Junot Diaz bị Zinzi Clemmons cáo buộc cưỡng hôn cô 6 năm trước. Hai cây bút khác cũng lên tiếng tố Junot Diaz có những nhận xét định kiến thù ghét phụ nữ.

Chia sẻ trong bài báo trên New York Times, Junot Diaz, 49 tuổi, nói ông chịu trách nhiệm về quá khứ của mình. Ông kể từng bị cưỡng hiếp lúc còn là đứa trẻ và sau đó rơi vào trầm cảm với những cơn thịnh nộ không kiểm soát được. Vì những thương tổn tâm lý, ông gặp rắc rối trong mối quan hệ với phụ nữ và thấy khó chung thủy.

Trong tuyên bố của mình, Junot Diaz không đề cập trực tiếp cáo buộc của Zinzi Clemmons nhưng nói rằng điều quan trọng là phải dạy cho nam giới hiểu về sự đồng ý. "Tôi chịu trách nhiệm quá khứ của mình và đó là lý do quyết định nói sự thật về việc bị cưỡng dâm cũng như hậu quả kinh khủng của nó. Tôi có lắng nghe và học hỏi những câu chuyện của nữ giới thời gian gần đây. Chúng ta cần phải tiếp tục dạy cho tất cả đàn ông nhận thức rõ về sự đồng ý và ranh giới" - Junot Diaz tuyên bố.

Nhà văn rút khỏi liên hoan sau cáo buộc tình dục - Ảnh 1.

Junot Diaz

Zinzi Clemmons không chỉ tố Junot Diaz trong cuộc họp liên hoan văn học. Sau đó, cô đưa vụ việc lên mạng xã hội theo chiến dịch "#MeToo". Zinzi Clemmons nói mình không phải người duy nhất bị quấy rối và không tiếp tục giữ im lặng nữa.

Cô tin rằng chuyện Junot Diaz thổ lộ với báo giới từng bị cưỡng hiếp thực chất chỉ để đánh lạc hướng sự chú ý từ những cáo buộc về những hành vi tình dục sai trái mà ông lo sợ sắp xuất hiện.

Junot Diaz chiến thắng Pulitzer nhờ tác phẩm "The brief wondrous life of Oscar wao". Trong các chuỗi bê bối tình dục liên quan đến giới văn chương, ban tổ chức Nobel Văn học quyết định không trao giải năm nay vì đang chìm trong vụ bê bối liên quan đến cáo buộc tình dục chống lại chồng của một thành viên hội đồng xét giải.

M.Khuê (Theo BBC)