Ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), từng chia sẻ về thực trạng ai cũng có thể làm nghệ sĩ rằng: "Chưa có văn bản quy định thế nào là nghệ sĩ. Có lẽ đây cũng là nguyên nhân khiến công chúng không có ranh giới phân biệt, xác định đâu là nghệ sĩ của công chúng".

Ai cũng có thể làm nghệ sĩ

Điều này lý giải vì sao showbiz Việt thời gian qua xuất hiện quá nhiều nghệ sĩ, trong đó có những người khiến cho công chúng ngỡ ngàng. Chuyện "cứ cầm micro lên là thành ca sĩ" không hẳn vô lý khi "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh sau khi lấn sân sang phim ảnh với 3 bộ phim "Vòng eo 56 cm", "Vu quy đại náo" và gần đây nhất là "Chị mẹ học yêu" lại muốn làm ca sĩ khi vừa ra sản phẩm âm nhạc đầu tay. Việc một siêu mẫu bỗng một ngày phát hành dự án âm nhạc dài kỳ và bất chấp sự lên án của khán giả về chất lượng sản phẩm, cô vẫn "kiên định" với lựa chọn của mình.

Thực tế, Ngọc Trinh - 1 trong 3 người của showbiz có lượng người theo dõi đông đảo trên mạng xã hội - tham gia vào một dự án nghệ thuật nào cũng là cách để "câu khán giả". Đó là lý thuyết mà mọi người có thể thấy được, còn việc người theo dõi cô trên mạng xã hội có mua vé xem phim hay kiên nhẫn ngồi xem phim cô đóng hay không lại là chuyện khác. Ngọc Trinh thích đóng phim và cô tuyên bố sẽ tham gia phim truyền hình nếu nhà sản xuất chịu trả một mức phí cao do cô đề ra.

Nghệ sĩ Việt: Vàng thau lẫn lộn - Ảnh 1.

Người mẫu Phí Phương Anh kiên định với con đường ca hát của mình dù khán giả kịch liệt phản đối chất lượng sản phẩm mà cô mang đến. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Về diễn xuất, Ngọc Trinh có khiếu nhưng không phải là nhân tài và điều đó đã được chứng minh qua những sản phẩm mà cô tham gia. Thế nhưng, với những gì mà cô đã làm, nhà sản xuất vẫn phải dựa vào cái tên Ngọc Trinh để cầu may cho chính sản phẩm của mình.

Về điều tiếng, bên cạnh danh hiệu tự phong "nữ hoàng nội y", nhiều người còn gọi Ngọc Trinh là "nữ hoàng thị phi". Bởi lẽ, dù muốn trở thành "nghệ sĩ" nhưng cô luôn hành động vượt quy định, lề thói cần phải có của một nghệ sĩ thực thụ. Thái độ của Ngọc Trinh khi đối mặt với những chỉ trích, phê phán của công chúng cho thấy cô luôn xem thường tất cả. Đã có không ít ý kiến cho rằng Ngọc Trinh có thể dễ thương với nhiều người nhưng khi là người của công chúng, cô cần học tôn trọng khán giả. Nếu chưa vượt qua được bài học căn bản ấy, Ngọc Trinh chưa xứng đáng để nhận những lời mời từ nhà sản xuất.

Nghệ sĩ đích thực luôn đủ tài năng và nhân cách

Cũng có người nói Ngọc Trinh xứng đáng có được cơ hội trở thành nghệ sĩ. Song, những ưu ái mà các nhà sản xuất dành cho Ngọc Trinh chính là bất công cho nhiều tài năng khác. Có rất nhiều diễn viên trẻ được đào tạo bài bản, ôm đam mê cháy bỏng được đóng góp, cùng tinh thần cầu thị mỗi ngày với hy vọng được cống hiến cho nghệ thuật thì vẫn xếp hàng dài chờ nhà sản xuất trao cơ hội. Các nhà sản xuất luôn kêu gào về một thị trường phim ngày càng xuống dốc bởi sự thiếu hụt tài năng nhưng chính họ lại luôn chọn những giá trị thiếu chất, thậm chí ăn xổi.

Ngoài câu chuyện tự phong, tự nhận mình là nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ thì hiện trạng nhiều nghệ sĩ Việt thực thụ lại đi livestream chửi tục, bôi xấu người khác; quảng cáo sai sự thật; quay clip nhảm nhí, bạo lực; khoe thân quá đà... trở thành diện mạo nổi bật của showbiz Việt, không đem lại giá trị gì cho văn hóa, nghệ thuật.

Chia sẻ với truyền thông, NSƯT Quang Thắng nhận định: "Nghệ sĩ chân chính hội tụ đầy đủ yếu tố: đạo đức cá nhân, đạo đức nghề nghiệp, thành quả cống hiến...". Nhạc sĩ Duy Thái chia sẻ: "Anh nói gì, viết gì, diễn gì..., tóm lại là anh ghi dấu ấn gì cho khán giả chấp nhận mình?". NSƯT Mai Hoa cho rằng: "Nghệ sĩ phải tỏa sáng bằng chính tác phẩm, công việc đang làm; được giới chuyên môn công nhận và công chúng đón nhận".

Các nền nghệ thuật trên thế giới luôn phân định rõ ràng: "famous" (nổi tiếng) và "infamous" (tai tiếng). Nhưng Việt Nam lại chưa có sự phân định này nên không ít nghệ sĩ chân chính cất công học học tập, rèn luyện và cống hiến vẫn còn bị đánh đồng với những người là nghệ sĩ tự phong, dùng chiêu trò để gây chú ý.

Nhiều ý kiến cho rằng để xảy ra tình trạng này, lỗi đầu tiên thuộc về các nhà quản lý. Vàng, thau đã bị lẫn lộn từ lâu rồi nhưng hầu như không thấy cơ quan nào lên tiếng và xử lý. Rõ ràng, showbiz là mảnh đất màu mỡ (về mọi khía cạnh) để nhiều người có thể vào gặt hái. Bên cạnh những nghệ sĩ thực thụ làm việc vì cái tâm trong sáng, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của xã hội nói chung và nghệ thuật nói riêng thì cũng không ít người dùng danh nghệ sĩ để dễ bán hàng online, dễ kiếm thu nhập từ quảng cáo hay thái độ kiếm tiền một cách bất chấp mà không nghĩ đến trách nhiệm của bản thân với cộng đồng.

Thùy Trang