Ngay khi thông tin nhà văn Kim Dung qua đời ở tuổi 94 lan tỏa, nhiều sao Hoa ngữ chia buồn trên truyền thông, mạng xã hội.

Nữ diễn viên Lý Nhược Đồng - người từng đóng vai Tiểu Long Nữ trong phim "Thần điêu đại hiệp" bản 1995 viết trên mạng xã hội Weibo: "Tôi vô cùng bàng hoàng khi nghe tin nhà văn Kim Dung qua đời. Nhân vật Tiểu Long Nữ do ông sáng tạo ra đã mang đến cho tôi tất cả mọi thứ. Tôi chưa từng được gặp ông nhưng luôn dành tình cảm và sự trân trọng đặc biệt. Tôi thấy mình rất may mắn khi được diễn nhân vật trong tiểu thuyết của ông, rất cảm ơn. Xin ông yên nghỉ!".

Người cảm tạ, kẻ xuất khẩu thành thơ thương tiếc Kim Dung - Ảnh 1.

Lưu Đức Hoa vai Dương Quá và Trần Ngọc Liên vai Tiểu Long Nữ trong "Thần điêu đại hiệp" 1983

Nam diễn viên Lưu Đức Hoa - từng đóng vai Dương Quá phim "Thần điêu đại hiệp" 1983 chia sẻ: "Nhà văn Kim Dung là huyền thoại của làng tiểu thuyết võ hiệp. Tôi có cơ duyên được đóng vai Dương Quá trong phim chuyển thể tiểu thuyết của ông. Những năm qua, tôi luôn quan tâm tình hình sức khỏe của ông. Sự ra đi của ông là mất mát lớn...!".

Nam diễn viên Trần Tiểu Xuân - từng đóng vai Vi Tiểu Bảo trong phim "Lộc Đỉnh Ký" 1998 tiễn biệt: "Tiểu Bảo xin từ biệt. Tra đại hiệp đi đường bình an!".

Nam diễn viên Huỳnh Hiểu Minh - từng đóng vai Dương Quá trong "Thần điêu đại hiệp" 2006 tâm sự mê truyện Kim Dung từ nhỏ, sách của ông tác động lớn đến nhân sinh quan cũng như sự nghiệp của anh. Anh khẳng định: "Kim Dung tiên sinh ra đi nhưng tinh thần hiệp khách sẽ trường tồn!".

Người cảm tạ, kẻ xuất khẩu thành thơ thương tiếc Kim Dung - Ảnh 2.

Trần Tiểu Xuân vào vai Vy Tiểu Bảo (trái) và Mã Tuấn Vỹ vào vai Khang Hy (phải) trong "Lộc Đỉnh Ký".

Nam diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng chia buồn: "Tôi thấy mình có duyên may khi từng được đóng phim "Liên thành quyết" chuyển thể từ tiểu thuyết của ông. Cầu mong đại hiệp an nghỉ!".

Nam diễn viên Ấn Độ Aamir Khan hâm mộ nhà văn Kim Dung qua tác phẩm "Lộc Đỉnh Ký" bày tỏ: "Tôi ước mình được gặp ông. Ông mang lại nhiều niềm vui cho các thế hệ và tôi là người hâm mộ lớn của ông".

Nữ diễn viên Lưu Đào - từng đóng vai A Châu trong phim "Thiên long bát bộ" 2003 viết: "Tôi rất cảm ơn nhân vật A Châu trong tiểu thuyết của ông giúp cảm nhận được thế nào là tình sâu nghĩa nặng, tinh thần trượng nghĩa. Ông đã viết nên huyền thoại thời đại!"

Nhiều ngôi sao khác như Hồ Quân, Vương Lực Hoành, Trần Nghiên Hy, Lưu Diệc Phi, Lý San San... cũng bày tỏ nỗi buồn khi nghe tin nhà văn Kim Dung qua đời.

Độc giả khắp thế giới, những người từng một thời mê mẩn những tác phẩm của Kim Dung đều tiếc thương khi hay tin nhà văn qua đời, nhiều người chia sẻ:

"Tôi chưa từng gặp Kim Dung nhưng đã biết đến ông từ rất lâu qua các bộ phim. Tôi bàng hoàng khi nghe tin ông qua đời và rất buồn. Mong ông yên nghỉ, giang hồ tái kiến!".

"Kim Dung là người đã tạo nên giấc mơ võ thuật cho nhiều thế hệ và những cuốn tiểu thuyết của ông đã trở thành một phần trong tuổi thơ của bao người!".

"Giang hồ vẫn đó, nhưng đại hiệp đã không còn. Võ lâm vẫn như xưa, nhưng người minh chủ đã về miền cực lạc!".

"Kim Dung, ông là dòng sông, ngọn núi và mãi mãi sống trong lòng người hâm mộ. Ông là huyền thoại của dòng tiểu thuyết kiếm hiệp".

"Tôi không am hiểu văn hóa Trung Hoa nhưng Kim Dung là tên tuổi đã nổi tiếng từ lâu. Các bộ phim chuyển thể của ông đều rất tuyệt. Tôi đã xem hầu hết trong số đó".

Người cảm tạ, kẻ xuất khẩu thành thơ thương tiếc Kim Dung - Ảnh 3.

Kim Dung được ngợi ca với các tác phẩm đồ sộ

Với người hâm mộ Việt Nam, Kim Dung là cái tên quen thuộc. Bày tỏ sự thương tiếc ông, độc giả David Tèo viết: "Đêm nay giữa đất Sài Gòn. Bỗng nghe tin dữ biết ông đi rồi. Hôm nay ông đã về trời. Không còn hiến tặng cho đời hương hoa. Hoàng Dung, Bắc Cái, Tĩnh ca. Trùng Dương, Tây Độc, Đông Tà, Kiều Phong. Võ lâm thương tiếc tiễn ông. Triêu fan kiếm hiệp trong lòng tiếc thương. Thành tâm thắp một nén hương. Tiễn ông về chốn thiên đường xa xăm. Kim Dung đại thụ võ lâm. Truyện ông mãi mãi trong tâm triệu người".

Người cảm tạ, kẻ xuất khẩu thành thơ thương tiếc Kim Dung - Ảnh 4.

Lưu Diệc Phi vai Vương Ngữ Yên và Lâm Chí Dĩnh vai Đoàn Dự phim "Thiên long bát bộ"

Bạn đọc Tulip xuất khẩu thành thơ: "Quay về ký ức mộng mơ/ Một trời kỷ niệm tuổi thơ ùa về/ "Võ lâm ngũ bá" khỏi chê/ "Thần điêu đại hiệp" đê mê một thời/ Cô Long xinh đẹp tuyệt vời/ Hợp cùng Dương Quá trai thời sánh đôi/ "Giang hồ tiếu ngạo" xa xôi/ Hôm nay bỗng chốc bồi hồi biết bao/ Tuổi thơ ngày ấy ngọt ngào/ Xem phim mà thấy xôn xao cả lòng/ Sau này tìm đọc sách ông / Càng thêm yêu mến tấm lòng Kim Dung/ Nay ông "dừng bước anh hùng"/ Về miền xa ấy tương phùng...Trùng Dương/ Tiễn Ông về chốn Thiên đường/ Thành tâm thắp một nén hương...giã từ!"

Minh Khuê Tổng hợp