Miền ký ức qua Bến quê của họa sĩ Nguyễn Văn Tùng - Ảnh 1.

Họa sĩ Nguyễn Văn Tùng và các tác phẩm tại triển lãm

Triển lãm "Bến quê" của họa sĩ Nguyễn Văn Tùng đang diễn ra tại REI Artspace (371/4 Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM) thu hút khá nhiều người đến xem.

Triển lãm kéo dài đến ngày 21-8, trưng bày 26 tác phẩm vẽ về biển quê nhà Quảng Bình của Nguyễn Văn Tùng. Các bức họa được thể hiện bằng nét vẽ bay bổng với sơn ướt mềm, tạo cảm giác trôi chảy, nhanh gọn, dứt khoát, kết hợp cùng màu sắc tươi mới, nhẹ nhàng nhưng cũng đầy tình cảm.

Góc nhìn của Nguyễn Văn Tùng về biển mang niềm vui của người đi xa trở về, pha một chút thân thuộc lẫn ngạc nhiên. Có lẽ vì thế mà các tác phẩm thể hiện thật ấn tượng về sự bình yên vui sống, sự mơ mộng nơi cửa biển, sự hy vọng về tương lai...

"Bến quê" cũng khác họa biển qua nhiều góc nhìn, như: buổi sáng rực rỡ, buổi chiều tĩnh lặng, hiền hòa khi trời quang mây tạnh hay dữ dội khi bão ập đến. Họa sĩ đã diễn tả được những thay đổi đó của biển một cách sinh động và ngọt ngào như với một người đặt trọn tình thương với biển.

Miền ký ức qua Bến quê của họa sĩ Nguyễn Văn Tùng - Ảnh 2.

Một góc không gian triển lãm

Tranh của Nguyễn Văn Tùng hòa trộn giữa ấn tượng và biểu hiện, nhưng thiên về ấn tượng nhiều hơn. Ấn tượng ấy như tấm kính lọc bỏ bớt hiện thực, chỉ giữ lại những nét chấm phá, nên cảnh cũ người xưa không còn bị gò bó vào một phong thổ và câu chuyện cụ thể, mà thành bến quê ở mọi nơi.

Họa sĩ Lương Lưu Biên chia sẻ: "Tôi cũng nhận thấy tính cách sống hiền hòa, chân chất của Tùng không phù hợp với cuộc sống ở TP HCM cho lắm. Quả vậy, sau khi về quê một thời gian, trên Facebook của Tùng xuất hiện nhiều tác phẩm đề tài tôn giáo và sau đó nữa là phong cảnh biển với sự trôi chảy, tự tin bất ngờ, rất thú vị. Loạt tranh vẽ biển trong triển lãm lần này của Tùng đạt được tinh thần phóng khoáng, bay bổng, tự tin và nhiều cảm xúc. Bên cạnh đó, màu sắc cũng trong trẻo, tươi sáng một cách hiền hòa".

Cái nhìn lạc quan, bảng màu tươi sáng, bố cục tự do nhưng chắt lọc… là những ấn tượng chính mà triển lãm "Bến quê" có thể mang lại cho người xem. Không gian mênh mông của quê nhà hiện lên qua từng nét vẽ tự do, khoáng đạt. Đây cũng là một trong những điều minh chứng họa sĩ có sự kết nối và nhận ra chính mình trong vùng đất mà anh thuộc về. 

Tin, ảnh: Kim Ngân