Theo các báo phương Tây thông tin, nghệ sĩ Irvin Mayfield, 43 tuổi và nghệ sĩ dương cầm Ronald Markham nhận mức án 18 tháng tù giam tại phiên tòa ngày 3-11. Bản án được đưa ra sau 1 năm kể từ khi cả hai thừa nhận đã chuyển 1.3 triệu USD tiền quyên góp cho Quỹ Thư viện công cộng tại TP New Orleans thuộc tiểu bang Louisiana – Mỹ sang tài khoản khác nhằm phục vụ mục đích riêng.

Đầu tiên, họ tự chuyển tiền quyên góp cho Dàn nhạc Jazz New Orlean mà họ là thành viên. Trong đó, Irvin Mayfield còn là giám đốc nghệ thuật của Dàn nhạc Jazz New Orlean. Tiền từ thiện dùng để trả lương cho chính họ và những thứ xa xỉ khác cho Irvin Mayfield bao gồm đi nghỉ ở khách sạn 5 sao, xe limousine, rượu cao cấp, một chiếc kèn mạ vàng trị giá 15.000 USD.

Nhà giáo dục người Mỹ Irvin Mayfield nhận án tù vì gian lận tiền từ thiện - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Irvin Mayfield nhận 18 tháng tù giam tội gian lận tiền từ thiện

Sau khi bị phát hiện dùng tiền từ thiện để sử dụng cho mục đích riêng, cả hai nhận tội vào tháng 11-2020. Bản án chính thức có hiệu lực vào ngày 5-1-2022.

Ngoài 18 tháng tù giam, nghệ sĩ Irvin Mayfield và đồng phạm bị buộc thực hiện 500 giờ dạy nhạc miễn phí cho trẻ em. Họ còn phải bồi thường 1.1 triệu USD cho Quỹ Thư viện công cộng tại TP New Orleans. "Tôi thấy rằng anh xứng đáng nhận án 5 năm tù giam cho những gì đã gây ra. Nhưng không ích lợi gì cho xã hội khi anh ngồi trong tù. Anh đã từng là một thành viên đáng kính, đáng ngưỡng mộ của cộng đồng này. Hãy dùng khả năng của mình để giúp đỡ cho bọn trẻ!" – thẩm phán Jay Zainey nhận định. Thẩm phán lý giải việc phán quyết cho nghệ sĩ Irvin Mayfield dạy nhạc cho trẻ em thay vì phải ngồi trong tù đúng ra là 5 năm.

Nghệ sĩ Irvin Mayfield gửi lời xin lỗi quỹ từ thiện, cộng đồng người dân New Orleans, những người tin tưởng gửi tiền.

Nhà giáo dục người Mỹ Irvin Mayfield nhận án tù vì gian lận tiền từ thiện - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Irvin Mayfield từng được xem là người hùng của New Orleans

Irvin Mayfield từng là biểu tượng của sự kiên cường của New Orleans sau cơn bão Katrina năm 2005. Anh là một trong những nhạc sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá New Orleans hậu bão. Anh lên kế hoạch cải tạo các thư viện ở khắp TP New Orleans và ra đời quỹ trên.

Nghệ sĩ Irvin Mayfield có sự nghiệp thành công với nhiều album và các buổi diễn. Album "Book One" do Irvin Mayfield và Jazz Orchestra thực hiện đã thắng giải Grammy vào năm 2010 hạng mục "Best Large Jazz Ensemble Album". Năm 2015, nghệ sĩ này bị cáo buộc tội gian lận quỹ từ thiện và năm 2016 anh từ chức giám đốc nghệ thuật của Dàn nhạc Jazz New Orleans. Nă 2017, Irvin Mayfield bị truy tố 19 tội danh trong đó có tội gian lận, âm mưu, rửa tiền. Năm 2018, cuộc điều tra tiếp tục với cuộc kiểm toán lớn để xác định tội danh của Irvin Mayfield. Năm 2020, Irvin Mayfield và đồng phạm nhận tội gian lận tiền từ thiện.

Nhà giáo dục người Mỹ Irvin Mayfield nhận án tù vì gian lận tiền từ thiện - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Irvin Mayfield có sự nghiệp thành công

Minh Khuê (Theo Washington Post, Wwltv)