Phiên tòa xét xử vụ án Jussie Smollett diễn ra chóng vánh và kết thúc đột ngột trong ngày 26-3. Tài tử này bất ngờ thoát khỏi 16 tội danh và chỉ bị phạt hành chính 10.000 USD cùng cam kết phục vụ cho lợi ích của thành phố Chicago. Một kết thúc vô cùng kỳ lạ, gây khó hiểu cho công chúng và khiến không ít chính trị gia nổi đóa.

Thị trưởng thành phố Chicago Rahm Emanuel chỉ trích công bố của Văn phòng công tố viên ở quận Cook, bang Illinois - Mỹ. Ông nhấn mạnh Jussie Smollett vẫn là kẻ bịp bợm. Anh ta sử dụng chiêu trò là nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc để thu hút chú ý, tạo vẻ đáng thương trước mắt mọi người. Khi bị vạch trần, anh ta vẫn nhởn nhơ như thể không làm điều gì sai trái.

Nghịch lý vụ án diễn viên thuê người hành hung mình - Ảnh 1.

Jussie Smollett thoát 16 tội danh

"Công lý đã bị bao che, từ trên xuống dưới" - ông Rahm Emanuel tức giận nói.

Giám đốc cảnh sát Chicago Eddie Johnson là người thứ hai phải mở họp báo ngay sau đó để. Ông nói mình không biết gì về kế hoạch của các công tố viên và cho rằng công lý chưa được thực thi.

Phía văn phòng công tố viên quận Cook không tiết lộ nhiều lý do bác bỏ các tội danh của Jussie Smollett. "Sau khi xem xét tất cả tình tiết vụ án, bao gồm cả việc đồng ý nộp phạt hành chính, tình nguyện phục vụ cộng đồng của Jussie Smollett, chúng tôi tin đây là kết quả hợp lý" - thông cáo từ phía công tố nêu.

Công tố viên Joe Magats cho biết kết quả vụ án không đồng nghĩa với việc Jussie Smollett vô tội hoặc anh ta là nạn nhân. "Jussie Smollett không có tiền án, không gây nguy hiểm cộng đồng. Anh ta bị truy tố ra tòa, bị nộp phạt, phục vụ cộng đồng... Đó là án phạt công bằng trong vụ việc này" - Joe Magats cho biết.

Trả lời các phóng viên ngày 26-3, Jussie Smollett nói rằng bản thân rất trung thực khi trình báo việc 2 người đàn ông mang mặt nạ đánh, dùng dây thừng quấn cổ và đổ loại hóa chất lạ lên người. Gia đình và bạn bè của Jussie Smollett cho rằng phán quyết từ tòa đã minh oan cho công lý.

Nghịch lý vụ án diễn viên thuê người hành hung mình - Ảnh 2.

Vụ án Jussie Smollett bắt đầu từ tháng 1 khi tài tử này phải nhập viện vì bị 2 người tấn công. Anh lập tức được an ủi, động viên và nhiều nhà hoạt động xã hội lên tiếng bênh vực, kêu gọi chống nạn kỳ thị chủng tộc, giới tính. Tuy nhiên, thời gian ngắn sau, cảnh sát tuyên bố Jussie Smollett là kẻ bịp bợm, đã tự thuê người hành hung mình. 

Tuyên bố này biến nạn nhân thành thủ phạm và lật ngược vụ án khiến dư luận sốc nặng. Với kết quả từ tòa, công chúng nửa tin nửa ngờ. Một số cho rằng Jussie Smollett thực sự bịp bợm nhưng số khác lại nghi ngờ kết quả điều tra của cảnh sát.

M.Khuê (Theo Reuters)