Mai Vàng nhân ái thăm Chu Phác Viên Nam Hùng, Nhuận Điền Thanh Tú và quái kiệt Tùng Lâm - Ảnh 1.

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao tặng 5 triệu đồng của chương trình "Mai Vàng nhân ái" cho vợ chồng NSƯT Nam Hùng, Tô Kim Hồng

Đây là 3 nghệ sĩ sân khấu lừng danh, để lại nhiều dấu ấn đẹp trong sự nghiệp nghệ thuật ở lĩnh vực cải lương, điện ảnh và hài kịch.

Cùng đi với đoàn có ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM và NSƯT Phượng Loan – giải Mai Vàng năm 2006 (với vai cô giáo Dung trong vở cải lương "Nước mắt thâm tình" của soạn giả Hoàng Song Việt).

Mai Vàng nhân ái thăm Chu Phác Viên Nam Hùng, Nhuận Điền Thanh Tú và quái kiệt Tùng Lâm - Ảnh 2.

Nhà báo Thanh Hiệp và NSƯT Phượng Loan trao 5 triệu đồng của chương trình "Mai Vàng nhân ái" cho NS Tùng Lâm

Ông Hồ Xuân Lâm, đại diện Báo Người Lao Động và Ngân hàng Nam Á đã trao đến 3 nghệ sĩ mỗi người 5 triệu đồng. NSƯT Phượng Loan và các bạn hữu của chị cũng đã tặng quà cho các nghệ sĩ.

Trời đổ cơn mưa lớn, đoàn đến điểm đầu tiên là nhà "quái kiệt" Tùng Lâm. Năm nay ông đã 86 tuổi, sống cùng vợ và con gái tại một ngôi nhà nhỏ trên đường Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh. Ông biết tin đoàn đến đã ngồi chờ từ chiều, thay bộ trang phục mới và gương mặt phúc hậu với nụ cười thật tươi.

Mai Vàng nhân ái thăm Chu Phác Viên Nam Hùng, Nhuận Điền Thanh Tú và quái kiệt Tùng Lâm - Ảnh 3.

NSƯT Phượng Loan và NS Tùng Lâm cùng minh họa bài hát "Xập Xám Chướng" của NS Tùng Lâm

Nghệ sĩ Tùng Lâm được khán giả yêu mến và tặng biệt danh "quái kiệt" từ lúc ông còn trẻ. Là người đến với sân khấu từ giải thưởng dành cho một ca sĩ trẻ tham gia cuộc thi tuyển giọng ca do đài phát thanh Sài Gòn tổ chức, nghệ sĩ Tùng Lâm đã chọn lối đi riêng khi áp dụng tài năng ca hát vào các tiểu phẩm hài, mà thời đó gọi là song tấu hài hước. Sau này, ông còn tạo nhiều tình cảm khi tham gia đóng phim hài, mà bộ phim "Tứ quái Sài Gòn" là đỉnh điểm của lòng ngưỡng mộ mà công chúng dành cho ông bên cạnh "Người đẹp Bình Dương" Thẩm Thúy Hằng.

Ông còn là người sáng tác bài hát "Xập xám chướng" lên án tệ nạn ham mê cờ bạc đánh mất tương lai, một thời được khán giả yêu thích. Ông còn là bầu sô nổi tiếng với "Ban tạp lục" quy tụ nhiều ngôi sao của các lĩnh vực ca múa nhạc, điện ảnh tại Sài Gòn trước 1975.

Mai Vàng nhân ái thăm Chu Phác Viên Nam Hùng, Nhuận Điền Thanh Tú và quái kiệt Tùng Lâm - Ảnh 4.

"Quái kiệt "Tùng Lâm được khán giả yêu mến với nhiều vai diễn độc đáo trên sân khấu hài

Nhiều năm qua sau khi nghỉ hưu, ông sống trong bệnh tật. Bị tai biến 3 lần suýt cướp đi mạng sống của ông. "Nhưng số chưa tới hồi về chầu diêm vương nên cứ còn vui sống. Tôi là người nghệ sĩ cuối cùng của ban "Tiếu Vương Hội", mấy anh em nghệ sĩ thời của tôi lần lượt ra đi hết rồi" – ông tâm sự trong nước mắt.

Đôi chân hiện rất yếu, ông di chuyển phải có người dìu. Sau khi vui mừng gặp lại NSƯT Phượng Loan và lắng nghe chị ca bài vọng cổ "Lá trầu xanh", ông đã hát tặng đoàn bài "Xập Xám chướng".

"Hôm nay, nhận được số tiền hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái", tôi cảm động lắm. Xin cảm ơn chương trình" – NS Tùng Lâm nói.

Mai Vàng nhân ái thăm Chu Phác Viên Nam Hùng, Nhuận Điền Thanh Tú và quái kiệt Tùng Lâm - Ảnh 5.

