện của nhiều ngôi sao, đặc biệt là hoa hậu Ngọc Hân đẹp nền nã và dịu dàng.

Trên sàn catwalk, hoa hậu thân thiện Hoàn Vũ Việt Nam 2017 Ngọc Anh,  Á hậu Khánh Phương (Hoa hậu Biển Việt Nam 2016), người đẹp Lê Thu Trang (top 10 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017) … cùng nhiều người mẫu khác xuất hiện cùng những trang phục Phật tử giản dị nhưng tinh tế, bước chậm rãi trong âm nhạc đầy chất thiền.

Lạ mắt, tinh tế thời trang Phật tử - Ảnh 2.

Ngọc Anh - Hoa hậu thân thiện (Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017)

NTK Kim Ngọc đến từ Hà Nội chia sẻ rằng thiết kế trang phục Phật tử là một con đường hẹp và khó đi hơn các đồng nghiệp rất nhiều, là thách thức của người làm nghề thiết kế. 

Trang phục Phật tử ở Việt Nam chủ yếu gồm hai màu là nâu sồng và lam ghi. Do khí hậu, thời tiết mà Phật tử Bắc tông thường mặc màu lam ghi; còn Phật tử Nam tông mặc màu nâu sồng. Tự thân NTK Kim Ngọc đã đi lễ, đi hành hương ở rất nhiều vùng, miền để cân nhắc việc chọn màu sắc, chất liệu sao cho phù hợp nhất.

Lạ mắt, tinh tế thời trang Phật tử - Ảnh 3.

Người đẹp Lê Thu Trang (top 10 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017)

Từ bộ sưu tập "Tim Sen" đến "Nguyện ước", NTK Kim Ngọc không phá cách mà vẫn giữ đúng trang phục Phật tử truyền thống Việt Nam. 

Xuất phát từ nghìn xưa, Phật tử phần lớn là người dân nghèo. Họ không có tấm áo lành lặn, có người phải mặc áo rách, áo vá lên chùa. Nhớ ơn ông bà tổ tiên và kế thừa tinh thần từ nghìn xưa, NTK Kim Ngọc bằng tư duy nghệ thuật đương đại đã chắp nối những "mảnh vá" tinh tế trong trang phục của mình.

Lạ mắt, tinh tế thời trang Phật tử - Ảnh 4.

Á hậu Khánh Phương

"Mảnh vá" có thể là một bông hoa, ren hoa, những mảng màu vàng, hồng, lục... như chiếc áo mà Hoa hậu thân thiện Hoàn Vũ Việt Nam 2017 Ngọc Anh mặc trong sự kiện. Những viên tròn được kết dọc từ tay áo đến vai, để mỗi khi người mặc áo đứng chắp tay, sẽ tạo thành một vòng tròn rõ nét, tượng trưng cho sự viên mãn của đời người.

Những thiết kế như kết tinh từ sắc lam liên tục được người xem tán thưởng. Một vài thiết kế thực sự táo bạo như trang phục màu hồng cánh sen và phom dáng cũng gần giống một búp sen. Nhưng sự táo bạo chỉ vừa đủ vượt khỏi tư duy thiết kế lễ phục thông thường, mở ra lối đi mới cho trang phục Phật tử Việt Nam mà không làm ảnh hưởng đến tôn chỉ cao nhất là sự trang nghiêm của lễ phục.

Lạ mắt, tinh tế thời trang Phật tử - Ảnh 5.

Ca sĩ Giang Hồng Ngọc mặc một thiết kế nâu sồng của BST "Nguyện ước" hát hai bài "Mẹ từ bi" (NS Chúc Linh) và "Nếu chỉ còn một ngày để sống" (NS Hoài An)

Lạ mắt, tinh tế thời trang Phật tử - Ảnh 6.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn mang đến ca khúc "Xin cho tôi" (cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) và "Niềm tin" (NS Lê Anh Dũng)

Lạ mắt, tinh tế thời trang Phật tử - Ảnh 7.

Hoa hậu thân thiện Ngọc Anh và NTK Kim Ngọc xuất hiện cùng các người đẹp chào khán giả ở màn kết đêm thời trang giới thiệu BST "Nguyện ước"

Hoà Bình - Ảnh: Kiệt Võ, Đinh Trung Tín