Vài ngày trước đó, thông tin phía Mai Thu Huyền đưa Kiều lên màn ảnh rộng gây xôn xao cộng đồng mạng. Người trong nghề cũng chú ý bởi Kiều là nhân vật quá quen thuộc của văn học, của sân khấu và các loại hình nghệ thuật nhưng chưa có tác phẩm điện ảnh nào về cô.

Mỹ nhân nào xứng đáng hóa Kiều trên màn ảnh rộng? - Ảnh 1.

Mai Thu Huyền cùng ê-kíp hào hứng đưa Kiều lên màn ảnh rộng

Chia sẻ bên lề sự kiện thuộc khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21, Mai Thu Huyền nói: "Kiều là linh hồn của bộ phim và chúng tôi đang tìm kiếm diễn viên hóa thân thành cô ấy. Chúng tôi cũng tìm vai nam và một số vai khác nhưng trọng tâm vẫn là Kiều. Nguyễn Du miêu tả Kiều có vẻ đẹp nghiêng nước, nghiêng thành và tinh thông cầm, kỳ, thi, họa. Mỗi người hình dung Kiều khác nhau theo cảm nhận riêng và điều này vừa lợi thế vừa gây áp lực cho chúng tôi. Bởi, Kiều chỉ có trong thơ, không phải nhân vật thực sự nên không chọn được cô gái giống với nguyên mẫu. Thêm vào đó, quan niệm về vẻ đẹp mỗi thời đại khác nhau nên tiêu chí đoàn phim đưa ra cũng phải đắn đo, cẩn trọng".

Nhà sản xuất, diễn viên này nói thêm rằng nữ diễn viên hóa thân Kiều phải trẻ tuổi, ưu tiên nét đẹp thuần Việt, biết sử dụng đàn nguyệt, đàn tranh. Diễn viên bắt buộc phải thành thạo đánh đàn để phục vụ tốt cho những cảnh đánh đàn khá nhiều trong phim. Để đảm bảo tốt nhất, đoàn phim cũng lên kế hoạch đào tạo kỹ năng sử dụng đàn sau khi diễn viên đáp ứng các tiêu chí cần thiết khác.

Mỹ nhân nào xứng đáng hóa Kiều trên màn ảnh rộng? - Ảnh 2.

Mai Thu Huyền áp lực với dự án vì Kiều là nhân vật

Mai Thu Huyền nhận được nhiều lời giới thiệu, chỉ điểm từ bạn bè, người trong giới về những nữ diễn viên có khả năng hóa thân nàng Kiều. Tuy nhiên, cô cũng mong chờ những gương mặt mới có thể được phát hiện tại các buổi thử vai. Việc chọn lựa sẽ được thực hiện cẩn thận dù hiện có hai hướng lựa chọn là diễn viên đã có tên tuổi hay gương mặt mới hoàn toàn nhưng hợp vai.

"Tôi chịu áp lực lớn vì Kiều là nhân vật ai cũng biết đến, cũng yêu quý. Tôi ấp ủ dự án này từ cách đây 10 năm nhưng vì nhiều lý do phim truyền hình 40 tập về cuộc đời Kiều nhân dịp 250 ngày sinh của cố thi hào Nguyễn Du không thực hiện được. Tôi cứ canh cánh vì sao một nhân vật hay như Kiều lại chưa được đưa lên màn ảnh. Tôi nghĩ đây lời điểm thiên thời – địa lợi – nhân hòa bởi năm 2020 là dịp kỷ niệm 200 năm ngày mất của Nguyễn Du. Nếu lỡ dịp quan trọng này, tôi nghĩ sẽ rất đáng tiếc" – Mai Thu Huyền tâm sự.

Minh Khuê. Ảnh: M.Khuê + Facebook NV