Nghệ sĩ Bình Tinh thực hiện di nguyện của mẹ - cố soạn giả Bạch Mai - Ảnh 1.

Nghệ sĩ, soạn giả Bạch Mai và nghệ sĩ Bình Tinh trên sân khấu đoàn Huỳnh Long

Nghệ sĩ Bình Tinh đã đối mặt với nỗi đau quá lớn khi lần lượt mất đi người thân chỉ trong vòng một tháng: nghệ sĩ Kim Phượng (dì ruột), nhạc sĩ Thanh Châu (cậu ruột) và mẹ là nghệ sĩ, soạn giả Bạch Mai. "Từ bây giờ không còn ba trụ cột của đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long yểm trợ cho tôi, nhưng tôi quyết tâm thực hiện di nguyện của mẹ, đó là tiếp tục lèo lái đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, vì đó là tâm nguyện cả đời mẹ tôi mong muốn" – nghệ sĩ Bình Tinh xúc động tâm sự.

Nghệ sĩ Bình Tinh thực hiện di nguyện của mẹ - cố soạn giả Bạch Mai - Ảnh 2.

Nghệ sĩ, soạn giả Bạch Mai và nghệ sĩ Bình Tinh

NSND Ngọc Giàu cho rằng, hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghệ thuật, nghệ sĩ Bạch Mai và Đức Lợi đã làm rạng danh đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Cả hai đã từng truyền nghề, hướng dẫn cho nhiều thế hệ nghệ sĩ trẻ, để sàn diễn tuồng cổ có một thế hệ kế thừa vững vàng như: Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền, Chí Linh, Vân Hà, Linh Tâm, Kim Tử Long, Ngân Tuấn… "Chính sự tận tụy, yêu nghề và nhiệt huyết của nghệ sĩ Bạch Mai, mà sau này những diễn viên trẻ gắn kết với thương hiệu Huỳnh Long đã có đất dụng võ, cùng với nghệ sĩ Bình Tinh tiếp tục giữ cho sân khấu sáng đèn, bắt đầu từ sân khấu Nhà văn hóa Thanh Niên, sau đó đến rạp Kim Ngân ở Trung tâm văn hóa Bình Thạnh, rạp Hồng Liên ở Trung tâm văn hóa Hậu Giang – quận 6…Tôi mong rằng Bình Tinh sẽ thực hiện lời hứa với mẹ, tiếp tục giữ thương hiệu Huỳnh Long, để sáng đèn chào đón khán giả yêu thích cải lương tuồng cổ" – NSND Ngọc Giàu chia sẻ.

Nghệ sĩ Bình Tinh thực hiện di nguyện của mẹ - cố soạn giả Bạch Mai - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Bình Tinh ôm di ảnh của mẹ - nghệ sĩ, soạn giả Bạch Mai

NSND Kim Cương cho rằng sự ra đi của nghệ sĩ Bạch Mai là mất mát quá lớn khiến đoàn Huỳnh Long mất đi điểm tựa. "Nhưng tôi tin nghệ sĩ Bình Tinh sẽ vượt qua nỗi đau để định hướng một lối đi riêng của đoàn hát. Trước hết hãy tái diễn những vở như: "Phàn Lê Huê", "Tiết Đinh San cầu Phàn Lê Huê", "Phá hồng thiên trận", "Lưu Kim Đính", "Mạnh Lệ Quân", "Thất tinh mai", "Xử án Phi Giao"....và vở hay nhất là "Xử án Phi Giao" để cùng khán giả tưởng nhớ nghệ sĩ, soạn giả Bạch Mai" – Kỳ nữ Kim Cương nêu ý kiến khi sàn diễn Huỳnh Long có thể hoạt động trở lại sau khi dịch bệnh đã được khống chế.

Nghệ sĩ Bình Tinh thực hiện di nguyện của mẹ - cố soạn giả Bạch Mai - Ảnh 4.

Nghệ sĩ, soạn giả Bạch Mai (người thứ 5 từ phải sang) và các nghệ sĩ Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long

Nghệ sĩ Bình Tinh đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc khi trong những ngày qua cô được khán giả, nghệ sĩ đồng nghiệp gửi lời chia buồn, động viên tinh thần để cô vượt qua cú sốc lớn trong đời. "Không có nỗi đau nào lớn hơn khi tôi mất mẹ và người thân trong vòng 1 tháng. Do dịch bệnh Covid trong giai đoạn giãn cách xã hội được siết chặt, nghĩa cử của nghệ sĩ Việt Hương đã có mặt động viên, an ủi và giúp đỡ gia đình, tôi biết ơn tấm lòng của tất cả khán giả, nghệ sĩ đồng nghiệp đã thương yêu gia đình tôi"- Nghệ sĩ Bình Tinh chia sẻ.

Nghệ sĩ Bình Tinh thực hiện di nguyện của mẹ - cố soạn giả Bạch Mai - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Đức Lợi, Bạch Mai là một đôi uyên ương nghệ thuật được công chúng yêu mến

Bài và ảnh: Thanh Hiệp