xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Mai Vàng nhân ái" thăm nghệ sĩ Hải Bằng và nghệ nhân Nguyễn Thành Hiếu

Thanh Hiệp (Ảnh: TẤN THẠNH)

(NLĐO) - Sáng 14-4, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm nghệ sĩ Hải Bằng và nghệ nhân Nguyễn Thành Hiếu đang điều trị bệnh.

Đại diện chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã trao tiền hỗ trợ cho nghệ sĩ Hải Bằng và nghệ nhân Nguyễn Thành Hiếu, mỗi người 5 triệu đồng.

Tác giả - đạo diễn Hải Bằng: Một nghệ sĩ đa tài

Chúng tôi đến một ngôi nhà nhỏ nằm sâu trong con hẻm trên đường Trần Xuân Soạn, quận 7, TP HCM, nơi UBND phường Tân Hưng bố trí cho gia đình tác giả - đạo diễn Hải Bằng sinh sống. Gặp chúng tôi, ông rất xúc động. Vì bị đột quỵ sau lần đến TP Đà Lạt thực hiện một chương trình truyền hình cách đây 2 năm nên ông không thể nói chuyện, không thể tự đi lại, phải ngồi xe lăn.

Nghệ sĩ Hải Bằng tên thật là Nguyễn Thi Nhân, SN 1953. Ông là một nghệ sĩ đa tài, vừa là tác giả kịch bản vừa là đạo diễn đã có trên 40 năm theo nghề.

Xuất thân từ các đoàn cải lương ở miền Trung, ông gần như lưu diễn ở mọi miền đất nước. Thời trai trẻ, ông tự nhận mình là người sung sức, đi nhiều, có sự trải nghiệm phong phú. Ông đã sáng tác kịch bản với những câu chuyện về lòng yêu nước, nêu cao tinh thần trọng nghĩa.

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ Hải Bằng và nghệ nhân Nguyễn Thành Hiếu - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hải Bằng khi chưa bị bệnh.

Khi có kinh nghiệm trong sáng tác, nghệ sĩ Hải Bằng làm luôn đạo diễn, dàn dựng rất nhiều vở tuồng cho các đoàn cải lương tỉnh lưu diễn ở miền Trung. Ông nổi tiếng với các vở: "Cờ đào quật khởi", "Áo vải Tây Sơn", "Mùa xuân", "Hạnh phúc của người chiến sĩ"…

Sau đó, nghệ sĩ Hải Bằng vào Nam tham gia sân khấu truyền hình. Ông nổi tiếng với chương trình "Đêm biển hẹn", thực hiện khi công tác tại Đài PTTH Bà Rịa - Vũng Tàu. Ông còn dàn dựng chương trình "Đêm Nguyệt hẹn" cho Đài PTTH Kiên Giang.

Tác giả Trần Đại Phú nhận xét những chương trình truyền hình do tác giả, đạo diễn Hải Bằng dàn dựng đã giúp cho đài truyền hình các tỉnh miền Đông và miền Tây thêm phong phú. Ông đã giúp quảng bá tài năng một số nghệ sĩ trẻ, giúp họ thăng hoa sáng tạo và thành danh khi xuất hiện trên sóng truyền hình.

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ Hải Bằng và nghệ nhân Nguyễn Thành Hiếu - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Hải Bằng hiện nay phải ngồi xe lăn.

Con gái của nghệ sĩ Hải Bằng, nghệ sĩ Bảo Ngọc, cho biết gia đình gặp nhiều khó khăn. May mà lãnh đạo phường Tân Hưng đã hỗ trợ một phòng trọ nên gia đình đỡ tốn tiền thuê nhà.

Nghệ sĩ Bảo Ngọc bày tỏ sự biết ơn chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã quan tâm, chia sẻ với hoàn cảnh bệnh tật của cha mình. Cô cảm ơn chương trình đã trao món quà ý nghĩa trong giai đoạn gia đình đang gặp nhiều khó khăn.

