xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhà văn Triệu Xuân qua đời vì ung thư phổi

Thanh Hiệp (ảnh do gia đình cung cấp)

(NLĐO) - Sau hơn 2 năm kiên cường chống chọi với căn bệnh ung thư phổi, nhà văn Triệu Xuân (SN 1952, tại Hải Dương) tên thật Triệu Xuân Điến đã trút hơi thở cuối vào lúc 12 giờ 30 phút, ngày 26-10 tại nhà riêng ở quận Phú Nhuận, TP HCM, thọ 70 tuổi.

Hai năm qua, nhà văn Triệu Xuân kiên cường chống chọi với căn bệnh ung thư phổi và nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo bạn đọc, bạn văn, doanh nhân yêu văn chương… cả nước. Tuy nhiên, ông đã trút hơi thở cuối vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 26-10 tại nhà riêng.

Lễ khâm liệm nhà văn Triệu Xuân diễn ra lúc 18 giờ cùng ngày tại chùa Vĩnh Nghiêm (TP HCM), lễ viếng từ 19 giờ ngày 26-10. Lễ động quan lúc 14 giờ ngày 27-10, sau đó đưa hỏa táng tại Bình Dương.

Nhà văn Triệu Xuân qua đời vì ung thư phổi - Ảnh 1.

Nhà văn Triệu Xuân

Trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Triệu Xuân, nhiều tác phẩm được bạn đọc yêu mến như: tiểu thuyết "Giấy trắng", "Nổi chìm trong dòng xoáy", "Trả giá" (Giải thưởng Văn học giai đoạn 1986-1990 của Hội Nhà văn Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), "Sóng lừng", "Bụi đời", "Cõi mê"…

Trong đó, "Cõi mê" được xem là một trong những tác phẩm quan trọng trong sự nghiệp của nhà văn Triệu Xuân và đã tạo được tiếng vang trên văn đàn Việt. Tác phẩm này đã được tái bản lần thứ 6.

Nhà văn Triệu Xuân từng cho biết ông viết "Cõi mê" trong 9 năm, hơn 500 trang in. Cũng như nhiều nhà văn viết về những gia tộc trong dòng chảy thời cuộc, Triệu Xuân viết "Cõi mê" về 5 thế hệ trong cùng một gia đình và 4 thế hệ trong gia đình khác.

Suốt 150 năm, hai gia tộc cùng những biến thiên lịch sử, những số phận, nhân vật cho thấy trong đời sống biết bao người mải mê chạy theo danh lợi, bạc tiền, địa vị… Khi nhận ra những thứ đó cũng chỉ là phù du, quãng đời vừa qua cũng chỉ là cõi mê thì đã muộn, muốn sửa sai thì quỹ thời gian của đời người đã cạn…

Nhà văn Triệu Xuân là thành viên sáng lập nhóm văn chương "Hồn Việt", thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà văn và bạn đọc yêu văn chương.

Cách đây không lâu, tại buổi họp mặt, nhà văn Triệu Xuân bày tỏ lòng cảm ơn đến với Hội Nhà văn TP HCM và các bạn văn luôn bên ông, động viên ông vượt qua bạo bệnh. Ông cảm ơn những người yêu mến nhóm văn chương Hồn Việt với những hoạt động nhiều ý nghĩa.

Nhà văn Triệu Xuân qua đời vì ung thư phổi - Ảnh 2.

Nhà văn Triệu Xuân trong buổi ra mắt tác phẩm "Cõi mê" tái bản lần thứ 6

Nhà văn Triệu Xuân đã dành nhiều thời gian để duy trì trang web trieuxuan.info, lan tỏa tình thương đến người thân, bạn viết, bạn đọc. Theo nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM, dù bệnh nhưng nhà văn Triệu Xuân vẫn cố gắng dành thời gian cập nhật trang web văn học nghệ thuật này.

Nhà văn Triệu Xuân là người luôn đau đáu về văn chương và luôn góp phần cho hội nghề nghiệp của mình bằng nỗ lực cho trang www.trieuxuan.info. Đây là một thư viện điện tử chuyên nghiệp về văn chương, nếu có thể gọi, đúng với lượng lưu trữ cũng như việc sắp xếp, phân loại khoa học và luôn được cập nhật.

"Thật trân quý tấm lòng của ông… Lặng lẽ, bền bỉ, nhà văn Triệu Xuân với tất cả nỗ lực gìn giữ những tư liệu, những files word tác phẩm văn chương mà ông có được từ nhiều năm làm đại diện NXB Văn học phía Nam, cùng những mối quan hệ với nhiều đồng nghiệp, từ tác giả cho đến dịch giả, từ nhà văn trong nước cho đến những nhà văn đang sống ở nước ngoài, từ di sản văn học cổ điển đến tác phẩm văn học đương đại…" – nhà văn Bích Ngân bày tỏ.

Có thể nói, www.trieu xuan.info là trang web chuyên nghiệp về văn học nghệ thuật; sau 13 năm kể từ ngày vận hành (ngày 4-9-2008) đã trở thành một thư viện điện tử văn chương có lẽ là phong phú nhất hiện nay. Cho tới thời điểm này, www.trieuxuan.info đã có gần 35 triệu lượt người truy cập.

Khi phát hiện mình mắc bệnh nan y và biết sức khỏe ngày một xấu đi, dù gia đình đã chữa chạy cho ông với tất cả khả năng có được, nhà văn Triệu Xuân đã gởi gắm cho vợ và các con của mình, như lời di chúc, là cố gắng duy trì trang www.trieuxuan.info mà chính ông tạo lập và bền bỉ vun đắp mỗi ngày để nó phát triển thành thư viện văn chương điện tử đúng nghĩa.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo