icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhạc sĩ Phó Đức Phương lạc quan dù phải chiến đấu với căn bệnh ung thư tuỵ

Yến Anh

(NLĐO)- "Khúc hát phiêu ly" - đêm nhạc đặc biệt do những người bạn và các con của nhạc sĩ Phó Đức Phương tổ chức - không chỉ tái hiện lại chặng đường hơn 50 năm âm nhạc, mà còn tiếp thêm sức lực để nhạc sĩ vượt qua bệnh tật.

Tác giả "Chảy đi sông ơi" hiện đang chiến đấu ngày đêm với căn bệnh ung thư tuỵ. Nhưng dù bất cứ điều gì xảy ra, tình yêu với âm nhạc của ông vẫn luôn cháy bỏng. Trước tình yêu ấy của nhạc sĩ Phó Đức Phương, những người bạn vong niên và con ông muốn một lần nữa, mang âm nhạc của ông đến với khán giả trong đêm "Khúc hát phiêu ly" vào tối 10-7 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương lạc quan dù phải chiến đấu với căn bệnh ung thư tuỵ - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho hay ông cảm thấy mọi thứ tốt hơn sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư tuỵ

Đêm nhạc với sự tham gia của các nghệ sĩ có những gắn bó đặc biệt với kho tàng ca khúc của nhạc sĩ Phó Đức Phương như NSƯT Thanh Lam, Mỹ Linh, Tùng Dương, Minh Thu và những gương mặt trẻ như nhóm Oplus, nhóm M4U, ca sĩ Phương Anh và sự xuất hiện đặc biệt của ngôi sao làng chèo Việt Nam - NSƯT Thu Huyền.

Vượt qua giai đoạn khó khăn, nhạc sĩ Phó Đức Phương cho hay ông cảm thấy mọi thứ tốt hơn sau một thời gian thực hiện theo phác đồ điều trị mới. Nhạc sĩ bày tỏ lạc quan và có niềm tin bệnh tình sẽ thuyên giảm. Đặc biệt, khi biết mọi người sẽ tổ chức đêm nhạc cho mình, nhạc sĩ rất phấn khởi. Dù nằm trên giường bệnh nhưng ông vẫn đưa ra những ý kiến góp ý cho chương trình.

"Tôi cảm ơn các bạn trong êkíp ban tổ chức, đặc biệt cảm ơn các bạn nghệ sĩ tham gia chương trình này. Tôi rất cảm kích nhiệt tình của các bạn. Các bạn đã thương, đã yêu, chia sẻ những khó khăn của mình trong giai đoạn này. Văn hóa của người Việt Nam là rất lạc quan, mặc dù như hiện nay tôi đang gặp tình thế vô cùng hiểm nghèo, tôi cũng không ngờ vất vả như thế nhưng tôi vẫn mong sẽ được gặp các bạn trong một chương trình khác, dài hơn, dữ dội hơn" - nhạc sĩ "Trên đỉnh phù vân" chia sẻ với các nhà báo từ giường bệnh.

Con gái nhạc sĩ, chị Phó Khánh Chi chia sẻ mặc dù đã ngoài 70 tuổi và đang điều trị bệnh, nhưng nhạc sĩ Phó Đức Phương vẫn đầy lạc quan, sung sức và đầy ắp ý tưởng trong việc sáng tác âm nhạc. Ông dự định viết về những nhân vật lịch sử để những thế hệ sau này sẽ nhớ về những người hùng áo vải của dân tộc thông qua các sáng tác của ông.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương lạc quan dù phải chiến đấu với căn bệnh ung thư tuỵ - Ảnh 2.

Mỹ Linh, Thanh Lam chia sẻ về sự lạc quan của nhạc sĩ Phó Đức Phương trên giường bệnh

Trong khi đó, Thanh Lam cho biết điều khiến chị bất ngờ chính là cách nhạc sĩ bình tĩnh đối diện với bệnh tật. "Ông nói cuộc đời luôn phải đối diện với những thử thách, thì bây giờ là một thử thách mới. Khi nhìn thấy nụ cười của nhạc sĩ, nghe nhạc sĩ nói chuyện, tôi tin rằng với trách nhiệm đối với chính mình và trách nhiệm với âm nhạc, chú sẽ vượt qua. Nhạc sĩ Phó Đức Phương vẫn còn nhiều ước mơ, khát vọng, hoài bão. Hy vọng đêm nhạc sẽ tiếp thêm sức mạnh cho ông" – Thanh Lam tâm sự.

Ca sĩ Mỹ Linh cũng chia sẻ ấn tượng của chị về hình ảnh nhạc sĩ Phó Đức Phương trong bệnh viện là "đôi mắt sáng rực và nụ cười ngoác đến tận mang tai" trên giường bệnh của ông.

Tổng đạo diễn chương trình Nguyễn Việt Thanh cho biết điểm nhấn của đêm nhạc có lẽ là sự xuất hiện của những người thân nhạc sĩ Phó Đức Phương, đó là Phó Vũ Thư (con gái), Phó Đức Hoàng (con trai), Phó An My (cháu gái). Họ sẽ trình tấu những bản nhạc do chính họ sáng tác, như là món quà đặc biệt gửi tặng đến cha, chú của mình. Nhạc sĩ Trần Đức Minh – một trong những người "làm mới" âm nhạc dân gian hay nhất hiện nay, sẽ đảm nhận vai trò Giám đốc âm nhạc.

Chương trình không có MC, nhạc sĩ Nguyễn Cường và Nguyễn Vĩnh Tiến đảm nhận vai trò dẫn chuyện của chương trình. Nếu như nhạc sĩ Nguyễn Cường là một trong bốn thành viên của "Bộ tứ sông Hồng" nổi tiếng, là người bạn tâm giao của nhạc sĩ Phó Đức Phương, thì Nguyễn Vĩnh Tiến chính là người đồng điệu về tâm hồn cũng như âm nhạc với nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương lạc quan dù phải chiến đấu với căn bệnh ung thư tuỵ - Ảnh 3.

Tùng Dương (trái ảnh) đảm nhận vai trò biên tập đêm nhạc "Khúc hát phiêu ly" của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Là người biên tập âm nhạc cho đêm diễn này, ca sĩ Tùng Dương cho biết mình sẽ làm với tất cả sự kỹ lưỡng nhất để làm món quà dành tặng cho gia đình nhạc sĩ và dành tặng cho khán giả cũng khó tính như nhạc sĩ Phó Đức Phương. Nói thêm về tinh thần lạc quan của nhạc sĩ Phó Đức Phương, Tùng Dương cho hay khi vào thăm nhạc sĩ, ông bảo: "Tôi khỏe lắm, có thể ra sân khấu và có thể thị phạm cho các bạn luôn được rồi". "Ông vẫn nói vui tôi không hát hay như cậu nhưng tôi giỏi toán hơn và sáng tác được, nên cuộc đời bù trừ cho nhau. Ông vẫn tếu táo như vậy, hy vọng âm nhạc ở thời điểm này như liều thuốc bổ, sức mạnh tinh thần sẽ giúp ông mau khỏe lại" - ca sĩ Tùng Dương tâm sự.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo