xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Mai Vàng nhân ái" thăm soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn

Thanh Hiệp (ảnh Tấn Thạnh)

(NLĐO) - Chiều 11-11, Chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn tại nhà riêng ở quận 4, TP HCM.

Mai Vàng nhân ái thăm soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm – Phó Tổng Biên Tập Báo Người Lao Động - trao số tiền 5 triệu đồng hỗ trợ soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn

Ông Bùi Thanh Liêm – Phó Tổng Biên Tập Báo Người Lao Động - đã trao số tiền 5 triệu đồng hỗ trợ soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn (76 tuổi).

Soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn chính là cha ruột của NSƯT Tâm Tâm. Tiếp đoàn, NSƯT Tâm Tâm đã ca câu vọng cổ trong bài "Mộng không mộng" do cha mình sáng tác để tặng đoàn.

Soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn cho biết ông mắc bệnh xơ gan năm 2002, đến năm 2011 bị thêm chứng bệnh tiểu đường. Đời sống vô cùng khó khăn khi ông bị bệnh, đoàn hát ngưng hoạt động thời gian qua. Ngoài nghề sáng tác kịch bản cải lương, ông còn làm bầu gánh. Từ năm 1996, ông tiếp nhận bảng hiệu Đoàn cải lương Thanh Nga, hoạt động cho đến ngày nay.

Mai Vàng nhân ái thăm soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn - Ảnh 2.

NSƯT Tâm Tâm ca bài vọng cổ do cha cô sáng tác tặng chương trình "Mai Vàng nhân ái"

Soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn trước khi đến với nghề sáng tác còn là diễn viên của đoàn cải lương Dạ Lý Hương. Vai diễn kép phụ của ông được công chúng khen ngợi khi cùng với bạn diễn là danh hài Văn Chung tung hứng tiếng cười trong vở "Yêu người điên". Biết mình khó có thể nổi tiếng khi làm kép hát, ông từng bước học sáng tác và dấn thân vào nghề viết kịch bản.

Khi có được nghề viết, ông bắt đầu lao vào nghiệp làm bầu. Ông từng lập bảng hiệu "Đoàn cải lương Hoàng Ngọc Ẩn", thành công vang dội với vở "Đưa em về quê mẹ", đẩy tên tuổi nghệ sĩ Vũ Minh Vương, Phượng Ngân, hề Vũ Đức lên đỉnh cao nghệ thuật.

Sau năm 1990, tác phẩm này một lần nữa đưa tên tuổi các nghệ sĩ Châu Thanh, Phượng Hằng lên cao, tạo những cơn cơn sốt về doanh thu thời đó.

Mai Vàng nhân ái thăm soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn - Ảnh 3.

Soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn và con gái - NSƯT Tâm Tâm

Sau này, ông lần lượt làm trưởng các đoàn cải lương "Bến Cát", "Tiếng hát tình thương", "Thanh Nga"… Ông đã dìu dắt, đào tạo lực lượng diễn viên trẻ bổ sung cho sàn diễn cải lương chuyên nghiệp, trong đó phải kể đến các nghệ sĩ thành danh từ sân khấu của ông như: Vũ Minh Vương, Phượng Ngân, Khánh Tuấn, Hiếu Liêm…Ông cũng đã đào tạo con gái là NSƯT Tâm Tâm tạo được uy tín khi nối nghiệp ông và con trai là Chánh Tâm hiện nay là nhạc công của sân khấu.

Mai Vàng nhân ái thăm soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn - Ảnh 4.

Soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn xúc động khi nghe con gái hát sáng tác của mình

Đón nhận món quà của chương trình "Mai Vàng nhân ái", soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn đã nói: "Tôi xúc động lắm khi nhận được sự quan tâm của quý báo và sự đồng hành làm nên một chương trình ý nghĩa cùng Ngân hàng Nam Á trong giai đoạn này, thật là nguồn lực mà giới văn nghệ sĩ mong mỏi. Tôi đang điều trị bệnh, nay có thêm động lực để sáng tác, tiếp tục viết những kịch bản cải lương cho đời".

Trong sự nghiệp sáng tác kịch bản cải lương, soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn đã sáng tác các kịch bản được giới chuyên môn đánh giá cao như: "Đưa em về quê mẹ", "Con gái vua Trần Nhân Tông", "Quan Âm Thị Kính", "Bài học ngàn vàng", "Theo Phật xuất gia", "Thái tử A Xà Thế", "Mục Liên Thanh Đề", "Quan Âm Diệu Thiện", "Sự tích Phật Thích Ca"…

Công lao của ông còn được ghi nhận với thành tích gầy dựng đoàn cải lương Thanh Nga trở thành sân khấu chuyên diễn các vở cải lương về Phật pháp. Năm 2002, Ban văn hóa Thành hội Phật giáo TP HCM đã trao quyết định cho đoàn cải lương Thanh Nga trở thành đoàn cải lương trực thuộc Thành hội Phật giáo thành phố.

"Đây là niềm vinh dự của tập thể đoàn cải lương Thanh Nga, đồng thời tạo cho tôi có thêm động lực sáng tác nhiều kịch bản cải lương nêu cao ý chí sống đẹp, tôn sư trọng đạo và giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo