icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Mai Vàng nhân ái" thăm NSND Thảo Vân và nghệ sĩ hài Vũ Quang tại Bến Tre

Thanh Hiệp, ảnh: Thanh Hiệp - Quang Liêm

(NLĐO) – Sáng 29-11, Chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến Bến Tre thăm NSND Thảo Vân và nghệ sĩ hài Vũ Quang.

Cùng đi với đoàn có Chi bộ Phóng viên Báo Người Lao Động. Đây là chuyến đi về nguồn thăm các di tích lịch sử cách mạng tại tỉnh Bến Tre. 

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã trao đến NSND Thảo Vân và nghệ sĩ hài Vũ Quang món quà của Chương trình "Mai Vàng nhân ái" là số tiền 5 triệu đồng/người.

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Thảo Vân và nghệ sĩ hài Vũ Quang tại Bến Tre - Ảnh 1.

NSND Thảo Vân cùng đoàn đến tham quan Khu di tích Nữ tướng Nguyễn Thị Định

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Thảo Vân và nghệ sĩ hài Vũ Quang tại Bến Tre - Ảnh 2.

Ông Bùi Thanh Liêm trao quà của Chương trình "Mai Vàng nhân ái" cho NSND Thảo Vân

NSND Thảo Vân: 4 HCV để đời

NSND Thảo Vân đã cùng đoàn đến tham quan Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định tọa lạc tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Tại quê hương của Nữ tướng Nguyễn Thị Định, NSND Thảo Vân đã ca câu vọng cổ trong vở cải lương "Lời tự tình quê hương", vai diễn bà mẹ Việt Nam anh hùng từng giúp bà đoạt HCV tại Hội diễn Sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2005.

"Bến Tre là quê ngoại của tôi, từ đây tôi gắn bó với đờn ca tài tử Nam Bộ, rồi dấn thân vào nghiệp diễn viên. Tôi rất hạnh phúc khi cùng với Chi bộ Phóng viên Báo Người Lao Động và Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đến tham quan Khu lưu niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định trong chuyến "Về nguồn" ý nghĩa này" – NSND Thảo Vân chia sẻ.

Xuất thân trong một gia đình gắn bó với nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ từ nhỏ, NSND Thảo Vân đã được cha là ông Ba Lộc (nghệ nhân nổi tiếng ở Sóc Trăng) hướng dẫn ca theo nhịp đờn, rồi dạy "ba nam, sáu bắc". Năm 17 tuổi, bà đoạt giải thưởng đầu tiên trong phòng trào văn nghệ quần chúng của huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, để từ đó chính thức bước theo nghề diễn viên.

Về quê ngoại tham gia Đoàn Cải lương Bến Tre, vai Thảo Sương là vai đào chính đầu tiên trong vở  "Đưa em về quê mẹ" (soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn) đã giúp bà được công chúng yêu mến. Sau đó, bà gắn bó với Đoàn Cải lương Tháp Mười, hát chính các vở tuồng của soạn giả Yên Lang như: "Mùa thu Bạch Mã Sơn", "Đêm lạnh chùa hoang"…

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Thảo Vân và nghệ sĩ hài Vũ Quang tại Bến Tre - Ảnh 3.

NSND Thảo Vân trong vai má sáu (vở "Mẹ của chúng con")

Đến năm 1996, nghệ sĩ Thảo Vân về công tác tại Nhà hát Tây Đô. Trên sân khấu này, tài năng của bà rực sáng, được các đạo diễn tin tưởng, giao đóng nhiều vai diễn hay. Bà đã đoạt 4 HCV tại các hội diễn sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc như: "Huyền thoại một tình yêu" – vai Hiền (năm 2000); "Lời tự quê hương" – vai bà mẹ Việt Nam anh hùng (năm 2005); "Mẹ của chúng tôi" – vai bà Sáu (năm 2009); "Món nợ vùng ven" – vai bà Tư (năm 2012). NSND Thảo Vân được nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2009 và danh hiệu NSND năm 2012.

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Thảo Vân và nghệ sĩ hài Vũ Quang tại Bến Tre - Ảnh 4.

