Nhà văn Triệu Xuân sinh năm 1952, là nhà văn, nhà báo, từng làm phóng viên chiến trường thời chống Mỹ, sau 1975 công tác ở Đài Tiếng nói Việt Nam, sau đó về làm Báo Đầu Tư, rồi chuyển qua làm trưởng Chi nhánh NXB Văn học tại TP HCM; Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TP HCM hai nhiệm kỳ IV và V, Phó Chủ tịch Hội đồng Văn xuôi; Phó Trưởng Chi hội Hội Nhà văn Việt Nam tại TP HCM từ 2011-2020.

Ông là người sáng lập Nhóm Văn chương Hồn Việt, chủ biên tập san  Văn chương Ngày nay… Bên cạnh nhiều tác phẩm tạo tiếng vang trên văn đàn như: Cõi mê, Sóng lừng, Bụi đời, Giấy trắng, Nổi chìm trong dòng xoáy, Lấp lánh tình đời…, ông nhận giải thưởng giai đoạn 1986-1990 của Hội Nhà văn Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động VN cho tác phẩm Trả giá.  

Mấy năm gần đây nhà văn phát bệnh ung thư phổi. Bệnh diễn tiến nặng, song ông vẫn lạc quan, hễ cơn đau bớt hành hạ thì lại lặng lẽ làm việc với tình yêu văn chương vô bờ bến. Bên cạnh ông là người vợ hiền, cùng các con, đã hết lòng chăm sóc nhà văn, cũng như bạn bè thân hữu, những người yêu quý ông đã hỗ trợ, động viên ông chiến đấu với bạo bệnh.

Mai Vàng nhân ái thăm nhà văn Triệu Xuân - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (bìa trái), trao tiền hỗ trợ của chương trình "Mai vàng nhân ái" cho nhà văn Triệu Xuân Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã ân cần thăm hỏi nhà văn Triệu Xuân. Ông cho biết chương trình "Mai Vàng nhân ái" đến thời điểm này đã thăm hỏi, hỗ trợ cho hơn 140 văn nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật… trên cả nước. Ông chúc nhà văn Triệu Xuân vượt qua những cơn đau và trao 10 triệu đồng của chương trình đến nhà văn.

Nhà văn Triệu Xuân bày tỏ sự xúc động khi được chương trình Mai Vàng nhân ái đến thăm, động viên. Ông nói mình đang sống những tháng ngày cuối của cuộc đời, những cơn đau hành hạ thường xuyên. Ông đã hiến thi hài cho khoa học, nơi tiếp nhận là Đại học Y Dược TP HCM và thanh thản đón đợi ngày về chốn "vô nhiễm". Ông cho biết mình có nhiều kỷ niệm gắn bó, từng là cộng tác viên thân thiết của Báo Người Lao Động. Ông vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của Báo Người Lao Động những năm gần đây, đã thực hiện thành công nhiều chương trình có tiếng vang, hiệu quả sâu rộng, đóng góp tích cực vào sự phát triển của xã hội, của nền báo chí cách mạng Việt Nam.  Nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, ông chúc tập thể CBCNV của báo và các nhà báo khỏe mạnh, luôn giữ cho bút sắc lòng trong, hết lòng vì nhân dân, Tổ quốc.

Với Triệu Xuân, ngòi bút luôn đi thẳng vào những vấn đề thời cuộc nóng bỏng, đẩy vấn đề đi đến tận cùng, song luôn đề cao sự khoan dung và những bài học cha ông để lại về đối nhân xử thế, về luật nhân quả. Trong nhiều trang sách của mình, nhà văn từng nhắn nhủ người đọc hãy biết quý và nâng niu từng phút giây cuộc sống, giữ cho nhau những ngọn lửa nhân ái, nghĩa tình. Với các nhà văn, hãy chấm ngòi bút lên những khổ đau của đời người để có những tác phẩm ở lại lâu bền trong lòng người đọc…
B. Phan