Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động và bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Phòng Thương hiệu - Ngân hàng TMCP Nam Á, đã gửi đến 12 nghệ sĩ ở các tỉnh ĐBSCL lời chúc mừng năm mới và ghi nhận sự cống hiến to lớn của các nghệ sĩ cho nghệ thuật hát bội và trao cho các nghệ sĩ mỗi người 5 triệu đồng. Dịp này, NSƯT Lê Thiện cũng đã gửi đến 12 phần sữa cho các nghệ sĩ.

"Ấm áp Tết yêu thương"

Trong khoảnh khắc tay bắt mặt mừng có cả những giọt nước mắt khi các nghệ sĩ hát bội của các tỉnh ĐBSCL hội ngộ cùng nhau. Các nghệ sĩ rời xa sàn diễn từ lâu, cuộc trùng phùng tạo cho họ niềm cảm xúc mãnh liệt. NSƯT Ngọc Khanh nói nếu không có chương trình "Mai Vàng nhân ái" thì khó mà có được phút giây này, vì các nghệ sĩ đều đã lớn tuổi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Mai Vàng nhân ái đưa xuân đến với các nghệ sĩ - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động (áo trắng) và bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Phòng Thương hiệu - Ngân hàng TMCP Nam Á, trao quà cho các nghệ sĩ ở ĐBSCL (Ảnh: TẤN THẠNH)

"Lâu lắm rồi mới được dịp gặp nhau, lại ở trong một không gian ấm áp Tết yêu thương mang tên "Mai Vàng nhân ái", với nghệ sĩ hát bội chúng tôi, đây là cơ hội gặp gỡ vô cùng ý nghĩa" - NSƯT Ngọc Khanh xúc động.

Các nghệ sĩ góp mặt trong ngày vui này có Kiều Loan (68 tuổi, Tiền Giang) là cựu nghệ sĩ của Đoàn Hát bội Tiền Giang; Kim Phía (72 tuổi, Tiền Giang) là con gái của cố nghệ sĩ hát bội nổi tiếng Ba Kiên ở Tiền Giang; Ngọc Hạnh (70 tuổi, Tiền Giang) chuyên hát đào chánh, nổi tiếng ở các đoàn hát bội miền Tây; Bầu Hóa (72 tuổi, Bến Tre) - trước khi làm bầu gánh hát bội, ông là nghệ sĩ chuyên diễn vai kép độc; Bảy Mẹt (65 tuổi, Bến Tre), kép độc nổi tiếng một thời trên các sân khấu hát bội miền Tây; Vương Chí Phụng (63 tuổi, Vĩnh Long), chuyên diễn vai kép lẳng của sân khấu hát bội ở miền Tây; Phương Ánh (65 tuổi, Cần Thơ) - chị của cố NSƯT Chiêu Hùng; Kim Ninh (67 tuổi, Sóc Trăng), đào chánh một thời trên sân khấu hát bội; Minh Được (66 tuổi, Tiền Giang, kép chánh một thời của sân khấu hát bội; Hoàng Nhâm (64 tuổi, Bến Tre) cũng là kép chánh một thời; Kim Cầu (72 tuổi, Tiền Giang), kép lão chuyên diễn vai hài trên sân khấu hát bội; Đoàn Nguyễn Hồng Đào mắc Covid-19 đã khỏi, là cháu của nghệ sĩ Diệp Tuyết Anh (Tiền Giang).

Hầu hết các nghệ sĩ này đều có hoàn cảnh khó khăn do tuổi cao, bệnh tật, năm qua hoạt động biểu diễn ngưng trệ vì đại dịch khiến cuộc sống của họ càng thêm chật vật.

Cả đời cho hát bội

Điều làm cho Ban Tổ chức chương trình "Mai Vàng nhân ái" xúc động là dù các nghệ sĩ ai cũng có hoàn cảnh khó khăn riêng, song điểm chung là tình yêu nghề nghiệp của họ vẫn vẹn nguyên, vẫn khát khao được tiếp tục cống hiến và có cơ hội hóa thân vào những nhân vật hay trên sân khấu.

Những nghệ sĩ tham dự chương trình "Ấm áp Tết yêu thương" do "Mai Vàng nhân ái" tổ chức đều là những ngôi sao một thời của sân khấu hát bội. Tên tuổi của họ đã gắn liền với những vai diễn để đời như nghệ sĩ Kiều Loan, chuyên vai đào võ, nổi tiếng với các vai Lưu Kim Đính, Thần Nữ, Phàn Lê Huê. Nghệ sĩ Kim Phía trứ danh khắp lục tỉnh với các nhân vật như: Ngọc Kỳ Lân, Phàn Lê Huê.

Nghệ sĩ Ngọc Hạnh chuyên diễn vai đào văn, đào võ, nổi tiếng với 2 nhân vật Ngọc Huỳnh Lân và Chung Vô Diệm. Ông Bầu Hóa ở Bến Tre cả đời sống với gánh hát bội, trước khi làm bầu, ông chuyên diễn kép văn, kép võ. Nghệ sĩ Bảy Mẹt cũng vậy, chuyên hát các vai tướng như Tạ Ôn Đình, Từ Hải Thọ…

Nghệ sĩ Vương Chí Phụng, diễn cho đoàn Minh Khai - Sóc Trăng, từng được khán giả yêu mến qua những nhân vật văn võ song toàn. Nghệ sĩ Minh Được, chuyên diễn vai tướng, cũng được công chúng thần tượng qua các vai: Tạ Ôn Đình, Từ Hải Thọ, Vũ Văn Thành Đô...

Nghệ sĩ Hoàng Nhâm tâm sự: "Từ khi bị tai nạn mất một chân, tôi không còn làm kép chánh, lui về diễn các vai "dàn bao", cuộc sống khó khăn phải làm thêm nghề sửa xe nhưng hễ nghe tiếng trống chầu thì trong lòng hân hoan. Tôi rất hạnh phúc khi thấy nghệ thuật hát bội vẫn còn được công chúng yêu thích. Tôi sẵn sàng truyền hết vốn nghề cho các bạn trẻ yêu nghệ thuật tuồng".

Trong năm 2021, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã mang đến tình thương ấm áp cho nhiều văn nghệ sĩ trên mọi miền đất nước. Chương trình đã tổ chức các chuyến đến thăm tận nhà 81 văn nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Thông qua Hội Sân khấu TP HCM, chương trình đã trao 340 phần quà hỗ trợ cho gia đình 66 nghệ sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có nhiều nghệ sĩ đã mất vì Covid-19; 40 công nhân kỹ thuật; 31 nhạc công; 50 công nhân hậu đài; 20 chuyên viên âm thanh, ánh sáng và 133 sinh viên Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM đã mắc kẹt tại thành phố trong đợt giãn cách thứ 4 do đại dịch Covid-19.

THANH HIỆP