Mới đây, nhà văn J.K Rowling tiếp tục gây chú ý khi cho rằng liệu pháp hormone và phẫu thuật cho những người chuyển giới trẻ là một hình thức mới của "liệu pháp chuyển đổi".

"Liệu pháp chuyển đổi" hay chữa trị đồng tính là một liệu pháp thay đổi thiên hướng tình dục hoặc là một liệu pháp dựa trên giả thuyết rằng "đồng tính luyến ái là một rối loạn tâm thần và người ta nên thay đổi thiên hướng tình dục đồng tính của mình". Việc sử dụng thuật ngữ "Liệu pháp chuyển đổi" khiến J.K Rowling tiếp tục vướng chỉ trích.

“Mẹ đẻ” Harry Potter là kẻ thù của sự tiến bộ? - Ảnh 1.

J.K Rowling liên tục gây tranh cãi không dứt về vấn đề kỳ thị người chuyển giới

“Mẹ đẻ” Harry Potter là kẻ thù của sự tiến bộ? - Ảnh 2.

Người mẫu chuyển giới Munroe Begdorf

Quan điểm của J.K Rowling nhận được sự tán thưởng từ chính trị gia Emma Nicholson. Chính trị gia này cho rằng J.K Rowling là một phụ nữ rất dũng cảm.

Ngay sau đó, người mẫu, nhà hoạt động xã hội Munroe Begdorf bình luận trong bài chia sẻ của J.K Rowling trên trang cá nhân Twitter rằng: "Nhớ kỹ lời của tôi, J.K Rowling là mối nguy hiểm, mối đe dọa của cộng đồng LGBT (Cộng đồng người đồng tính nam, nữ, chuyển giới, lưỡng tính)... Việc chăm sóc sức khỏe người chuyển giới không phải là một "liệu pháp chuyển đổi". Quan điểm của J.K Rowling là một sự điên rồ. Cô ấy không phải là một bác sĩ. Cô ấy không phải là một chuyên gia về giới tính và cũng không phải người ủng hộ cộng đồng của chúng tôi. Cô ấy là tỉ phú, dị tính… người tự cho là biết điều gì tốt nhất cho chúng tôi, cơ thể của chúng tôi. Đây rõ ràng không phải chuyện của cô ấy".

Munroe Begdorf gọi "mẹ đẻ" loạt truyện Harry Potter là "kẻ thù của sự tiến bộ".

Thời gian gần đây, J.K Rowling gặp rắc rối khi dẫn lên trang cá nhân bài báo trên Devex có tựa đề: "Tạo ra thế giới hậu Covid-19 bình đẳng hơn cho những người có kinh nguyệt". Bài báo của Devex đề cập đến nguy cơ thiếu thuốc men, băng vệ sinh… ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ, khiến họ gặp rắc rối khi đến kỳ kinh nguyệt. Devex dùng cụm từ "những người có kinh nguyệt" để bàn về vấn đề này.

Tuy nhiên, J.K Rowling lại đề nghị dùng những từ phái sinh từ phụ nữ như "wumben", "wimpund", "woomud"… để thay cho cụm từ "những người không có kinh nguyệt". Cô bị chỉ trích kỳ thị người chuyển giới khi cho rằng chỉ có những người có kinh nguyệt mới là phụ nữ và đánh đồng phụ nữ với kinh nguyệt. Một làn sóng chỉ trích bùng nổ với nhiều người cho rằng để xác định một người là phụ nữ hay không, không thể chỉ dựa vào chuyện có kinh nguyệt làm tiêu chuẩn.

J.K Rowling lên tiếng giải thích rằng mình luôn đồng cảm, ủng hộ người chuyển giới. Những cáo buộc cô ghét người chuyển giới, kỳ thị họ là vô lý. Cô tiếp tục viết những bài luận trên trang cá nhân để bày tỏ quan điểm của mình.

Nhiều người nổi tiếng cũng phản đối các chia sẻ của J.K Rowling. Nam diễn viên Daniel Radcliffe viết trên trang web của Dự án Trevor (tổ chức phi lợi nhuận chuyên can thiệp khủng hoảng và ngăn ngừa tự tử cho người thuộc cộng đồng LGBTQ rằng: "Phụ nữ chuyển giới vẫn là phụ nữ".

Hai "fan sites" (trang web dành cho người hâm mộ) lớn nhất của "Harry Potter" vừa tuyên bố dừng cung cấp liên kết đến trang web cá nhân của nhà văn J.K. Rowling. Ngoài ra, họ cũng không sử dụng ảnh hoặc viết về những thành tựu cá nhân của J.K. Rowling nếu không liên quan đến thế giới phù thủy Harry Potter. Họ cho rằng quan điểm cá nhân của J.K. Rowling mâu thuẫn với thông điệp nhân văn, chấp nhận người chuyển giới trong những cuốn sách bán chạy của cô.

M.Khuê (Theo Daily Mail)