Trong mấy tháng cao điểm giãn cách xã hội, bỗng nhiên bạn bè bất ngờ thấy nhà báo Huỳnh Dũng Nhân chuyển sang tập vẽ. Đầu tiên là tập vẽ cả trăm tấm chân dung bạn bè, rồi mấy ngày gần đây anh lại chuyển sang vẽ tranh cổ động. 

Nhà báo vẽ áp phích chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trước những vấn đề nóng của thời sự, anh đều có những bức tranh cổ động rất kịp thời. Tranh không hô khẩu hiệu nhưng vẫn mang thông điệp rõ ràng, nét vẽ đôi chỗ còn vụng về nhưng rất có hồn và tình cảm.

Nhà báo vẽ áp phích chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Đó là hình ảnh những y bác sĩ trong trang phục bảo hộ, những chiến sĩ ở chốt gác kiểm soát dịch, ở khắp nẻo đường, góc phố hỗ trợ cung cấp thực phẩm cho người dân, là cảnh người dân TP HCM đang tích cực thực hiện các biện pháp chống dịch .

Dưới con mắt của một nhà báo chuyên viết về thể loại phóng sự, có sở trường về phát hiện đề tài, "họa sĩ không chuyên" Huỳnh Dũng Nhân đã vẽ tranh cổ động theo cách chân thành, tình cảm và có chi tiết. Nét vẽ của người chuyên cầm bút nhiều hơn cầm cọ vẽ, của người vừa trải qua một cơn tai biến vẫn còn chút đơn giản nhưng rất có hồn.

Nhà báo vẽ áp phích chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân chia sẻ: "Tôi muốn dùng ngòi bút, cây cọ của mình làm một việc gì đó để đóng góp cho công cuộc chống dịch bệnh này. Để vẽ tốt hơn, tôi đã tìm hiểu về thể loại và kỹ thuật vẽ tranh cổ động. Làm nghề báo có gắn bó với công việc tuyên truyền, tôi dễ dàng tìm được những thông điệp cần thiết cho tranh vẽ của mình. Thí dụ thông điệp cho tranh cổ động về việc quân đội giúp dân chống dịch, thông điệp của tôi rất rõ ràng: Đưa quân đội giúp dân chống dịch là rất cần thiết, vì quân đội là một lực lượng có tổ chức có kỷ luật và có sức mạnh, quân đội là của nhân dân".

Tranh cổ động của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân bước đầu đã được lan tỏa trong công tác tuyên truyền chống dịch.

Nhà báo vẽ áp phích chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Nhà báo Trần Hữu Việt, Báo Nhân Dân, đã nhận xét : "Hào khí một thời sôi sục mạnh mẽ của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân vẫn rực nóng, truyền cảm hứng cho người cầm bút hôm nay". 

Còn anh Trường Sinh, một độc giả ở Hà Nội, xem áp phích của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân xong thì tâm sự: "Trong những ngày cả nước hướng về TP HCM, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân miệt mài vẽ tranh động viên mọi người, cảm phục hơn nữa là anh ấy vẽ khi tay vẫn yếu vì vẫn đang trong thời gian tĩnh dưỡng sau kỳ chữa bệnh". 

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam, nhận xét: "Tranh cổ động của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đẹp và rất có ý nghĩa".

Hạ Long