Triều Tiên đã chấp nhận loạt truyện "Harry Potter", một sự chấp nhận hiếm hoi giành cho tác phẩm ngoại.

Thông thường, trước khi xuất bản, sách ở Triều Tiên phải thông qua sự kiểm duyệt của Liên minh các cây bút Joseon. Họ hỗ trợ tuyệt đối cho các chính sách của nước này. Vì thế, các tác phẩm được thông qua kiểm duyệt cũng phải tuân thủ theo quy tắc chủ yếu.

Sau 23 năm ra mắt, “Harry Potter” được báo Triều Tiên khen ngợi - Ảnh 1.

Harry Potter đã chinh phục thế giới 23 năm qua nhưng đến giờ mới được ra mắt ở Triều Tiên

Sau 23 năm ra mắt, “Harry Potter” được báo Triều Tiên khen ngợi - Ảnh 2.

Nhà văn JK Rowling là mẹ đẻ Harry Potter

Gần đây, báo Văn học – cơ quan ngôn luận chính thức của liên minh trên, đã khen ngợi loạt truyện 7 phần nói về phù thủy nhỏ Harry Potter và những người bạn của JK Rowling.

"Harry Potter khuyên trẻ em nỗ lực nghĩ ra phương thức bộc lộ sức mạnh và kỹ năng cá nhân thông qua thế giới phép thuật giả tưởng" – nhận xét từ tờ Văn học của Triều Tiên.

Triều Tiên có sự kiểm duyệt gắt gao đối với những tác phẩm giải trí có liên quan đến nước ngoài, nhất là phim ảnh, âm nhạc. Tuy nhiên, người dân đôi lúc cũng có thể xem các nội dung này thông qua các USB nhập lậu.

Đến nay, "Harry Potter" đã trải qua 23 năm kể từ thời điểm nổi danh khắp thế giới. Phim chuyển thể của loạt truyện này cũng đã kết thúc từ rất lâu. "Harry Potter" đưa tên tuổi JK Rowling vang xa nhưng đến nay, nhà văn này chưa có tác phẩm nào đủ sức vượt cái bóng quá lớn ấy.

Gần đây, nhà văn JK Rowling vướng phải bê bối kỳ thị người chuyển giới. Bà đã khiến cho dàn diễn viên chính của Harry Potter bất bình, phản ứng chống lại trên mạng xã hội.

Sau 23 năm ra mắt, “Harry Potter” được báo Triều Tiên khen ngợi - Ảnh 3.

Cảnh trong phim "Harry Potter"

M.Khuê (Theo Daily Mail)