Có mặt tại Hà Nội chiều 15-3 trong buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu nhạc hội âm nhạc quốc tế "Thế giới hát về Mẹ", nhạc sĩ Trần Tiến khiến người hâm mộ âm nhạc của ông phải ngưỡng mộ vì phong thái nhanh nhẹn, trẻ trung và hài hước của mình. 

Nhạc sĩ Trần Tiến ôm đàn guitar hát "Mặt trời bé con" khiến nhiều người thích thú

Khán phòng đầy ắp tiếng cười cùng những tiếng vỗ tay khi nhạc sĩ kể chuyện về những ca khúc về mẹ bị cấm hát của mình hay ôm đàn guitar sang sảng hát "Mặt trời bé con".

"Thời của tôi, thời bao cấp, chỉ có bài hát cổ động để chiến thắng Mỹ thôi. Không ai nói về tình cảm, tình mẹ, tình yêu, các thứ tình đều không có. Lúc đó, tôi là người đầu tiên viết những cái gọi là tình cảm. Nhưng tôi muốn hôn một cái không hôn được. Nhớ cái hôn đầu tiên anh chưa dành cho em cũng không được. Cấm"- tác giả "Điệp khúc tình yêu" kể lại thời bài hát nổi tiếng của mình không được ra mắt khán giả.

Nhạc sĩ Trần Tiến trẻ trung và hài hước kể chuyện về các ca khúc bị cấm - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ với ông trên đời này có hai ngày cả thế giới cần phải đặc biệt tôn vinh, đó là ngày tình yêu và ngày về mẹ

Trong những năm tháng đó, ông và bạn bè vẫn nghe bài "Mama" của Ý và nhiều bài hát tiếng Nga về người mẹ. Nhạc sĩ sau này viết nhiều bài hát về mẹ. "Tôi nhớ mẹ tôi. Tôi viết "Mẹ ơi sớm nay xuân về, mẹ trông ra ngoài hiên nắng, mẹ mong đứa con xa nhà rồi ngày mai anh ấy sẽ về" nhưng cũng bị cấm. Có người bảo là hát cái này thì biên cương lính nó về hết à, ai giữ Tổ quốc cho"- nhạc sĩ Trần Tiến hài hước chia sẻ.

Ở tuổi ngoài 70, tác giả "Mẹ tôi" tâm sự, với riêng ông, trên đời này có hai ngày cả thế giới cần phải đặc biệt tôn vinh, đó là ngày tình yêu và ngày về mẹ. "Tất cả những ngày khác đều đáng yêu, nhưng có lẽ hai ngày tình yêu và tình mẹ là đáng yêu nhất, trân trọng nhất, xúc động nhất" – nhạc sĩ cho biết.

Nhạc sĩ Trần Tiến trẻ trung và hài hước kể chuyện về các ca khúc bị cấm - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Trần Tiến và các nghệ sĩ sẽ có mặt trong chương trình "Thế giới hát về Mẹ"

Chính vì thế, nhạc sĩ Trần Tiến đã nhận lời có mặt tại nhạc hội âm nhạc quốc tế "Thế giới hát về Mẹ" sẽ được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc gia ngày 9-5, đúng vào Mother’s day- Ngày của mẹ là ngày lễ kỷ niệm, tôn vinh người mẹ, tình mẹ.

"Hôm nay, với chúng tôi hát về mẹ, đó là hạnh phúc. Cái thời của chúng tôi đã đi qua rồi và hôm nay chúng ta được hát về mẹ cùng với thế giới"- ông nói.

"Thế giới hát về Mẹ" có sự tham gia của nhạc sĩ Trần Tiến, ca sĩ Đăng Dương, Phương Anh Sao Mai, Sao Mai 2017 Đỗ Tố Hoa, Sao Mai 2015 Hồng Ngọc, Á quân The Voice 2019 Lâm Bảo Ngọc, Cát Tiên The Voice 2019, Sao Mai 2017 Thu Thủy, cùng các ca sĩ quốc tế Kyo York (Mỹ), Park Sung Min (Hàn Quốc), Kateryna (Nga), Nhóm Living (Cuba), Guillaume (Pháp)...

Ông Lê Quý Dương, tổng đạo diễn chương trình, cho biết chương trình được thực hiện dưới hình thức một chuyến bay, xuất phát từ Việt Nam, đưa đoàn nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đi du lịch qua 13 nước Đó là Việt Nam, Anh, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Nga, Bulgaria, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Mỹ, Canada, Cuba và Mozambique để khám phá văn hoá, đặc biệt là thưởng thức những ca khúc hay nhất viết về mẹ trên khắp các châu lục.

Đạo diễn Lê Quý Dương chia sẻ dịch Covid-19 khiến việc tổ chức và mời ca sĩ quốc tế gặp khó khăn. Tuy nhiên, khá may mắn là nhiều nghệ sĩ nước ngoài đang ở Việt Nam và đã nhận lời có mặt trong chương trình.

Ông Dương nói thêm, chương trình sẽ không hướng tới phô diễn ánh sáng, âm thanh mà đi vào cái chính là cảm xúc sâu lắng nhất của nhân loại - tình mẹ. Những người làm chương trình muốn mang đến cho khán giả cảm xúc yêu thương vô bờ với mẹ của mình được thể hiện trong từng nền văn hoá riêng biệt.

Yến Anh