NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên hoan - cho biết liên hoan là hoạt động giao lưu nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nhằm nâng cao chất lượng nghệ thuật cũng như khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo đối với nền nghệ thuật sân khấu Việt Nam. Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V bao gồm nhiều loại hình sân khấu như kịch nói, cải lương, múa rối…

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm tại Hà Nội - Ảnh 1.

NSND Trịnh Thúy Mùi thông tin về Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V năm 2022. (Ảnh do BTC cung cấp)

Các đoàn nghệ thuật quốc tế tham dự liên hoan là: Tom Corradini Teatro (Ý), Yvua Arts (Hàn Quốc), Patch Theater (Ba Lan), Singapore Raffles Music College (Singapore), Mass Foundation (Pakistan), Dhyaas Performing Arts (Ấn Độ). Đây là những đoàn nghệ thuật của các quốc gia có nền kịch nghệ rất phát triển, mang đậm hơi thở thời đại với những thử nghiệm độc đáo và đầy tính sáng tạo.

Theo ban tổ chức, tác phẩm của các đơn vị nghệ thuật trong nước tham gia lần này đa số là tác phẩm mới dàn dựng và được đầu tư lớn về chuyên môn, là những sáng tạo trong việc thử nghiệm các cách làm mới, tạo nên sự hấp dẫn của vở diễn.

Lễ khai mạc liên hoan diễn ra tại rạp Nhà hát Tuổi Trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, TP Hà Nội), bế mạc tại rạp Đại Nam (89 Phố Huế, TP Hà Nội).

T.Hiệp