Sáng nay 10-10, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ kiện tranh chấp kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn là Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (Công ty Tuần Châu) và bị đơn là Công ty DS (do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm chủ).

Tại phần thủ tục, tòa thông báo nguyên đơn là Công ty Tuần Châu Hà Nội có đơn xin hoãn vì người đại diện ốm. Sau khi hội ý, HĐXX toà cấp phúc thẩm đã cho hoãn phiên toà nhưng chưa ấn định ngày đưa ra xét xử.

Người đại diện bị ốm, Công ty Tuần Châu xin hoãn tòa xử vụ kiện đạo diễn Việt Tú - Ảnh 1.

HĐXX cấp phúc thẩm sáng 10-10

Vụ kiện bắt nguồn từ việc, ngày 16-11-2015, Công ty Tuần Châu và Công ty DS ký hợp đồng nguyên tắc, thống nhất giao Công ty DS tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình cho dự án trình diễn thực cảnh của Tuần Châu, xây dựng kịch bản "Ngày xưa" (hay còn gọi là "Thủa ấy xứ Đoài") để biểu diễn tại khu du lịch Tuần Châu Hà Nội (huyện Quốc Oai). Sau khi tác phẩm ra đời, giữa Công ty Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú xảy ra tranh chấp, khởi kiện ra Tòa về bản quyền vở diễn.

Tháng 3-2019, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này. Theo đó, HĐXX sơ thẩm Tòa Dân sự TAND Hà Nội nhận định đạo diễn Việt Tú là tác giả của vở diễn "Ngày xưa", còn Công ty Tuần Châu là chủ sở hữu kịch bản. Việc Công ty DS đăng ký quyền tác giả đối với đạo diễn Việt Tú là đúng quy định nhưng doanh nghiệp này đứng tên sở hữu kịch bản là sai. Do đó, tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty Tuần Châu buộc phía đạo diễn Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn "Ngày xưa" nhưng không chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 6 tỉ đồng của Công ty DS do không có căn cứ.

Cùng với đó, HĐXX cũng chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty DS. Qua các tài liệu, chứng cứ, tòa xác định "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh (được tạo ra từ một yếu tố gốc bằng cách thêm, bớt hay biến đổi một vài thành tố nào đó) của vở "Ngày xưa". Tòa yêu cầu Công ty Tuần Châu Hà Nội chi trả 660 triệu đồng là tiền lãi cho các khoản chậm thanh toán và 10% doanh thu bán vé như cam kết.

Người đại diện bị ốm, Công ty Tuần Châu xin hoãn tòa xử vụ kiện đạo diễn Việt Tú - Ảnh 2.

Đạo diễn Việt Tú tại phiên toà

Sau khi án sơ thẩm tuyên, cả hai phía Công ty Tuần Châu và Công ty DS đều làm đơn kháng cáo. Phía Công ty Tuần Châu kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm chấp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại của Công ty Tuần Châu đối với Công ty DS; đồng thời đề nghị Tòa cấp phúc thẩm không chấp nhận nội dung bản án sơ thẩm tuyên kịch bản "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh của kịch bản "Ngày xưa" và phần tuyên Công ty Tuần Châu phải thanh toán tiền cho Công ty DS theo yêu cầu phản tố. Phía Công ty DS kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm buộc Công ty Tuần Châu phải thực hiện một số điều kiện thì Công ty DS mới chuyển quyền sở hữu vở diễn thực cảnh "Ngày xưa" cho Công ty Tuần Châu.

Người đại diện bị ốm, Công ty Tuần Châu xin hoãn tòa xử vụ kiện đạo diễn Việt Tú - Ảnh 3.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam

Đáng chú ý, sáng nay phiên toà phúc thẩm là đầu tiên có sự góp mặt của đạo diễn Hoàng Nhật Nam tác giả kịch bản "Tinh hoa Bắc Bộ". Trước đó, bản sơ thẩm xác định vở Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của "Ngày xưa" nhưng đạo diễn Hoàng Nhật Nam không tham dự phiên toà.

Tại phiên toà sáng nay, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết không nhận được triệu tập hay giấy mời của TAND Cấp cao tại Hà Nội về việc tham gia phiên tòa. Tuy nhiên, ông Nam vẫn đến phiên toà vì lo lắng cho "đứa con tinh thần" của mình.

Ông Nam cho biết là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, rất mong muốn tham dự phiên toà một cách chính danh. Ông cũng mong muốn phiên toà được diễn ra một cách công bằng.

Tin-ảnh: Nguyễn Hưởng