xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Mai Vàng nhân ái" thăm "kép độc" Hùng Minh và "đào lẳng” Hồng Sáp

Thanh Hiệp - Ảnh Tấn Thạnh

(NLĐO) - Sáng 28-5, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng Nam Á đã đến thăm hai nghệ sĩ đang gặp hoàn cảnh khó khăn: NSƯT Hùng Minh và NS Hồng Sáp.


Mai Vàng nhân ái thăm kép độc Hùng Minh và đào lẳng” Hồng Sáp - Ảnh 1.

Ông Hồ Xuân Lâm - Phó chủ tịch LĐLĐ TP HCM - trao số tiền 5 triệu đồng của chương trình "Mai Vàng nhân ái" hỗ trợ NS Hồng Sáp

Ông Hồ Xuân Lâm – Phó chủ tịch LĐLĐ TP HCM - và ông Bùi Thanh Liêm - Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - đã trao đến 2 nghệ sĩ mỗi người 5 triệu đồng.

Được mệnh danh là kép độc từ năm còn rất trẻ, NSƯT Hùng Minh đã để lại nhiều dấu ấn đẹp qua nhiều nhân vật sân khấu nổi tiếng. Tương tự, nghệ sĩ Hồng Sáp có sở trường diễn các vai đào lẳng trên sân khấu cải lương tuồng cổ Huỳnh Long với hơn 45 năm thâm niên theo nghề.

Điểm đến đầu tiên là đình Nhơn Hòa (quận 1, TP HCM), nơi các nghệ sĩ đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long đang sinh sống. NS Hồng Sáp đã gắn bó với đoàn hát này từ năm 1970, đến nay bà vẫn còn tham gia công việc chăm lo phục trang cho các diễn viên của đoàn, mỗi khi đoàn Huỳnh Long diễn tại các đình, chùa và diễn cố định một suất trong tháng tại Nhà Văn hóa Thanh Niên.

Mai Vàng nhân ái thăm kép độc Hùng Minh và đào lẳng” Hồng Sáp - Ảnh 2.

NS Hồng Sáp bày tỏ cảm xúc khi nhận được sự quan tâm của chương trình "Mai Vàng nhân ái"

Khán giả nhớ đến nghệ sĩ Hồng Sáp qua hàng trăm vai đào lẳng, đào độc trên sân khấu tuồng cổ, mà nổi tiếng nhất là vai mẹ của Cám trong vở "Tấm Cám" (tác giả Huy Trường, đạo diễn NSND Huỳnh Nga). Vở diễn đem về doanh thu cao nhất cho đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long vào thập niên 80.

Năm bà 70 tuổi đã có cơ hội tham gia đóng phim điện ảnh và truyền hình. Khán giả yêu thích nhất là bộ phim truyền hình "Dốc tình". Gần đây trong phim "Đoạt hồn" của đạo diễn Hàm Trần, bà cũng có một vai phụ khá ấn tượng.

Mai Vàng nhân ái thăm kép độc Hùng Minh và đào lẳng” Hồng Sáp - Ảnh 3.

NS Hồng Sáp gửi lời cảm ơn đến Ngân hàng Nam Á, đông đảo bạn đọc và các phóng viên, CBNCV của báo Người Lao Động

Bà tâm sự: "Do liên tục di chuyển chỗ ở, hộ khẩu bị cắt khiến con trai tôi là nhạc công tên Dĩ An đến nay vẫn chưa có chứng minh nhân dân. Gia cảnh nghèo khó, tôi năm nay đã 84 tuổi không có bảo hiểm y tế. Hơn 30 năm qua vẫn ở nhà thuê, mỗi tháng 3 triệu đồng. Trong suốt đợt giãn cách xã hội, con tôi không có sô, tôi cũng không có thu nhập. Hôm nay nhận được số tiền hỗ trợ của chương trình Mai Vàng nhân ái, tôi cảm động lắm. Xin cảm ơn chương trình đã đem lại cho nghệ sĩ khó khăn món quà thật ý nghĩa".

Mai Vàng nhân ái thăm kép độc Hùng Minh và đào lẳng” Hồng Sáp - Ảnh 4.

Ông Hồ Xuân Lâm - Phó chủ tịch LĐLĐ TP HCM - trao số tiền hỗ trợ NSƯT Hùng Minh

Đoàn đã đến quận Gò Vấp thăm NSƯT Hùng Minh. Ông được mệnh danh là "đệ nhất kép độc mùi", bởi ngoài những vai phản diện, gây cao trào cho các vở cải lương, ông còn ca vọng cổ rất mùi, nên khán giả yêu thích các nhân vật gây tội ác nhưng ăn năn, hối hận về sau. 

