Trong phiên tòa phúc thẩm ở California - Mỹ mới đây, thẩm phán đã tuyên bố phía Tổ chức Quản lý di sản của Michael Jackson phải trả cho Quincy Jones 2 triệu bảng Anh tiền phí và tiền bản quyền. Số tiền này giảm 5,5 triệu bảng Anh so với con số 7,5 triệu bảng Anh mà Tòa sơ thẩm đã tuyên cách đây 3 năm.

Mất tiền khủng trong vụ kiện phía Michael Jackson - Ảnh 1.

Nhà sản xuất, nhạc sĩ Quincy Jones

Phía tòa phúc thẩm cho biết đã xem xét và thấy rõ tòa sơ thẩm đã không làm sáng tỏ các hợp đồng giữa hai bên một cách thỏa đáng. Theo đó, thẩm phán tòa phúc thẩm kết luận Quincy Jones không có điều khoản nào trong hợp đồng cho thấy sẽ nhận được điều gì khác ngoài phí bản quyền 10% doanh thu các ca khúc. Tỉ lệ này cố định và không có thêm bằng chứng chứng minh Quincy Jones hưởng thêm quyền lợi khác.

Tòa phúc thẩm cũng bác bỏ kháng cáo của Quincy Jones, 87 tuổi, khi phía luật sư của ông tiếp tục chuyển hướng vụ kiện sang lạm dụng tài chính đối với người cao tuổi. Luật sư của phía Tổ chức Quản lý di sản của Michael Jackson hài lòng với kết quả và cho rằng tòa phúc thẩm đã minh oan, sáng tỏ mọi việc. Trong khi đó, phía Quincy Jones dẫu có tiếc nuối nhưng số tiền tòa phán quyết vẫn cao hơn nhiều so với số tiền Tổ chức Quản lý di sản của Michael Jackson dự định trả trước khi khởi kiện.

Mất tiền khủng trong vụ kiện phía Michael Jackson - Ảnh 2.

Michael Jackson và Quincy Jones thời trẻ

Quincy Jones kiện Tổ chức Quản lý di sản Michael Jackson đòi được trả 30 triệu USD tiền bản quyền và chi phí sản xuất các ca khúc đình đám của Michael Jackson lúc sinh thời được tập hợp trong phim hòa nhạc tài liệu "This Is It". Tuy nhiên, Tổ chức Quản lý di sản của Michael Jackson chỉ đồng ý trả số tiền sản xuất rất nhỏ. Sau thời gian điều trần, tòa sơ thẩm phán quyết Tổ chức Quản lý di sản Michael Jackson phải trả 7,5 triệu bảng Anh và án phúc thẩm kéo dài đến nay.

Quicy Jones và Michael Jackson từng được đánh giá là "cặp bài trùng". Cả hai bắt đầu hợp tác từ năm 1979 với album "Off the Wall" và sau đó là 2 album ăn khách: "Thriller" và "Bad". Quicy Jones nhận 28 giải Grammy trong sự nghiệp kéo dài của mình.

M.Khuê (Theo Daily Mail)