Sáng 11-11, Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam, Ban Văn học Nghệ thuật VOV6 - Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập".

Mổ xẻ đời sống nông thôn, Con chú con bác giành giải nhất cuộc thi truyện ngắn - Ảnh 1.

Ông Lưu Quang Định, Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay, và ông Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, trao giải nhất cho nhà báo - nhà văn Trần Chiến với tác phẩm "Con chú con bác"

Giải nhất trị giá 50 triệu đồng được trao cho nhà báo, nhà văn Trần Chiến với tác phẩm "Con chú con bác". Hai giải nhì được trao cho truyện "Xóm cồn" của Nguyễn Thị Minh Thúy (bút danh An Thư) và "Cô Sáu Cam" của Lê Ngọc Hạnh. Ngoài ra, BTC còn trao nhiều giải thưởng có giá trị khác.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương, Trưởng ban giám khảo Hội đồng chung khảo cuộc thi, đánh giá "Con chú con bác" của tác giả Trần Chiến có lối kể chuyện theo kiểu cổ điển. Nghệ thuật kể chuyện không có sự cống hiến mới, nhưng truyện đã đề cập, phân tích, mổ xẻ và tìm ra một phần quan trọng nguyên nhân sự rạn nứt của nông thôn.

"Tư tưởng sâu, thấy được sự xáo trộn là từ bên ngoài, với sự xâm nhập của các hệ tư tưởng, các quan điểm sống vênh lệch khiến cho nó rạn nứt, biến chuyển ghê gớm. Truyện đạt độ hoàn hảo, đáp ứng được sát các tiêu chí của cuộc thi"- nhà văn Nguyễn Bình Phương nhận định.

Mổ xẻ đời sống nông thôn, Con chú con bác giành giải nhất cuộc thi truyện ngắn - Ảnh 2.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa (trái) trao giải nhì cho đại diện 2 tác giả Nguyễn Thị Minh Thúy và Lê Ngọc Hạnh.

Bắt đầu nhận tác phẩm dự thi từ tháng 2-2019, kéo dài đến tháng 2-2021, Ban tổ chức đã nhận được 1.256 truyện ngắn của rất nhiều tác giả. Nhiều cây viết chuyên nghiệp, các nhà văn, nhà thơ. Nhà văn Nguyễn Văn Thọ, nhà văn Nguyễn Hiếu, nhà văn - nhà thơ Trần Chiến, nhà văn Hoàng Minh Tường, nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài, nhà thơ - nhà báo Nguyễn Kim Nhũ, nhà văn Nguyễn Trí, nhà văn Trần Văn Thước, nhà văn Trần Thanh Cảnh… đã nhiệt tình hưởng ứng cuộc thi. Đáng chú ý, có những tác giả cùng lúc gửi nhiều tác phẩm dự thi như tác giả Trần Thị Trang ở Hà Nội gửi 34 tác phẩm, tác giả Đặng Ngọc Hưng ở Hà Nội gửi 13 tác phẩm, tác giả Đỗ Xuân Thu với tổng 11 tác phẩm dự thi...

Mổ xẻ đời sống nông thôn, Con chú con bác giành giải nhất cuộc thi truyện ngắn - Ảnh 3.

NSND Hoàng Cúc nhận giải tư cuộc thi

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Lưu Quang Định, Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay, khẳng định các truyện ngắn dự thi "Làng Việt thời hội nhập" đã góp phần khái quát nên bức tranh chân thực, sống động, đa sắc… về làng quê Việt trong thời hội nhập sâu rộng. Trong đó, nhiều tác phẩm đã có những góc nhìn, góc khai thác đầy nhân văn, nhân bản về những vùng đất, con người, câu chuyện, sự việc… đầy thân quen và cũng đầy mới mẻ. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều tác phẩm đi sâu vào phản ánh những mặt trái đầy gai góc và trần trụi về sự thay đổi của làng quê Việt Nam và cả thân phận của người nông dân phía sau luỹ tre làng. Nhiều truyện ngắn đã để lại những ấn tượng sâu đậm và đẹp đẽ trong lòng bạn đọc.

Cũng nhân dịp này, Ban tổ chức tiếp tục phát động cuộc thi sáng tác mới mang tên "Tìm lại lời ru". Cuộc thi dành cho tất cả công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước, không phân biệt dân tộc, tuổi tác, giới tính, tôn giáo, nghề nghiệp, thành phần xã hội… có tình yêu với hát ru, biết sáng tác lời/điệu hát ru và có tác phẩm phù hợp với tiêu chí lẫn thể lệ cuộc thi đều được tham gia.

Cuộc thi sẽ bắt đầu từ nhận tác phẩm từ tháng 12-2021 đến tháng 12-2022.

Yến Anh