Lãnh đạo Thành ủy TP HCM thăm và chúc tết nghệ sĩ - Ảnh 1.

Bà Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM (thứ hai từ phải qua) đến chúc tết NSND Lý Huỳnh

Đoàn đã đến thăm và tặng quà tết NSND Lý Huỳnh – người đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp điện ảnh nước nhà. Ông vốn là một võ sư từng được xếp vào nhóm "tứ tú" của Việt Nam trước năm 1975. Ông nổi tiếng với chiêu "Liên hoàn bát cước" (tung người đá 8 cước trên không) và từng thách đấu công khai với huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long. Ông cũng đồng thời là một diễn viên điện ảnh có hàng trăm vai diễn nổi tiếng, đặc biệt là các vai diễn áp dụng võ thuật được khán giả yêu thích trong các phim như: "Hòn đất", "Tây Sơn hào kiệt", "Mùa gió chướng", "Mối tình đầu", "Vùng gió xoáy"...

Lãnh đạo Thành ủy TP HCM thăm và chúc tết nghệ sĩ - Ảnh 2.

NSND Lý Huỳnh và gia đình đã đến thăm các nghệ sĩ tại Khu dưỡng lão NS TP HCM Tết Nguyên đán Mậu Tuất

Bà Thân Thị Thư đã đến thăm và chúc tết NSƯT Hùng Minh, ông là người đạt nhiều thành tựu rực rỡ với vai trò kép độc trên sân khấu cải lương. Khán giả hâm mộ nghệ thuật cải lương đã từng yêu mến ông qua nhiều vai kép chính trước khi ông rẽ sang sở trường diễn kép độc. Ông được trao tặng huy chương vàng triển vọng Giải Thanh Tâm năm 1959, sau một năm NSƯT Thanh Nga được trao giải thưởng uy tín này (năm 1958).

Lãnh đạo Thành ủy TP HCM thăm và chúc tết nghệ sĩ - Ảnh 3.

Bà Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, đến thăm và chúc tết NSƯT Hùng Minh

Nghệ sĩ Hùng Minh tên thật là Nguyễn Ngọc Minh, sinh năm 1938 tại Mỹ Tho, Tiền Giang. Khán giả nhớ đến ông qua các vai diễn nổi tiếng: Mã đô úy ("Tiếng trống Mê Linh"), Nguyễn Thế Nam ("Bóng tối và ánh sáng"), Phan Thanh Giản ("Muôn dặm vì chồng")…Dù đã 83 tuổi, ông vẫn miệt mài tham gia diễn xuất. Trong chương trình Nghệ sĩ tri âm lần 5 vừa qua do NSND Kim Cương tổ chức tại Nhà hát TP, ông đã xuất hiện với ca cảnh "Liên khúc nghệ sĩ tri âm mừng xuân" được khán giả yêu thích.

Lãnh đạo Thành ủy TP HCM thăm và chúc tết nghệ sĩ - Ảnh 4.

Ông Dương Thế Trung, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM (giữa) đến thăm và chúc tết NSƯT Thanh Tuấn

Trước đó, ngày 30-1, đoàn cán bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng đã đến thăm NSƯT - danh ca Thanh Tuấn, người nghệ sĩ sinh ra tại miền đất Quảng Ngãi nhưng đã sống trong lòng khán giả mộ điệu cải lương hơn 5 thập niên bởi chất giọng luyến láy điêu luyện, làm tươi mới bài vọng cổ.

NSƯT Thanh Tuấn đã sở hữu nhiều vai diễn "để đời" như: Ngũ Châu (Đường gươm Nguyên Bá), A Khắc Chu Sa (Người tình trên chiến trận), Huy Bình (Tìm lại cuộc đời), Chu Văn An (Nỗi lòng Chu Văn An)… Trong năm 2019, ông sẽ cùng danh ca NSƯT Minh Vương thực hiện chuyên đề sân khấu tri ân khán giả. Đoàn cũng đến thăm và trao tặng quà vợ chồng NS Quốc Nhĩ – NSƯT Thanh Nguyệt; nhà văn Văn Lê….

Lãnh đạo Thành ủy TP HCM thăm và chúc tết nghệ sĩ - Ảnh 5.

NSƯT Thanh Tuấn và NSND Bạch Tuyết trong vở "Trăng thề vườn thúy" (ảnh Thanh Hiệp)

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Thân Thị Thư đã chúc các nghệ sĩ cùng gia đình luôn khỏe mạnh, hạnh phúc, đón một mùa xuân sum vầy, đầm ấm; bà đặt niềm tin vào thế hệ nghệ sĩ đi trước, trong đó có các nghệ sĩ đã tạo được thành tựu vẻ vang cho sự nghiệp sân khấu cải lương tròn 100 năm, tiếp tục truyền đạt kinh nghiệm cho thế hệ diễn viên trẻ, góp phần giữ gìn nghệ thuật cải lương.

Trân trọng cám ơn sự quan tâm của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM cũng như lãnh đạo TP đối với các nghệ sĩ, NSND Lý Huỳnh tâm sự nhiều về tấm gương lao động nghệ thuật của người nghệ sĩ, ông nhắn nhủ thế hệ trẻ dấn thân vào nghề diễn viên từ sàn diễn cho đến điện ảnh đều phải đặt nghĩa vụ của người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa. Đồng thời, đem những sáng tạo mới vun bồi cho vườn hoa nghệ thuật.

Lãnh đạo Thành ủy TP HCM thăm và chúc tết nghệ sĩ - Ảnh 6.

NSƯT Hùng Minh, Thanh Nguyệt trong vở cải lương "Giấc mộng đêm xuân" (ảnh Thanh Hiệp)

NSƯT Hùng Minh cho biết trong bối cảnh sàn diễn cải lương còn nhiều khó khăn thì người nghệ sĩ càng phải vững niềm tin vào tiêu chí làm nghề. Ông nói: "Tham gia nhiều với các bạn diễn viên trẻ, tôi an tâm về sự sáng tạo không ngừng của các em. Áp lực giữ nghề và làm nghề nghiêm túc, tử tế luôn thách thức các em, nhưng hầu hết đều chung tay hợp sức để giữ nghề, nhất là bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc".

Thanh Hiệp (ảnh Thanh Hiệp, Thúy Bình, Ngọc Tuyết)