Vlada Dzyuba, người mẫu Nga, được tìm thấy trong tình trạng ngất xỉu trước khi thực hiện màn catwalk cuối sô diễn thời trang châu Á ở Thượng Hải, kéo dài suốt 13 tiếng.

Cô được đưa đi bệnh viện nhưng không hề tỉnh lại cho đến lúc được xác định qua đời. Nguyên nhân tử vong được xác định là viêm màng não kết hợp kiệt sức.

Người mẫu Nga đột tử ở tuổi 14 - Ảnh 1.

Nhan sắc người mẫu 14 tuổi

Người mẫu Nga đột tử ở tuổi 14 - Ảnh 2.

Cô qua đời đột ngột

Người mẫu Nga đột tử ở tuổi 14 - Ảnh 3.

Sau nhiều giờ làm việc

Vlada Dzyuba làm việc tại Trung Quốc theo hợp đồng 3 tháng. Sau cái chết của cô, một số nhận định được đưa ra là cô gái trẻ này ký "hợp đồng nô lệ" không có bảo hiểm y tế, làm việc kiệt sức nhưng ngại đến bệnh viện khi cơ thể bất ổn. Theo hợp đồng thông thường, lẽ ra, cô chỉ phải làm việc 3 tiếng một tuần và có bảo hiểm y tế.

Bi kịch của Vlada Dzyuba làm dấy lên mối quan tâm về việc sử dụng lao động là trẻ vị thành niên trong ngành công nghiệp thời trang. Hiện tại, nhiều người mẫu trẻ Nga đến Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội làm việc.

Moscow đang yêu cầu lý giải những điều kiện sinh hoạt, làm việc của Vlada Dzyuba ở Thượng Hải. Pavel Mikov - nhà giám sát nhân quyền của Kremlin ở Perm - Nga, nói ông ta đang điều tra cái chết của cô gái này.

Mẹ của Vlada chia sẻ rằng con gái đã gọi bà nói rất mệt, muốn ngủ. Bà lo lắng nên liên tục gọi điện, khuyên con đi khám. Hiện tại, bà đang xin visa để đến với con gái nhưng không kịp gặp trước khi cô ấy qua đời.

Người đứng đầu công ty người mẫu Perm, Elvira Zaitseva nói sau chuyến đi: "Không ai mong muốn chuyện sẽ dẫn tới hậu quả như vậy. Chúng ta đang phải gặt những gì chúng ta đã gieo". Cô thừa nhận đã không kiểm tra hợp đồng của Valda và kiểm tra xem cô người mẫu có bảo hiểm y tế thích hợp hay không.

Người mẫu Nga đột tử ở tuổi 14 - Ảnh 4.

M.Khuê (Theo Daily Mail)