Mai Vàng nhân ái đến thăm nghệ sĩ Trường Quang và Tuấn Phương - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao số tiền hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái" cho nghệ sĩ Trường Quang

Nghệ sĩ Trường Quang: Mắt mờ, tay run vẫn theo nghề đến cùng

Đoàn do Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Bùi Thanh Liêm dẫn đầu, đã đến thăm nghệ sĩ Trường Quang tại Đình Thái Hưng, quận 1. Ngôi đình quen thuộc của khán giả yêu thích cải lương tuồng cổ bởi sân đình là nơi đoàn cải lương Minh Tơ, Khánh Hồng biểu diễn ngày xưa và cũng từ chiếc nôi nghệ thuật này đã sản sinh ra nhiều nghệ sĩ tài năng của bộ môn cải lương tuồng cổ như: NSND Thanh Tòng, NSƯT Trường Sơn, NS Xuân Yến, Thanh Loan, Công Minh, Thanh Sơn, Minh Tâm…

Mai Vàng nhân ái đến thăm nghệ sĩ Trường Quang và Tuấn Phương - Ảnh 2.

NS Trường Quang hóa trang cho diễn viên Kim Luân trong chương trình "Nghệ sĩ và sàn diễn"

Nghệ sĩ Trường Quang là con trai của nghệ nhân Bảy Đực, tay trống cự phách của đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ, là em trai của NSƯT Trường Sơn.

Trong nghề, ông chuyên đóng vai kép độc, các vai diễn được công chúng biết đến trong các vở: "Đại chiến Bàng Đức", "Lưu Kim Đính", "Về đất Kinh Châu", "Triệu Tử Long", "Ngọn lửa Thăng Long", "Quang Trung khởi nghiệp"… Nhiều năm qua, khi sàn diễn gặp nhiều khó khăn, ông chuyển sang nghề làm đạo cụ, hóa trang sân khấu. Ông tham gia giảng dạy lớp hóa trang cho đoàn cải lương tuồng cổ Thanh Sơn tại Nhà văn hóa Thanh Niên và CLB Sân khấu Lạc Long Quân. Hướng dẫn các diễn viên trẻ về bộ môn vũ đạo, võ thuật và hóa trang.

Mai Vàng nhân ái đến thăm nghệ sĩ Trường Quang và Tuấn Phương - Ảnh 3.

NS Trường Quang bày tỏ lòng biết ơn khi đón nhận số tiền hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái"

Ông bị bệnh thấp khớp, mắt mờ, hiện nay không thể vẽ những trang trí sân khấu cần đến độ tỉ mỉ của hoa văn, họa tiết. Tuy nhiên, ông có nhiều học trò nối nghiệp, tiếp tục cùng ông đồng hành với những vở diễn trong nhiều vai trò: kép độc, biên đạo múa, hướng dẫn vũ đạo, bố cục đội hình võ thuật, hóa trang và sản xuất đạo cụ.

Mai Vàng nhân ái đến thăm nghệ sĩ Trường Quang và Tuấn Phương - Ảnh 4.

NS Trường Quang hóa trang cho hai diễn viên Huỳnh Sơn và Nghiêm Quế Dinh trong chương trình "Nghệ sĩ và sàn diễn" do HTV thực hiện

Đón nhận số tiền 5 triệu đồng của chương trình "Mai Vàng nhân ái" do ông Bùi Thanh Liêm trao, nghệ sĩ Trường Quang tâm sự: "Tôi cảm ơn món quà ý nghĩa này. Trong giai đoạn đời sống sân khấu gặp nhiều khó khăn, gần đến ngày Giỗ Tổ sân khấu, nhận được món quà của chương trình "Mai Vàng nhân ái", tôi cảm động lắm. Dù tuổi già khiến tôi mắt mờ, tay run nhưng vẫn quyết tâm đeo bám nghề cho đến cùng".

Nghệ sĩ Tuấn Phương: Người thầy của nhiều học trò thành danh

Mai Vàng nhân ái đến thăm nghệ sĩ Trường Quang và Tuấn Phương - Ảnh 5.

Ông Bùi Thanh Liêm trao tiền hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái" cho nghệ sĩ Tuấn Phương

Đoàn đã đến thăm gia đình nghệ sĩ Tuấn Phương – Huỳnh Mai. Nghệ sĩ Tuấn Phương là em ruột của nghệ sĩ Tuấn Thanh, ông theo học lớp đào tạo diễn viên Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang khóa 1 (1978) năm ông 19 tuổi. 

Gắn bó với Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang dưới sự dìu dắt của NSND Phùng Há, NSƯT Tấn Phát, NSƯT Hoàng Ba, ông và các nghệ sĩ: Thanh Thanh Tâm, Chí Linh, Vân Hà, Thùy Trang, Huỳnh Mai, Linh Trung… sau khi tốt nghiệp đã được tuyển vào đoàn cải lương Thanh Niên (1981) thuộc Nhà hát. Đơn vị nghệ thuật non trẻ này  với nhiệm vụ tổ chức biểu diễn phục vụ bộ đội tại biên giới Tây Nam, có lần được chọn ra thủ đô Hà Nội phục vụ Đại hội Đảng trong niềm vinh dự của tất cả các nghệ sĩ.

Mai Vàng nhân ái đến thăm nghệ sĩ Trường Quang và Tuấn Phương - Ảnh 6.

