NSND Xuân Huyền được xem là đạo diễn bậc thầy, có nhiều tác phẩm để đời được công chúng yêu mến. Thông tin ông ra đi ngày 27-11 tại Bệnh viện Bạch Mai, hưởng thọ 79 tuổi đã gây nhiều xúc động cho giới sân khấu những ngày qua.

NSƯT Lê Chức viết trên trang cá nhân: "Hôm nay, xin chia biệt một tài năng sân khấu, một người thầy đã " truyền lửa " đam mê cho chúng tôi bằng tình yêu và sự hướng tới nhận thức về chân - thiện - mỹ trong nhiều cuộc đời dành cho sân khấu truyền thống và đương đại".

Nói đến chặng đường phát triển của sân khấu, không thể không nhắc đến NSND đạo diễn Xuân Huyền. Theo NSƯT Ca Lê Hồng, NSND Xuân Huyền được đánh giá là một tượng đài sừng sững của nghệ thuật dàn dựng với phong cách phóng khoáng, giàu chi tiết và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế hệ đạo diễn trẻ làm nghề trong cả nước. "Ông còn là bậc thầy đáng kính của thế hệ làm sân khấu hôm nay" – NSƯT Ca Lê Hồng nhấn mạnh.

Nghệ sĩ sân khấu thương tiếc tiễn biệt NSND Xuân Huyền - Ảnh 1.

NSND Trần Minh Ngọc cho biết sự nổi tiếng của NSND Xuân Huyền đã gắn liền với những vở kịch một thời vang bóng trên sân khấu phía Bắc như: "Lời thề thứ 9", "Hòn vọng phu", "Ông không phải bố tôi"… Đó cũng là những vở kịch đã làm nên thời hoàng kim của sân khấu phía Bắc.
"Những vở kịch mang đề tài chính luận thể hiện dấu ấn không lẫn vào bất cứ cá nhân nào và đã làm nên chân dung nghệ thuật rõ nét của NSND Xuân Huyền. Từ những xu hướng sáng tạo trong dàn dựng thể loại kịch chính luận, ông đã góp phần tạo nên những giáo trình giảng dạy cho thế hệ trẻ để có được những tác phẩm chính luận đạt chuẩn. Bài học đó cho đến ngày hôm nay vẫn được người làm nghề trân quý" – NSND Trần Minh Ngọc nói.

Nghệ sĩ sân khấu thương tiếc tiễn biệt NSND Xuân Huyền - Ảnh 2.

NSND Xuân Huyền

"Đạo diễn Xuân Huyền đã khơi gợi niềm khát khao được làm mới hình thức dàn dựng cho thế hệ đạo diễn trẻ. Với đội ngũ diễn viên được làm việc với ông, họ nhận được từ ông ngọn lửa nhiệt huyết và đam mê để đi đến cùng những sáng tạo của mình, góp phần làm nên những giá trị mới cho sân khấu" – NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, nhận xét.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)