"Sàn diễn chưa khởi sắc, các show diễn thưa dần. Vì vậy, số tiền này là một sự động viên rất lớn đối với ba tôi và gia đình. Xin cảm ơn chương trình "Mai Vàng nhân ái" - nghệ sĩ Bảo Ngọc nói.

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ Hải Bằng và nghệ nhân Nguyễn Thành Hiếu - Ảnh 3.

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" trao tiền hỗ trợ cho nghệ sĩ Hải Bằng Ảnh: TẤN THẠNH

Nghệ nhân Nguyễn Thành Hiếu: 12 tuổi đã theo nghề múa bóng rỗi

Chúng tôi đến thăm nghệ nhân Nguyễn Thành Hiếu. Cô là học trò của nghệ nhân Thu Hồng, năm 12 tuổi đã theo nghệ thuật múa bóng rỗi. Nghệ nhân Nguyễn Thành Hiếu bị bệnh dịch tràn phổi, sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch vừa xuất viện về nhà trọ để tiếp tục điều trị bệnh.

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ Hải Bằng và nghệ nhân Nguyễn Thành Hiếu - Ảnh 4.

Nghệ nhân Nguyễn Thành Hiểu thực hành nghi lễ trước khi múa bóng rỗi

Từng đoạt nhiều giải thưởng tại Liên hoan Nghệ thuật Múa bóng rỗi ở tỉnh Đồng Nai và Liên hoan dân ca, dân vũ Thủ Đức, nghệ nhân Nguyễn Thành Hiếu được các nhà chuyên môn đánh giá cao về nghệ thuật sáng tạo trong các tiết mục múa bóng rỗi như: "Múa dâng lễ vật", "Múa bông huệ", "Múa càn khôn", "Múa ông tướng", "Múa mâm vàng"…

Nghệ nhân ưu tú Ngọc Đáo cho biết: "Trong số các nghệ nhân trẻ có khả năng tiến xa và tạo dấu ấn trong các tiết mục múa bóng rỗi thì Nguyễn Thành Hiếu có sự đột phá, luôn mang lại sự bất ngờ, thú vị qua từng động tác múa. Cô còn tham gia đào tạo nghệ nhân trẻ. Hiện nay, có 3 học trò đang theo cô học nghề. Nghệ nhân Nguyễn Thành Hiếu luôn tận tụy với nghề và hết lòng vì sự phát triển của nghệ thuật múa bóng rỗi tại TP HCM".

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ Hải Bằng và nghệ nhân Nguyễn Thành Hiếu - Ảnh 5.

Nghệ nhân Nguyễn Thành Hiếu (bên phải) và học trò - nghệ nhân Ngọc Trinh

Nghệ nhân Nguyễn Thành Hiếu chia sẻ khi bị bệnh dịch tràn phổi nằm điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, cô rất lo lắng cho lớp học. Nếu bệnh buộc cô phải điều trị lâu dài, các học trò sẽ không thể tiếp tục học nghề và theo cô biểu diễn.

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ Hải Bằng và nghệ nhân Nguyễn Thành Hiếu - Ảnh 6.

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" trao tiền hỗ trợ cho nghệ nhân Nguyễn Thành Hiếu. Ảnh: TẤN THẠNH

"Tôi nhận được sự quan tâm của "Mai Vàng nhân ái" qua sự giới thiệu của Nghệ nhân ưu tú Ngọc Đào, trước đó cũng từng được chương trình hỗ trợ. Tôi cảm ơn tấm lòng của chương trình đã dành cho các nghệ nhân múa bóng rỗi. Tôi xin nguyện khi sau hết bệnh sẽ tiếp tục cống hiến, góp phần giữ gìn bộ môn nghệ thuật múa bóng rỗi, di sản quý mà ông cha đã kiến tạo" - nghệ nhân Nguyễn Thành Hiếu tâm sự.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo