Ngỡ ngàng với phiên bản giọng Bắc Dạ cổ hoài lang  - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang mang đến phiên bản giọng Bắc cho tác phẩm kinh điển "Dạ cổ hoài lang"

 Quen nhưng lạ là cảm giác chung của khán giả yêu nhạc khi thưởng thức phiên bản "Dạ cổ hoài lang" với giọng ca của Ngô Hồng Quang. "Đờn ca tài tử có nhiều tác phẩm kinh điển nhưng có lẽ "Dạ cổ hoài lang" vẫn là bản tình ca gần gũi và thắm đượm nhất. Ngàn lần cảm ơn cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã để lại cho đời một ca khúc sẽ còn mãi với thời gian và vô cùng tuyệt hảo cả về âm nhạc lẫn ca từ. Phải lâu lắm rồi tôi mới có dịp thể hiện lại một tác phẩm ca cổ Nam Bộ theo cách của mình" - anh cho biết.

Ngô Hồng Quang là một những nghệ sĩ đương đại hàng đầu tại Việt Nam và có công trong việc tìm tòi, phổ biến đàn chiêng dây. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, Ngô Hồng Quang có nền tảng âm nhạc vững chắc khi theo học đàn nhị tại Khoa Nhạc cụ truyền thống - Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (tốt nghiệp năm 2006), rồi trở thành giảng viên. Năm 2010, anh tu nghiệp bậc thạc sĩ chuyên ngành sáng tác tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Hà Lan.

Ngỡ ngàng với phiên bản giọng Bắc Dạ cổ hoài lang  - Ảnh 2.

Thể hiện bằng giọng Bắc nên nghệ sĩ Ngô Hồng Quang cũng nhận những ý kiến trái chiều bởi ca khúc này gần như mặc định với giọng ca đậm chất Nam Bộ

Việc Ngô Hồng Quang thể hiện "Dạ cổ hoài lang bằng" bằng giọng Bắc cũng tạo nên những ý kiến trái chiều. Nhiều khán giả nghe "Dạ cổ hoài lang" giọng Bắc chưa quen vì họ đã có những ấn tượng khó phai với giọng Nam Bộ. 

Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang bày tỏ: "Tôi thích bài này quá mà học mãi chưa phát âm chuẩn. Lúc tập và hát thu, tôi nghĩ phát âm ngọng thì tệ lắm nên tôi hát một bản bằng giọng Bắc xem có hợp với phong cách nhạc này không. Tôi đón nhận ý kiến của mọi người. Tôi muốn tác phẩm không ảm đạm và u sầu. Có một số người nghe không thích tôi hát giọng Bắc lắm. Tôi nghĩ là nghe nhạc và cảm được tinh thần chất liệu tác phẩm âm nhạc quan trọng hơn là cách phát âm". 

Bên cạnh đó, cũng có nhiều lời khen ngợi cho cả phần âm nhạc (hòa âm, phối khí mới) và giọng ca của Ngô Hồng Quang. Một phiên bản mới như làn gió mới của một ca khúc kinh điển. "Một bản nhạc Nam Bộ đã ăn sâu bén rễ vào tiềm thức của người dân qua bao thế hệ thì rõ ràng nghe cái mới sẽ thấy lạ lẫm. Song, mở lòng đón nhận cái mới thì thấy rất hay. Nó cho mình một chiều thưởng thức mà mình chưa từng ngờ tới"; "Đây là phiên bản mà tôi thích nhất" - ca sĩ - nhạc sĩ Cao Bá Hưng nhận xét.

Dạ cổ hoài lang phiên bản giọng Bắc của Ngô Hồng Quang

Dạ cổ hoài lang rặc Nam bộ phiên bản Hương Lan

 

Thùy Trang