Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và ông Trương Văn Đặng, Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á chi nhánh Đồng Tháp, đã trao đến nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo số tiền 5 triệu đồng và quà mừng thọ 103 tuổi.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm những nghệ sĩ đang gặp hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật ở các tỉnh, thành ĐBSCL của Chương trình "Mai Vàng nhân ái".

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, nghe Dạ cổ hoài lang - Ảnh 1.
Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, nghe Dạ cổ hoài lang - Ảnh 2.

Đại diện Chương trình "Mai Vàng nhân ái" tặng quà nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo

Cách đây 2 ngày, gia đình và các học trò của nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đã tổ chức mừng thọ ông 103 tuổi. Dù sức khỏe không cho phép ông tiếp tục giảng dạy nhưng ngôi nhà mà Tỉnh ủy Đồng Tháp trao tặng vẫn là điểm hẹn lui tới của đông đảo bạn trẻ yêu thích âm nhạc dân tộc. 

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo cho biết do mắt hơi kém nên việc giảng dạy và trình diễn nhạc cụ đành phải gác lại. "Nhưng tinh thần tôi thì rất thông suốt, mỗi ngày vẫn nghe âm nhạc dân tộc và nghe lại những bản thu âm tiếng đàn của tôi cùng học trò" – nhạc sư nói.

Mừng thọ nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân bày tỏ: "Nhân dịp mừng thọ 103 tuổi của thầy, kính chúc thầy trường thọ, tiếp tục công việc giảng dạy cho thế hệ trẻ tiếp nối bảo tồn bộ môn âm nhạc dân tộc". 

Ông Trương Văn Đặng cũng gởi lời kính chúc nhạc sư luôn dồi dào sức khoẻ, luôn là tấm gương cho những thế hệ nghệ sĩ đi sau vun đắp nghệ thuật nước nhà.

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, nghe Dạ cổ hoài lang - Ảnh 3.

Ông Tô Đình Tuân trò chuyện với nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, nghe Dạ cổ hoài lang - Ảnh 4.
Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, nghe Dạ cổ hoài lang - Ảnh 5.

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo gởi quà lưu niệm cho đại diện Báo Người Lao Động và Ngân hàng TMCP Nam Á

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, nghe Dạ cổ hoài lang - Ảnh 6.

Ở tuổi 103, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo vẫn còn rất minh mẫn, khỏe mạnh

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo tâm sự: "Hôm nay nhận được quà mừng thọ của Chương trình "Mai Vàng nhân ái", tôi vui và cảm động lắm. Cảm ơn đoàn đã từ TP HCM về Cao Lãnh ghé thăm tôi. Âm nhạc với tôi có giá trị truyền tải tình yêu thương rất lớn. Tôi vẫn viết mỗi ngày, về những suy nghĩ của mình. Bằng âm nhạc, tôi tin mình sẽ để lại cho học trò nhiều bài học. Tôi cũng muốn truyền tải rộng rãi hơn nhưng tuổi cao, sức yếu không cho phép tôi làm việc như trước".

Trong không khí thân tình, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đã ngẫu hứng đàn bài "Dạ cổ hoài lang" của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, trong khi nhà báo - đạo diễn Thanh Hiệp hát tặng ông và đoàn bài bản nổi tiếng này. Không khí giao lưu thật nhiều ý nghĩa khi đoàn cảm nhận nhạc sư vẫn còn minh mẫn, truyền năng lượng tích cực đến mọi người.

Nhạc sư Vĩnh Bảo tên thật là Nguyễn Vĩnh Bảo, sinh năm 1918 tại Đồng Tháp. Ông tiếp cận cây đàn gáo, đàn kìm, đàn tranh từ khi mới lên 5 tuổi. Vì quá say mê nên ông quyết tâm theo học và cống hiến cả cuộc đời của mình cho âm nhạc dân tộc thông qua nhiều loại nhạc cụ mà ông yêu quý.

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, nghe Dạ cổ hoài lang - Ảnh 7.

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo bên cạnh các nhạc cụ dân tộc đã gắn bó cả đời cùng ông

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo còn là nghệ nhân đóng đàn. Ông đã cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành 17, 19 và 21 dây, góp phần làm phong phú thêm âm sắc, âm lượng, tăng cơ hội ứng tấu cho người biểu diễn.

Từ năm 1955-1964, ông dạy đàn tranh và là trưởng ban nhạc cổ miền Nam tại Trường quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn.

Năm 1972, ông ghi âm đĩa nhạc tài tử Nam Bộ cùng GS-TS Trần Văn Khê cho Hãng Ocora và UNESCO tại Paris. Năm 1970-1972, ông là giáo sư thỉnh giảng đàn tranh tại Đại học Illinois (Mỹ).

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, nghe Dạ cổ hoài lang - Ảnh 8.

Dù đã 103 tuổi, ông vẫn miệt mài sáng tác, nghiên cứu âm nhạc dân tộc

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đi diễn thuyết và trình tấu âm nhạc dân tộc Việt Nam nhiều nơi trên thế giới, được trao nhiều giải thưởng cao quý. Nhạc sư đã được nhận các giải thưởng: "Đào Tấn", "Phan Chu Trinh", được Chính phủ Pháp tặng Huy chương Bắc đẩu Bội tinh.

Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp duy trì dòng chảy văn hóa nghệ thuật của nước nhà, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo được Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp dành một gian nhà lưu niệm để trưng bày các nhạc cụ, kỷ vật và tài liệu mà ông tặng.

Đoàn tạm biệt gia đình nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, lên đường đến TP Cần Thơ, tiếp tục hành trình cùng Chương trình "Mai Vàng nhân ái" thăm nghệ sĩ các tỉnh, thành miền Tây Nam Bộ.

Theo nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, Sài Gòn – TP HCM là quê hương gắn bó phần lớn đời ông với âm nhạc, trong khi Cao Lãnh – Đồng Tháp là nơi chôn nhau cắt rốn. Từ khi về sinh sống tại quê nhà, không khí trong lành, yên tĩnh, cảnh vật gần gũi khiến ông có nhiều năng lượng tích cực. Nhạc sư cảm kích trước tấm lòng ưu ái của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp, đặc biệt là Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan dành cho ông.

39072694_490578844737834_1125451696940515328_n

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo và Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan

"Thỉnh thoảng Bí thư Lê Minh Hoan đến thăm, có khi đi chợ ngang nhà biếu cá tôm, ấm áp nghĩa tình. Vui hơn khi có những người không quen biết, chỉ nghe nhạc của tôi mà mến mộ, vượt mấy trăm cây số đến thăm. Điều đó cho thấy họ quan tâm và thiết tha với âm nhạc dân tộc" – nhạc sư kể lại trong xúc động.

Thanh Hiệp, ảnh: Hoàng Triều