Nhạc sĩ  Quốc Bảo quyết định ngưng sáng tác ca khúc - Ảnh 1.

Quốc Bảo kỷ niệm 30 năm sáng tác của mình bằng một đêm nhạc

"30 năm là nửa đời người, là khoảng thời gian đủ để một cậu bé trở thành một người đàn ông; nhưng 30 năm cũng chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi trong chiều dài đời sống: "chớp mắt thôi, một đời". Trong 30 năm đó, bạn có thể sưu tập tất cả những thứ bạn muốn: từ nước hoa đến giày, từ đồ da đến đồ ngủ, từ máy ảnh đến đồng hồ, từ bút đến kính, và bật lửa, và máy ảnh, và tiền xưa, và tem cũ. Nhưng có một thứ, tôi biết đến muộn nhất và (vì thế) sẽ không ngừng sưu tập cho đến khi tắt nghỉ, đó là những khoảnh khắc sống" - nhạc sĩ Quốc Bảo chia sẻ về việc thực hiện liveshow "Bình yên" diễn ra vào ngày 15-5 tại Nhà hát Hòa Bình (TP HCM). 

Nhạc sĩ  Quốc Bảo quyết định ngưng sáng tác ca khúc - Ảnh 2.

Với anh, đây sẽ là khoảnh khắc đi đến tận cùng cuộc sống

Theo nhạc sĩ Quốc Bảo, những khoảnh khắc sống đó chính là người bạn đi đến tận cùng cuộc sống đến khi tắt nghỉ. Anh đã cảm nhận và lưu giữ những khoảnh khắc cuộc sống bằng giai điệu và ca từ, bằng những khung hình ngôn ngữ.  Vì thế, âm nhạc Quốc Bảo luôn tràn đầy cảm hứng, lạc quan về tình yêu và cuộc sống. Dù sáng tác trong giai đoạn nào, dành cho ai, thì ca khúc Quốc Bảo luôn mang lại sự nhẹ nhàng và bình yên.

Nhạc sĩ  Quốc Bảo quyết định ngưng sáng tác ca khúc - Ảnh 3.

Và anh sẽ dừng lại việc sáng tác ca khúc

"Sống trọn vẹn từng khoảnh khắc trong đời sống và theo cách của đời sống là bình yên" - nhạc sĩ Quốc Bảo chia sẻ.

10 năm trước, khi tròn 20 năm theo nghiệp sáng tác, nhạc sĩ Quốc Bảo cũng thực hiện một liveshow. Lần đó, khán giả không đông như mong đợi. Lần này, kỷ niệm 30 năm sáng tác, cùng với những trải nghiệm cũ, nhạc sĩ Quốc Bảo cho biết anh cố gắng đem đến cho khán giả những gì mới hơn. Nhưng "tôi vẫn giữ tinh thần âm nhạc mà tôi đã mang đến cho khán giả những thập niên qua. Tôi muốn mọi người nhận ra âm nhạc của mình chứ không phải nghe nhạc thấy quen quen nhưng không biết nó của ai" - anh nói.

Nhạc sĩ  Quốc Bảo quyết định ngưng sáng tác ca khúc - Ảnh 4.

Anh sẽ bắt đầu một hành trình mới để làm mới mình

30 năm sáng tác, Quốc Bảo đã sở hữu 1000 ca khúc và anh cbo biết hài lòng với con số đó và sẽ dừng lại, không viết ca khúc nữa. "Tôi muốn làm mới bản thân mình bằng một hành trình khác. Đó là khí nhạc. Tôi nhận ra, với âm nhạc, tất cả mọi thanh âm sẽ thành lời ca và lời ca cũng chỉ là một thanh âm trong diện mạo tổng thể của một tác phẩm. Tôi chán tìm kiếm ngôn từ cho những nốt nhạc, đến lúc tôi muốn khán giả cảm nhận thông điệp từ những nốt nhạc chứ không chỉ có lời ca" 0 nhạc sĩ Quốc Bảo chia sẻ.

Đĩa than ca khúc Quốc Bảo

Nhân kỷ niệm 30 năm sáng tác âm nhạc, đĩa than ca khúc Quốc Bảo – sản phẩm đặc biệt phiên bản giới hạn được chính thức giới thiệu và phát hành đến người yêu nhạc. Đây là tuyển tập 9 ca khúc do chính nhạc sĩ Quốc Bảo tuyển chọn, hoà âm, phối khí với giọng hát của các ca sĩ Hà Trần (Trần Thu Hà), Bằng Kiều, Lê Hiếu, Nguyên Hà.

Đĩa than được sản xuất bằng công nghệ của Nhật Bản đi kèm mỗi đĩa than là thư cảm ơn với chữ ký của nhạc sĩ Quốc Bảo và các ca sĩ biểu diễn.

Song song với 1.000 đĩa than được phát hành, 1.000 đĩa CD 30 năm ca khúc Quốc Bảo cũng sẽ được phát hành đến công chúng yêu nhạc.

Thùy Trang, ảnh: NSCC