NS Tuấn Phương và NSƯT Vũ Linh

Sự nghiệp nghệ thuật của NS Tuấn Phương có hai vai chính là: Võ Minh Thành (vở "Đời cô Lựu") và Trung (vở "Mùa xuân cho em"). Thời gian đó, có nhiều ngày đoàn diễn đến 3 suất, đối với nghệ sĩ Tuấn Phương đó là thời gian đẹp nhất của đời nghệ sĩ. Ngoài ra, ông còn có nhiều vai diễn tính cách trong các vở: "Giũ áo bụi đời", "Ánh lửa rừng khuya", "Tiếng hò sông Hậu", "Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài", Ha No Man (vở "Nàng Xê Đa"…

Mai Vàng nhân ái đến thăm nghệ sĩ Trường Quang và Tuấn Phương - Ảnh 7.

NS Tuấn Phương và NSND Huỳnh Nga

Nghệ sĩ Tuấn Phương tham gia giảng dạy từ khóa 4 tại Nhà hát Trần Hữu Trang. Các nghệ sĩ ưu tú:  Tâm Tâm, Mỹ Hằng, Hữu Quốc, Tấn Giao… là học trò của ông.

Sau này, ông và vợ - nghệ sĩ Huỳnh Mai - còn tham gia giảng dạy bộ môn kỹ thuật biểu diễn các khóa đào tạo diễn viên trẻ của Nhà hát Trần Hữu Trang. Các nghệ sĩ đoạt giải Chuông vàng, Chuông bạc tại cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" do HTV tổ chức 15 năm qua, trong đó có nhiều nghệ sĩ là học trò của anh như: Nguyễn Văn Mẹo, Phùng Ngọc Bảy, Nguyễn Văn Hợp, Kim Luận, Nguyễn Thanh Toàn, Diễm Kiều…

Đặc biệt, nghệ sĩ Tuấn Phương là người tham gia dàn dựng thành công nhiều chương trình "Những cánh chim không mỏi" do HTV tiỉ chức, vinh danh các nghệ sĩ sân khấu có nhiều cống hiến cho sự nghiệp văn học nghệ thuật.

Mai Vàng nhân ái đến thăm nghệ sĩ Trường Quang và Tuấn Phương - Ảnh 8.

Nghệ sĩ Tuấn Phương đàn và ca bài vọng cổ của vai diễn Phạm Lãi trong vở "Tây Thi"

Năm 2009, sau cơn đau bụng dữ dội, các bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Bình Dân đã phát hiện ông nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ - hẹp ống mật chủ và khối u đầu tụy trong cơ thể. Sau phẫu thuật thành công, đến tháng 6 năm nay, bệnh tái phát, ông lại phải trải qua ca phẫu thuật lần thứ hai. Hiện nay, sức khỏe của ông đã ổn định.    

Mai Vàng nhân ái đến thăm nghệ sĩ Trường Quang và Tuấn Phương - Ảnh 9.

NS Tuấn Phương và NSND Lệ Thủy trong vở "Tiếng trống Mê Linh"

"Được sự chăm sóc tận tình của vợ, tôi đã thoát tay tử thần khi mắc căn bệnh quái ác này. Đúng là cuộc sống luôn có những điều kỳ diệu, nếu không có sự chăm sóc tận tụy của gia đình, sự nhiệt tình của các thầy thuốc và sự quan tâm của các đồng nghiệp, chắc chắn tôi "đi" lâu rồi. Hôm nay, tôi hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm của chương trình "Mai Vàng nhân ái" và Ngân hàng TMCP Nam Á, xin cảm ơn món quà ý nghĩa là động lực lớn để tôi tiếp tục chiến đấu với bệnh tật. Tôi hứa sẽ cố gắng để có đủ sức khỏe tiếp tục trở lại việc giảng dạy" – NS Tuấn Phương xúc động.

Mai Vàng nhân ái đến thăm nghệ sĩ Trường Quang và Tuấn Phương - Ảnh 10.

NS Huỳnh Mai - vợ của NS Tuấn Phương bày tỏ niềm vui khi chương trình "Mai Vàng nhân ái" đến thăm gia đình

"Mai Vàng nhân ái" được phát động tại Lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 25; Ngân hàng TMCP Nam Á đã đồng hành cùng Báo Người Lao Động tôn vinh những nghệ sĩ đã nỗ lực không ngừng trong sáng tạo nghệ thuật, cống hiến cho công chúng những tác phẩm hay, những vai diễn xuất sắc.

Từ đầu năm đến nay, chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ: NSND - đạo diễn Huỳnh Nga, nhạc sĩ Mặc Thế Nhân, Tiến Luân, NS Kim Giác, NS Điền Phong, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, NS Hoàng Lan, nhà văn – nghệ sĩ Mạc Can, NS Chấn Đạt, NSƯT - họa sĩ Lê Trường Tiếu, nhà biên kịch Lê Khanh, nhạc sĩ Trần Quang Lộc, Phan Văn Sáng, Mai Thành, NSƯT Nam Hùng, NSƯT Hùng Minh, NS Tùng Lâm, ảo thuật gia Trần Bình, NS Thanh Thế, NS Mai Trần, nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm, NS Hữu Thành, NS Bo Bo Hoàng, NS Thanh Tú, NSƯT Thanh Nguyệt, đạo diễn Lê Văn Tĩnh, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo (Đồng Tháp), NSƯT Phương Tùng (Long An), nghệ sĩ Thạch Sỹ Long, Kiều Mỹ Dung (Cần Thơ), NSƯT Ngô Tuyết Hoàn, ca sĩ Tuấn Phương (Hà Nội), nhạc sĩ Phan Thao, nhạc sĩ Kỳ Anh, NSND Thái Mạnh Hiển, GS – NGƯT Nguyễn Văn Đời, NS Hoàng Vân, NS Diễm Trinh. Chương trình cũng đã đến thăm, trao quà cho Khu dưỡng lão Nghệ sĩ TP HCM và viếng tang lễ của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm.

Thanh Hiệp (ảnh Tấn Thạnh)