Ông đã gắn bó với đoàn cải lương Thanh Minh, Thanh Nga, được khán giả mến mộ qua nhiều tác phẩm lừng danh như: "Tiếng trống Mê Linh", "Thái hậu Dương Vân Nga", "Bên cầu dệt lụa", "Ánh sáng và bóng tối"… Sau này, ông về đoàn cải lương Văn Công thành phố nổi tiếng trong vở: "Tiếng sóng Rạch Gầm", "Nàng Hai Bến Nghé", "Tâm sự Ngọc Hân"… Ông được trao giải HCV triển vọng Thanh Tâm năm 1959.

Mai Vàng nhân ái thăm kép độc Hùng Minh và đào lẳng” Hồng Sáp - Ảnh 5.

Vợ chồng NSƯT Hùng Minh, NS Hoa Lan kể về cuộc sống hiện nay

Nghệ sĩ Hoa Lan (con gái của soạn giả Nguyễn Huỳnh, cha đẻ tác phẩm sân khấu "Tướng cướp Bạch Hải Đường") – vợ của NSƯT Hùng Minh - cho biết vợ chồng bà ở nhà thuê hơn 20 năm nay, hầu như đều trú tại các phường trong quận Gò Vấp bởi vì nơi này có đông khán giả yêu mến. Có khi đi uống cà phê, ông được khán giả trả tiền. NS Hùng Minh đi xe gắn máy ghé vào đổ xăng, dù đeo khẩu trang che kín mặt nhưng vẫn được khán giả nhận ra rồi trả tiền xăng và tặng thêm vài trăm ngàn đồng bày tỏ sự ngưỡng mộ. 

Mai Vàng nhân ái thăm kép độc Hùng Minh và đào lẳng” Hồng Sáp - Ảnh 6.

NSƯT Hùng Minh bày tỏ niềm vui khi chương trình "Mai vàng nhân ái" đến thăm ông và trao tặng số tiền hỗ trợ

Nhận số tiền hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái", ông xúc động nói: "Cảm ơn tấm lòng của bạn đọc Báo Người Lao Động và chương trình "Mai Vàng nhân ái". Trong thời gian này khi mọi hoạt động giãn cách xã hội được tháo dỡ, nhưng suất diễn và lịch quay hình vẫn chưa nhiều. Có được sự hỗ trợ kịp thời này rất quý".

Gặp gỡ các nghệ sĩ đang gặp khó khăn trong cuộc sống, ông Hồ Xuân Lâm - Phó chủ tịch LĐLĐ TP HCM - khẳng định chương trình "Mai Vàng nhân ái" của Báo Người Lao Động ra đời đúng vào năm TP HCM đẩy mạnh mọi hoạt động văn hóa. Việc chăm lo cho đời sống văn nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn là một việc làm ý nghĩa. Qua chuyến đi này, ông sẽ cùng với Báo Người Lao Động chăm lo về bảo hiểm y tế đối với nghệ sĩ Hồng Sáp, tìm mọi cách tháo gỡ để con trai của bà là nhạc sĩ Dĩ An có chứng minh thư. Đây là việc làm tích cực để giúp cho đời sống nghệ sĩ vơi đi những khó khăn.

Mai Vàng nhân ái thăm kép độc Hùng Minh và đào lẳng” Hồng Sáp - Ảnh 7.

NSƯT Hùng Minh gửi lời cảm ơn đến Ngân hàng Nam Á, đông đảo bạn và các phóng viên, CBNCV của báo Người Lao Động

Đoàn đã hoãn lại chuyến viếng thăm nhạc sĩ Trần Quang Lộc, vì chiều 25-5, thấy ông mệt, khó thở, gia đình đã đưa vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu. "Chương trình Mai Vàng nhân ái sẽ cử phóng viên trao tận tay gia đình số tiền 5 triệu đồng nhằm hỗ trợ kịp thời để giúp nhạc sĩ Trần Quang Lộc điều trị bệnh" – ông Bùi Thanh Liêm – Phó TBT báo Người Lao Động - cho biết.

Chương trình Mai Vàng nhân ái đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ các nghệ sĩ: NSND đạo diễn Huỳnh Nga, nhạc sĩ Mặc Thế Nhân, Tiến Luân, NS Kim Giác, NS Điền Phong, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, NS Hoàng Lan, nhà văn – nghệ sĩ Mạc Can, NS Chấn Đạt và đến thăm, trao quà cho Khu dưỡng lão Nghệ sĩ TP HCM.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo