Sự khác biệt của Giải Mai Vàng so với nhiều giải thưởng khác không chỉ ở giá trị kết nối cộng đồng qua những chương trình đưa NS đến phục vụ sinh viên, công nhân, người lao động tại TP HCM và nhiều tỉnh, thành khác, trong khuôn khổ hoạt động của giải, ghi đậm dấu ấn tốt đẹp về mối quan hệ giữa công chúng với NS và đề cao giá trị nhân văn: "Hòa nhịp cùng Mai Vàng", "Mai Vàng chào Xuân", "Mai Vàng kết nối"… mà còn ở những chương trình mang tính nhân ái, chia sẻ.

Lan tỏa lòng nhân - Ảnh 1.

NSƯT Lê Trường Tiếu nhận tiền hỗ trợ từ “Mai Vàng nhân ái” Ảnh: TẤN THẠNH

Giải Mai Vàng 2014 đã từng tổ chức 10 đêm diễn, gây quỹ hàng trăm triệu đồng để giúp nhiều NS bị tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị có thêm kinh phí điều trị.

Nhân kỷ niệm chặng đường 25 năm Giải Mai Vàng, Báo Người Lao Động và Ban Tổ chức Giải Mai Vàng khởi động chương trình "Mai Vàng nhân ái" với mong muốn cùng bạn đọc, NS và mạnh thường quân đồng hành trong việc chăm lo đời sống cho những NS có gia cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật, cần giúp đỡ.

Lan tỏa lòng nhân - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Mai Thành nhận tiền hỗ trợ từ “Mai Vàng nhân ái”

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" bắt đầu hoạt động từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Nhiều NS tại TP HCM thuộc diện hỗ trợ của chương trình đã lần lượt nhận được số tiền trao tặng từ ban tổ chức. Tính đến nay, đã có hàng chục văn NS được chương trình "Mai Vàng nhân ái" đến thăm, tặng tiền: Đạo diễn - NSND Huỳnh Nga, nhạc sĩ Mặc Thế Nhân, nhạc sĩ Tiến Luân, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm, nhà văn Mạc Can, họa sĩ - NSƯT Lê Trường Tiếu, biên kịch Lê Khanh, diễn viên Kim Giác, Kim Huyền, Điền Phong, Hoàng Lan, Chấn Đạt, Hữu Thành, Nam Hùng, Hùng Minh, Thanh Tú, Hồng Sáp, Bo Bo Hoàng, Tùng Lâm, Thanh Thế, Phan Văn Sáng, Mai Thành và các NS ở Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM.

Số tiền mỗi NS được nhận không lớn nhưng ý nghĩa vô cùng, thể hiện sự quan tâm của đơn vị tổ chức, đơn vị đồng hành trong việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ văn NS - những người mang lại những sáng tạo nghệ thuật có giá trị tinh thần cho đời sống xã hội nay gặp khó khăn cần được xã hội quan tâm giúp đỡ. Vì thế, NS được đến thăm, tặng quà xúc động rưng rưng nước mắt.

Gắn kết cộng đồng, lan tỏa tinh thần nhân ái là kim chỉ nam của Giải Mai Vàng từ trước đến nay và trong thời gian tới. Đó là tâm nguyện, hành động của những người đã chung tay vun đắp Giải Mai Vàng 25 năm qua và trong thời gian tới. 

Hữu Thân