Ông Hồ Xuân Lâm song ca bài "Lan và Điệp" tặng NSƯT Nam Hùng, Tô Kim Hồng

Đoàn tạm biệt nghệ sĩ Tùng Lâm, chúng tôi đến thăm nhà NSƯT Nam Hùng ở quận Bình Tân. Nam nghệ sĩ được khán giả nhớ nhiều nhất với vai thầy Đề trong vở "Ngao, sò, ốc, hến" và Chu Phác Viên trong vở "Lôi Vũ". Năm nay ông 83 tuổi, vẫn giữ được danh hiệu mà giới chuyên môn nghệ thuật đặt cho là nam nghệ sĩ đa năng. Bởi, với bất cứ vai trò nào trên sân khấu, ông cũng hoàn thành xuất sắc, từ trưởng đoàn, đến đạo diễn, diễn viên.

Mai Vàng nhân ái thăm Chu Phác Viên Nam Hùng, Nhuận Điền Thanh Tú và quái kiệt Tùng Lâm - Ảnh 6.

NSƯT Nam Hùng kể lại vai diễn Chu Phác Viên trong vở "Lôi Vũ", ông ước mong sẽ được tái diễn vở tuồng này

NSƯT Nam Hùng cho biết: "Do căn bệnh thấp khớp và tim mạch nên việc đi đứng hiện nay rất khó khăn, tôi đã không còn làm việc tại Ban ái hữu Nghệ sĩ TP. Tuy nhiên, vẫn đau đáu lo lắng cho các nghệ sĩ lão thành. Sân khấu gặp nhiều khốn khó, đời sống nghệ sĩ về chiều càng khó hơn. Có được sự quan tâm đáng quý của "Mai Vàng nhân ái" là một điều mà nghệ sĩ chúng tôi cảm thấy ấm lòng. Xin tri ân tình cảm quý báo này của ban tổ chức".

Đoàn đến thăm nam nghệ sĩ đã tạc dấu ấn đậm nét qua nhân vật Nhuận Điền trong vở "Bên cầu dệt lụa", đó là nghệ sĩ Thanh Tú. Trên sân khấu cải lương ông là kép đẹp, được mời đóng nhiều bộ phim ở Sài Gòn thời trước 1975.

Ông bị tai biến mạch máu não cách đây 5 năm, rời xa sân khấu trong tiếc nuối, khán giả nhắc đến vở "Bên cầu dệt lụa" là nhớ ông và NSƯT Thanh Sang.

Năm nay ông đã 80 tuổi, do bị tai biến dẫn đến bị liệt nửa người, hiện không thể di chuyển, mọi sinh hoạt đều do vợ ông là nghệ sĩ Trang Bích Liễu lo liệu.

Mai Vàng nhân ái thăm Chu Phác Viên Nam Hùng, Nhuận Điền Thanh Tú và quái kiệt Tùng Lâm - Ảnh 7.

Ông Hồ Xuân Lâm trao tặng số tiền 5 triệu đồng của chương trình "Mai Vàng nhân ái" cho NS Thanh Tú

Khi nghe NSƯT Phượng Loan và ông Hồ Xuân Lâm song ca trích đoạn "Bên cầu dệt lụa" tặng mình, NS Thanh Tú đã hát theo rất xúc động. Ông nhắn nhũ: "Chúc các nghệ sĩ bạn bè của tôi luôn khỏe mạnh, tôi bây giờ không thể đi thăm ai, nên chỉ nhắn lại lời này".

Gặp gỡ các nghệ sĩ lão thành đang gặp khó khăn trong cuộc sống, ông Hồ Xuân Lâm chia sẻ: "Các nghệ sĩ thế hệ vàng của sân khấu cải lương và kịch nói đã để lại nhiều ký ức đẹp trong tuổi thơ của giới trẻ sinh ra và lớn lên tại miền Nam. Những bài học về nhân nghĩa thắm sâu trong từng vai diễn của các cô chú, để đến ngày hôm nay vẫn còn nguyên giá trị về mặt giáo dục".

Mai Vàng nhân ái thăm Chu Phác Viên Nam Hùng, Nhuận Điền Thanh Tú và quái kiệt Tùng Lâm - Ảnh 8.

Ông Hồ Xuân Lâm và NSƯT Phượng Loan song ca "Bên cầu dệt lụa" tặng vợ chồng NS Thanh Tú - Trang Bích Liễu.

NSƯT Phượng Loan bày tỏ lòng ngưỡng mộ, chị nói: "Chương trình "Mai Vàng nhân ái" của Báo Người Lao Động đã tạo được sức lan tỏa lớn đối với văn nghệ sĩ và trong cộng đồng". 

Trước đó, Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ: NSND - đạo diễn Huỳnh Nga, nhạc sĩ Mặc Thế Nhân, Tiến Luân, NS Kim Giác, NS Điền Phong, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, NS Hoàng Lan, nhà văn – nghệ sĩ Mạc Can, NS Chấn Đạt, NSƯT - họa sĩ Lê Trường Tiếu, Nhà biên kịch Lê Khanh, nhạc sĩ Trần Quang Lộc và đến thăm, trao quà cho Khu dưỡng lão Nghệ sĩ TP HCM.
Thanh Hiệp (ảnh Tấn Thạnh)