NSND Thảo Vân và NSND Kim Cương

Năm 2017, NSND Thảo Vân nghỉ hưu nhưng vẫn tiếp tục tham gia ban giám khảo các kỳ thi của giải "Mộc quán Nguyễn Trọng Quyền", tuyển chọn giọng ca cải lương của TP Cần Thơ. Nhiều năm qua, khi sàn diễn lâm vào tình trạng khó khăn, NSND Thảo Vân rời TP Cần Thơ về ở với con gái tại Bến Tre. Để có thêm thu nhập, bà làm thêm nghề cho thuê áo cưới.  

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Thảo Vân và nghệ sĩ hài Vũ Quang tại Bến Tre - Ảnh 5.

NSND Thảo Vân và NSND Minh Vương

Đón nhận món quà của chương trình, NSND Thảo Vân xúc động: "Tôi thật sự vui mừng và bất ngờ khi được Chi bộ Phóng viên Báo Người Lao Động và Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đến thăm, mời cùng đi chuyến "Về nguồn" tại quê hương của mình. Tôi vô cùng biết ơn khi nhận được sự quan tâm của Chương trình "Mai vàng nhân ái". Đây là một món quà ý nghĩa đối với tôi và giúp tôi vượt qua hoàn cảnh khó khăn trong đời sống hiện nay".

Nghệ sĩ hài Vũ Quang: "Cả đời chọc cười, về chiều bệnh tật"

Đó là lời tự thán và cũng là nỗi lòng của nghệ sĩ hài Vũ Quang khi đoàn đến ấp Chợ, xã Thới Lai, huyện Bình Đại, Bến Tre thăm ông. Sau cơn tai biến, ông đã bị liệt hai chân. 

"Bao nhiêu năm làm nghề, hạnh phúc với từng vai diễn, mang tiếng cười đến với khán giả, được đón nhận bằng những tiếng vỗ tay tán thưởng nhưng cuối đời, tôi lại sống với bệnh tật và nghèo khó. Cảm ơn sự quan tâm của Chương trình "Mai Vàng nhân ái" khi xuống tận Bến Tre để thăm và trao tặng món quà ý nghĩa này" – nghệ sĩ hài Vũ Quang xúc động.

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Thảo Vân và nghệ sĩ hài Vũ Quang tại Bến Tre - Ảnh 6.

Ông Bùi Thanh Liêm trao số tiền 5 triêu đồng cho nghệ sĩ hài Vũ Quang

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Thảo Vân và nghệ sĩ hài Vũ Quang tại Bến Tre - Ảnh 7.

Nghệ sĩ hài Vũ Quang bày tỏ lòng biết ơn đối với Chương trình "Mai vàng nhân ái"

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Thảo Vân và nghệ sĩ hài Vũ Quang tại Bến Tre - Ảnh 8.

Nghệ sĩ hài Vũ Quang và NSƯT Hoài Linh trong vở "Đêm lạnh chùa hoang"

Vũ Quang là nghệ sĩ hài một thời nổi tiếng trên sân khấu cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, được khán giả yêu mến qua các vở: "Xuân về trên đỉnh Mã Phi", "Xử án Phi Giao", "Anh hùng bán than", "Lưu Bị cầu hôn giang tả"… Khi Sân khấu Vàng của NSND Minh Vương – NSND Lệ Thủy tổ chức, ông tham gia trong vở "Máu nhuộm sân chùa", diễn cùng NSƯT Hoài Linh và được khán giả yêu mến.

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Thảo Vân và nghệ sĩ hài Vũ Quang tại Bến Tre - Ảnh 9.

Nghệ sĩ hài Vũ Quang

Xuất thân trong gia đình có truyền thống theo nghề sân khấu cải lương, các anh chị em đều gắn bó với nghề hát, nghệ sĩ hài Vũ Quang được các thầy giỏi truyền nghề nên từ nhỏ đã biết hát bội, cải lương hồ quảng, cải lương tuồng cổ. Ông có hơn 10 năm viết kịch bản, từng làm phó đoàn phụ trách nghệ thuật và làm công tác dàn dựng. 

"Bây giờ tôi chỉ mong có sức khoẻ để tiếp tục làm nghề nhưng đôi chân bị liệt như thế này thì khó mà toại nguyện" - nghệ sĩ hài Vũ Quang ngậm ngùi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo