Tại Hội Sân khấu TP HCM, ông Bùi Thanh Liêm – Phó Tổng Biên Tập Báo Người Lao Động đã trao tiền hỗ trợ, quà Tết cho 12 nghệ sĩ hát bội ở các tỉnh: Cần Thơ, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long… mỗi người 5 triệu đồng. Dịp này, NSƯT Lê Thiện cũng gửi tặng 12 nghệ sĩ 12 phần sữa.

Mai Vàng nhân ái trao quà Tết cho 12 nghệ sĩ các tỉnh miền Tây - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Phòng Thương hiệu Ngân hàng TMCP Nam Á, trao tiền hỗ trợ các nghệ sĩ. Ảnh: TẤN THẠNH

Mai Vàng nhân ái trao quà Tết cho 12 nghệ sĩ các tỉnh miền Tây - Ảnh 2.

Đạo diễn Tôn Thất Cần - Phó chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, trao sữa do NSUT Lê Thiện tặng. Ảnh: TẤN THẠNH

Trong điều kiện dịch bệnh còn bủa vây các sàn diễn chuyên nghiệp ở các tỉnh ĐBSCL, các nghệ sĩ hát bội chủ yếu biểu diễn ở các đình, chùa, miếu và đã lâm vào cảnh thất nghiệp. Trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các đồng nghiệp, NSƯT Ngọc Khanh đã trình bày với Ban chấp hành Hội Sân khấu TP HCM, đề xuất chương trình "Mai Vàng nhân ái" hỗ trợ cho 12 nghệ sĩ hát bội ở các tỉnh miền Tây.

Mai Vàng nhân ái trao quà Tết cho 12 nghệ sĩ các tỉnh miền Tây - Ảnh 3.

Nghệ sĩ hát bội Kiều Loan

Đó là các nghệ sĩ đã có nhiều cống hiến cho nghệ thuật hát bội, gồm: Kiều Loan (68 tuổi - Tiền Giang), là cựu nghệ sĩ của Đoàn hát bội Tiền Giang, đã về hưu; Kim Phía (72 tuổi, Tiền Giang) – con gái của cố nghệ sĩ hát bội nổi tiếng Ba Kiên ở Tiền Giang.

Mai Vàng nhân ái trao quà Tết cho 12 nghệ sĩ các tỉnh miền Tây - Ảnh 4.

NS hát bội Minh Được

NS Ngọc Hạnh (70 tuổi, Tiền Giang) – chuyên hát đào chánh, nổi tiếng ở các đoàn hát bội miền Tây; Bầu Hóa (72 tuổi, Bến Tre), trước khi làm bầu gánh Hát bội, ông là nghệ sĩ chuyên diễn vai kép độc.

Mai Vàng nhân ái trao quà Tết cho 12 nghệ sĩ các tỉnh miền Tây - Ảnh 5.

Nghệ sĩ hát bội Kim Cầu

NS Bảy Mẹt – (65 tuổi, Bến Tre), kép độc nổi tiếng một thời trên các sân khấu Hát Bội miền Tây; Vương Chí Phụng (63 tuổi, Vĩnh Long), chuyên diễn vai kép lẵng của sân khấu Hát Bội ở miền Tây; Phương Ánh (65 tuổi, Cần Thơ), chị của cố NSƯT Chiêu Hùng.

Mai Vàng nhân ái trao quà Tết cho 12 nghệ sĩ các tỉnh miền Tây - Ảnh 6.

Nghệ sĩ hát bội Kim Phía

NS Kim Ninh (67 tuổi, Cần Thơ), là đào chánh một thời trên sân khấu hát bội, đời sống khốn khó với việc bán vé số nuôi người mẹ già yếu; Minh Được (66 tuổi, Tiền Giang) là kép chánh một thời của sân khấu hát bội; Hoàng Nhâm (64 tuổi, Bến Tre), kép chánh; Kim Cầu (72 tuổi, Tiền Giang), kép lão chuyên hát vai hài trên sân khấu hát bội, và Đoàn Nguyễn Hồng Đào, cháu của nghệ sĩ Diệp Tuyết Anh – Tiền Giang.

Mai Vàng nhân ái trao quà Tết cho 12 nghệ sĩ các tỉnh miền Tây - Ảnh 7.

Nghệ sĩ Bảy Mẹt

Nghệ sĩ Hoàng Nhâm đại diện các nghệ sĩ bày tỏ niềm vui khi nhận sự hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái". Ông nói, trong nỗi nhớ sân khấu dù bị mất một chân do tai nạn nhưng ông vẫn cố gắng bám nghề và tiếp tục truyền nghề cho thế hệ trẻ. 

"Cảm ơn sự quan tâm của Báo Người Lao Động và Ngân hàng TMCP Nam Á đã tổ chức chương trình "Mai Vàng nhân ái" giúp đỡ nghệ sĩ bị tai nạn nghề nghiệp, có hoàn cảnh khó khăn. Đây là món quà xuân ý nghĩa dành cho chúng tôi" – NS Hoàng Nhâm xúc động.

Mai Vàng nhân ái trao quà Tết cho 12 nghệ sĩ các tỉnh miền Tây - Ảnh 8.

Nghệ sĩ hát bội Hoàng Nhâm

NSƯT Ngọc Khanh bày tỏ niềm hạnh phúc vì bà đã góp được một phần công sức, kết nối với chương trình "Mai Vàng nhân ái", đưa các nghệ sĩ hát bội ở các tỉnh miền Tây lên TP HCM nhận quà hỗ trợ của chương trình. 

"Tôi nhận thấy niềm hạnh phúc trong mắt các nghệ sĩ đồng nghiệp, Tết này thật ấm áp với họ vì có được món quà ý nghĩa này" - NSƯT Ngọc Khanh nói.

Mai Vàng nhân ái trao quà Tết cho 12 nghệ sĩ các tỉnh miền Tây - Ảnh 9.

NS hát bội Ngọc Hạnh

Nghệ sĩ Ngọc Hạnh cho biết bà mong đợi ngày hội ngộ tại TP HCM, bởi do dịch bệnh và hoạt động tụ tập đông người bị hạn chế, các suất diễn ở đình, chùa nhân mùa cúng cầu yên cuối năm đều ngưng, nhớ sân khấu hát bội, nhớ khán giả lắm. Cảm ơn "Mai Vàng nhân ái" tạo cơ hội để chúng tôi được gặp nhau" - NS Ngọc Hạnh nói.

Mai Vàng nhân ái trao quà Tết cho 12 nghệ sĩ các tỉnh miền Tây - Ảnh 10.

Nghệ sĩ Vương Chí Phụng

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)