Ở phần 6 của loạt phim "Lật mặt" với tựa "Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh", Lý Hải đã phục dụng làng nghề dệt chiếu Định Yên - Đồng Tháp.

Ngay từ khâu xây dựng kịch bản, Lý Hải luôn đau đáu tìm kiếm một làng nghề truyền thống của Việt Nam làm bối cảnh chính cho bộ phim. Sau khi đi khắp nơi và tìm hiểu nhiều làng nghề truyền thống như đan giỏ lát, đan túi đệm, làm bánh tráng, làm bánh phồng…, Lý Hải đã dừng chân ở làng chiếu Định Yên.

Lý Hải chịu chi cho những bối cảnh tiền tỉ - Ảnh 1.

Chợ Chiếu khi chưa phục dựng

Lý Hải chịu chi cho những bối cảnh tiền tỉ - Ảnh 2.

Sau khi đã được phục dựng

Lý Hải chịu chi cho những bối cảnh tiền tỉ - Ảnh 3.

Làng chiếu được dựng nhộn nhịp trở lại

Lý Hải chịu chi cho những bối cảnh tiền tỉ - Ảnh 4.
Lý Hải chịu chi cho những bối cảnh tiền tỉ - Ảnh 5.

Một góc làng chiếu

Lý Hải chia sẻ anh đã rất xót xa khi chứng kiến làng nghề truyền thống đang bị mai một nên quyết định đưa làng chiếu Định Yên lên màn ảnh rộng với hy vọng phục dựng thời vàng son và giới thiệu giá trị văn hóa đặc sắc của làng nghề thủ công này tới công chúng.

Làng nghề truyền thống nơi Lý Hải chọn quay phim gần như đã ngưng hoạt động. Để có thể khôi phục và tái hiện hình ảnh những con đường làng chiếu chân thật như xưa, ê-kíp xây dựng nhiều lò nhuộm lát và bãi sân phơi lát - phơi chiếu, tái hiện phiên chợ chiếu ngày - đêm với sầm uất hơn cả thời làng chiếu còn hưng thịnh.

"Một chiếc chiếu trên dưới 100.000 đồng mà muốn để đầy kho, cả con đường làng thì cần bao nhiêu chiếu cho đủ? Lúc đó, tôi rất lo nhưng sau khi chứng kiến quá trình dệt một chiếc chiếu, tôi thấy giá đó cực kỳ rẻ so với công sức người lao động bỏ ra. Chính vì vậy, tôi quyết tâm làm cho ra bằng được" - đạo diễn của bộ phim chia sẻ.

Được biết, sau khi hoàn thành phần phim, Lý Hải đã tặng lại lò nhuộm lát cho người dân nơi đây để bất kỳ ai nếu muốn, đều có thể sử dụng với hy vọng phần nào níu giữ nét tinh túy của làng chiếu truyền thống. 

"Lật mặt" phần 6 dự kiến ra rạp từ ngày 28-4.

Trước đó, "Lật mặt" phần 5 đã tạo ấn tượng khi Lý Hải chi 3 tỉ đồng cho đại cảnh rượt đuổi, cháy nổ. Theo Lý Hải, đoàn huy động tổng cộng 10 phà nhỏ chở trang thiết bị, tàu nhỏ chở đạo cụ và ca-nô để đặt máy quay. Đặc biệt, 7 máy quay được bố trí cùng lúc nhằm bắt trọn mọi khoảnh khắc của dàn diễn viên. Toàn bộ ê-kíp cũng phải hoạt động tới 300% công suất để tạo được cảnh quay ấn tượng.

Lý Hải chịu chi cho những bối cảnh tiền tỉ - Ảnh 6.

Cảnh rượt đuổi cháy nổ tiêu tốn 3 tỉ đồng

Lý Hải chịu chi cho những bối cảnh tiền tỉ - Ảnh 7.

Một góc cảnh cháy nổ

Lý Hải chịu chi cho những bối cảnh tiền tỉ - Ảnh 8.

1.000 diễn viên quần chúng cho một cảnh quay

Lý Hải cũng bỏ ra tiền tỉ để dựng 15 ngôi nhà sàn mới, huy động 1.000 diễn viên quần chúng tham gia vào cảnh hỗn chiến...

Ở phần "Lật mặt: Nhà có khách", Lý Hải cũng không ngại đầu tư lớn hàng tỉ đồng dàn dựng bối cảnh cho những đại cảnh tốn kém, như cảnh 200 cặp cô dâu, chú rể chạy trên cánh đồng xanh mướt...

Lý Hải chịu chi cho những bối cảnh tiền tỉ - Ảnh 9.

Cảnh các cặp dâu rể

Lý Hải chịu chi cho những bối cảnh tiền tỉ - Ảnh 10.

Cải tạo ngôi nhà hoang làm bối cảnh chính cho phim

Lý Hải chịu chi cho những bối cảnh tiền tỉ - Ảnh 11.

Xây dựng nghĩa trang cho bối cảnh phim

Lý Hải chịu chi cho những bối cảnh tiền tỉ - Ảnh 12.

Lễ hội thả đèn, hoa đăng

Minh Khuê